วันอาทิตย์, สิงหาคม 9, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด 11 เคล็ดลับ ในการเลือก คันเบ็ด ตกปลาในฝัน

เลี้ยงกาแฟแมวบ้าซะหน่อย

ถ้าน้าๆ อ่านแล้วชอบคอนเทนท์ของแมวบ้าตกปลา และอยากสนับสนุนสามารถกดที่ปุ่ม "เลี้ยงกาแฟ" ได้เลย ..ขอบคุณครับ

11 เคล็ดลับ ในการเลือก คันเบ็ด ตกปลาในฝัน

อันนี้เป็นเทคนิคการเลือก คันเบ็ด ตกปลาของผมนะครับ เอามาแชร์ให้น้าๆ ได้อ่านกัน เกิดเป็นประโยชน์บ้าง เพราะคันเบ็ดเป็นสิ่งสำคัญมากในการ ตกปลา โดยเฉพาะการตกปลาด้วยเหยื่อปลอม ยิ่งต้องเลือกกันดีๆ หน่อย นั้นเพราะเมื่อเราออกตกปลา มันจะอยู่ติดมือเราตลอด ตกสนุกหรือเปล่าก็อยู่ที่มันด้วย เอาล่ะมาดูกัน

อันนี้เป็นเทคนิคการเลือก คันเบ็ด ตกปลาของผมนะครับ เอามาแชร์ให้น้าๆ ได้อ่านกัน เกิดเป็นประโยชน์บ้าง เพราะคันเบ็ดเป็นสิ่งสำคัญมากในการ ตกปลา โดยเฉพาะการตกปลาด้วยเหยื่อปลอม ยิ่งต้องเลือกกันดีๆ หน่อย นั้นเพราะเมื่อเราออกตกปลา มันจะอยู่ติดมือเราตลอด ตกสนุกหรือเปล่าก็อยู่ที่มันด้วย เอาล่ะมาดูกัน

ถ้าอยากรู้จักคันเบ็ดให้มากขึ้นกดอ่านดูได้เลย

11 เคล็ดลับการเลือกคันเบ็ดมีอะไรบ้าง

1. ต้องคิดถึงราคาก่อน
2. จะเอาไปตกอะไร ..?
3. ควรได้จับก่อนซื้อ
4. ถ้าจะเอาไว้ตีเหยื่อเล็ก
5. เลือกคันเบทถ้าเอาไปตกปลาใหญ่ ตีเหยื่อใหญ่
6. เลือกคันสปิน ถ้ามือใหม่และต้องการตีเหยื่อเล็กมากๆ
7. เลือกคันที่สมดุลย์
8. พยายามเลือกคันที่ตรงหน่อย
9. ถ้าชอบใช้ช็อคใหญ่ อย่าเลือกคันที่ติดตั้ง Micro guide
10. ดูน้ำยา กาว การเคลือบทุกจุด ไกค์ทุกตัว รวมทั้งด้าม
11. หาอ่านรีวิวประกอบการตัดสินใจซะหน่อย

1. ต้องคิดถึงราคาก่อน

ไม่ต้องอะไรมากเลย ก่อนจะซื้อคันเบ็ดดีๆ มาใช้ น้าจำเป็นคิดถึงงบประมาณจะก่อน ถ้างบน้อยสองสามพัน ไม่จำเป็นต้องยึดติดยี่ห้อครับ น้าสามารถเลือกซื้อคันเบ็ดสเปคจีน ที่คนไทยนำมาตีแบนด์ขายได้ เพราะสมัยนี้คันจีน ที่คุ้มค่ามีเข้ามาเยอะแล้ว

2. จะเอาไปตกอะไร ..?

น้าต้องรู้ก่อนว่าจะเอาไปตกปลาอะไร หรือด้วยวิธีการอะไร ถ้าน้าจะเอาไปตกปลาช่อน ด้วยกบ หรือจะเท็กซัสริก หรือ กระพง ตกด้วยปลายาง ปลั๊ก อะไรพวกนี้ ก็จะถือว่าอยู่ในหมวดเดียวกัน สามารถเลือกเวทกลางๆ อย่างสปินก็ 6 – 12 เบท ก็ 10 – 17 ยาว 6 ฟุต ไม่เกิน 7 ฟุต อะไรพวกนี้ ถ้าจะเอาไปจิ๊ก ก็อีกอย่าง จะเอาไปตีบิกเบทก็อีกอย่าง

อย่าพยายามใช้ UL ทั้งๆ ที่ปลาที่น้าตกส่วนใหญ่เป็นปลาช่อน ผมเห็นนักตกปลาจำนวนมากพยายามใช้คันอ่อนที่สุด สายเล็กที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อเอามาตกปลาช่อน แต่ผลที่ตามมาคือ..? วัดไม่ติด เอาไม่อยู่ น้าๆ ต้องรู้ก่อนว่าปลาช่อนเป็นปลาปากแข็ง จึงต้องใช้แรงมากหน่อยเพื่อวัดให้ติด และปลาช่อนเป็นปลาที่ชอบมุดลงดิน จะเกิดไรขึ้นเมื่อสายหวานมาตกปลาช่อน..? มันก็มีโอกาสมากพอที่จะมุดลงดินไง ..ก็ประมาณนี่ล่ะ

3. ควรได้จับก่อนซื้อ

คันเบ็ดก็เหมือนแขนของเรา ที่ไม่สามารถนำไปเทียบกับแขนของคนอื่นได้ ดีมากของคนอื่น อาจจะไม่ดีกับเรา แค่เหนียว พาวเวอร์เยี่ยม ไม่พอนะ มันต้องเหมาะกับมือเราด้วย ตัวผมซื้อคันเบ็ด บอกเลยว่าไม่เคยลองงัดดู ให้จับมันดู จับในท่าเดียวกับที่เราจับตอนตกปลา ถ้ากระชับ ขยับแขนดู ถ้ารู้สึกดี ก็โอเค

4. ถ้าจะเอาไว้ตีเหยื่อเล็ก

ต้องเป็นคันเบ็ดที่มีน้ำหนักเบา ถ้าเป็นคันเบทควรเลือกคันที่ตีมือเดียวได้ง่าย ส่วนคันสปินผมไม่แน่ใจว่าตีมือเดียวกันดีหรือเปล่า

เลือก คันเบ็ด..คันที่ตีมือเดียวได้ดี คือคันที่ตีสองมือยากครับ
…ถามว่ามีด้วยเหรอ ..? มีครับ มันคือคันที่ด้ามสั้นๆ นั้นเอง
ด้ามสั้นคือ เมื่อเราจับตามท่าปกติ แล้วมันยาวมาไม่ถึงศอกเรา นั้นล่ะครับคือคันด้ามสั้นสำหรับเรา ยิ่งถ้าเหลืออีก 3 – 4 นิ้ว ยิ่งดี จะทำให้ตีมือเดียวง่ายมาก กลับกันถ้าจะตีสองมือก็ลำบากแล้วละ

 

5. เลือกคันเบทถ้าเอาไปตกปลาใหญ่ ตีเหยื่อใหญ่

ถ้าตีเหยื่อปลอมน้ำจืด ควรเลือก คันเบท เพราะพิกัดน้ำหนักสายรับได้มากกว่า โดยไม่เสียระยะทางมาก คันต้องตีสองมือได้ถนัด หรือก็คือด้ามยาว
… ด้ามยาวคือ คันที่ปลายด้ามยาวเกินศอกเรา 3 – 4 นิ้ว ขึ้นไป ถือว่ายาว และตีด้วยสองคือได้ง่าย และยังอัดปลาใหญ่ได้ง่ายด้วย
…อย่าคิดเอาคันด้ามสั้นๆ ไปอัดปลาใหญ่ เพราะหนังชีวิตแน่นอน
…ถามว่าแล้วด้ามสั้นอัดได้เปล่า ตอบเลยว่าได้ น้าจะเอาคันเบ็ดของเล่นเด็กมาอัดปลาใหญ่ก็ได้ ถ้าไม่สนใจว่าจะพัง

 

6. เลือกคันสปิน ถ้ามือใหม่และต้องการตีเหยื่อเล็กมากๆ

โดยพื้นฐานแล้ว อุปกรณ์สปิน รอก คัน มามัดรวมกัน ยากที่จะเบากว่าเบท แต่จุดแข็งของสปินคือ ตีเหยื่อเบาได้ดีมาก แถมยังง่ายสุดๆ ด้วย มือใหม่หัดตก ก็ตีได้ง่ายๆ ถ้าทั้งมือใหม่ และจะตีเหยื่อเล็ก แบบต่ำกว่า 5 กรัมไรงี้ สปินไปเหอ

7. เลือกคันที่สมดุลย์

ไม่เกี่ยวว่าจะหนักกว่าอีกคันหรือเปล่า อย่าคิดว่าคันหนัก 100g จะเบากว่า 150g เสมอไปนะครับ น้าต้องเข้าใจว่าคันที่สมดุลย์กว่า จะเบากว่าเมื่อใช้งาน คันที่สมดุลย์ดีคือ คันที่ไม่หนักปลาย หรือ ท้ายจนเกินไป โดยเฉพาะคันที่หนักปลาย จะทำให้ตกไม่สนุกเท่าที่ควร แถมไม่เหมาะกับเทคนิค ตีเหยื่อปลอม ที่คนไทยชอบใช้ด้วย อย่างพวกกระดกปลายคันอะไรพวกนี้ บอกเลยว่าเจอคันหนักปลาย หนังชีวิตแน่นอน

วิธีประเมินสมดุลย์คันแบบหยาบๆ แบบไม่ได้มีรอกติดไปด้วย ก็จับมาในตำแหน่งตามภาพเลย ถ้ามันไม่หนักไปทางใดทางหนึ่งจนเกินไป ก็ถือว่าสมดุลย์พอไหวล่ะ

 

8. พยายามเลือกคันที่ตรงหน่อย

ในโลกนี้หายากมากคันเบ็ดที่ตรงทุกกระเบียดนิ้ว ไม่แบงค์คด ก็ไกค์เบี้ยว คันส่วนใหญ่ถูกประกอบด้วยมือ จะเรียกว่าแฮนด์เมดยังได้เลย ให้น้าจับแถวๆ ตูดคันแล้วเล็งดูครับ หมุนเล็ง แบงค์ตรง ไกค์ตรง เรียกว่าหายาก บางทีเล็ง 10 คัน ก็ไม่เจอที่ตรงสุดๆ ไม่ต้องไปคึง หมุนหากระดูกคันหลอกครับ เอาให้มันตรงก็พอละ

 

9. ถ้าชอบใช้ช็อคใหญ่ อย่าเลือกคันที่ติดตั้ง Micro guide

คนไทยเป็นอะไรที่ชอบใช้ สายช็อคเส้นใหญ่ อย่าง 50 lb+ ขึ้นไปอะไรแบบนี้ บางคนกดไป 80 lb เลยก็มี ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรผิด เพราะไม่ผิดเลยถ้าจะกลัวว่าปลากัดสายขาด แต่ถ้าน้าพลาดไปเลือกคันที่ติดตั้ง Micro guide มา น้าจะไม่สามารถใส่ช็อคใหญ่ๆ ได้เลย หรือถ้าได้ ก็แค่สั้นๆ ไม่กี่คืบ ซึ่งไม่ไหวแน่ สำหรับการตกปลาใหญ่ แต่ถ้าเป็นพวก UL หรือคันตกปลาเล็กพวกนี้ ซื้อมาเหอครับ (ทั้งสปิน และเบท มี Micro guide)

 

10. ดูน้ำยา กาว การเคลือบทุกจุด ไกค์ทุกตัว รวมทั้งด้าม

เชื่อเหอคันยี้ห้อ รุ่นเดียวกัน จะมีความแตกต่างเล็กน้อย น้ำยาหนาเกินไป บางเกินไป น้ำยาเยิ้นไปเลอะไกค์ อะไรประมาณนี้ ควรเลือกมันหน่อย อย่าไปจ่ายตังค์แล้ว ไปเห็นที่บ้านจะดีกว่า

 

11. หาอ่านรีวิวประกอบการตัดสินใจซะหน่อย

เอาไว้ข้อสุดท้ายเลยล่ะกัน ในยุคนี้แล้ว น้าสามารถหาอ่านรีวิวคันเบ็ดที่มองเอาไว้ได้ อย่างน้อยอาจจะได้รู้ว่า มันประกันไม่จริง หักบ่อย หรืออาจได้ร้านที่ถูกเป็นพิเศษก็ได้ อย่าลืมหาอ่านกันด้วยล่ะ

เมื่อทุกอย่างโอเค ลงตัวดีแล้ว ก็จ่ายตังค์ ถามหาประกัน หรือของแถม เกิดเขามีแค่ไม่บอกเราอะนะ ^ ^ และเมื่อได้คันเบ็ดแจ่มๆ สมใจ จากบทความนี้ ก็อย่าลืมแชร์ และคอมเมนท์ให้กับเรื่องนี้ด้วยนะครับ อย่าลืมล่ะ เออมีเรื่อง 10 อันดับคันเบ็ดให้อ่านด้วยนะ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (4 votes)
ให้ความรู้ดี4.9
อ่านง่าย5
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

30,274แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เจอคอกปลาช่อนอเมซอน ลูกคอกตัวเท่าแขน แม่จะขนาดไหน

จริงๆ มันเป็นคลิปตกปลาเปคู ต่างประเทศนะครับ แต่พอดูๆ ไป เฮยเจอคอกปลาช่อนด้วย แต่ไม่ใช่คอกช่อนธรรมดา มันเป็นคอกช่อนอเมซอน หรือ อะราไพม่า ลองดูคลิปครับ ตั้งแค่นาทีที่ 5.30 อย่างกับระเบิดลง เป็นผมตกเรือ

ตีเหยื่อปลอม ระหว่าง Fluorocarbon กับ PE แบบไหนดีกว่ากัน

หากน้าๆ ได้ดูคลิปตกปลาต่างประเทศ ไม่ว่าจะฝั่งอเมริกาหรือญีปุ่น ถ้าเป็นการตีเหยื่อปลอมน้ำจืด จะเห็นว่ามีการเลือกใช้สาย Fluorocarbon เป็นสายหลักค่อนข้างเยอะ ในขณะที่ไทยส่วนใหญ่เลือกใช้สาย PE เป็นสายหลัก เรื่องนี้มาดูข้อดีข้อเสียของสาย Fluorocarbon และ PE

เบาที่สุดของไดว่า GEKKABIJIN AIR AGS (MEBARU MODEL)

คันเบ็ดโมเดลล่าสุดจาก Daiwa GEKKABIJIN AIR AGS (MEBARU MODEL) เป็นคันเบ็ดตกปลา ที่ออกแบบมาเพื่องาน Rockfish เหมาะกับทั้งรูปแบบการตกปลา UL, Finesse เหยื่อประเภทหัวจิ๊ก ปลั๊ก
error: Alert: Content is protected !!