วันศุกร์, มิถุนายน 5, 2020
หน้าแรก รีวิวอุปกรณ์ตกปลา คันเบ็ดตกปลา 10 อันดับ คันเบ็ดตกปลาที่ต้องได้ลองสักครั้งก่อนตาย

10 อันดับ คันเบ็ดตกปลาที่ต้องได้ลองสักครั้งก่อนตาย

เนื่องจากไม่มีสำนักใดประเมินและจัดอันดับอุปกรณ์อย่างคันเบ็ดตกปลา หรือแม้แต่รอกตกปลา นอกจากทางฝั่งอเมริกา จึงใช้ข้อมูลอ้างอิงจากการประเมินคะแนนรีวิวจากเว็บ fieldandstream.com และ tackletour.com โดยเลือกเฉพาะคันเบ็ดตกปลารุ่นใหม่ที่จำหน่ายในปี 2017 – 2018 และเลือกเฉพาะคันเบ็ดกลุ่มปลา Bass หรือพวกปลากะพง, ชะโด, ปลาช่อนใหญ่และปลาที่มีลักษณะใกล้เคียงกับที่กล่าวมา มาดูกันดีกว่าว่ามีรุ่นไหนบ้าง

10 อันดับคันเบ็ดตกปลาชอบตัวไหน ไปดูรายละเอียดแต่ละตัวได้ที่

สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกคันเบ็ดแบบไหนดี ไปดูกันได้ที่  มือใหม่หัดตี กับเรื่องของคันเบ็ด หากไม่รู้จะต้องเสียใจ 

คันเบ็ดตกปลา อันดับที่ 10

Fenwick HMG70ML-FS

10 top fishing rodsFenwick เคยเป็นผู้นำของวงการคันเบ็ดตกปลาระดับบนๆ ของโลก คันเบ็ดตกปลาที่ราคาแพงที่สุดมักจะสร้างโดย Fenwick แต่พวกเขาตกมาอยู่ในระดับกลาง หลังจากที่ย้ายฐานการผลิตส่วนใหญ่ไปที่จีน แต่ยังไงซะ Fenwick ก็ยังเป็นคันเบ็ดตกปลาราคาถูกที่คุ้มค่าอยู่ดี ด้วยชื่อเสียง คุณภาพและวัสดุการผลิต เจ้าตัวนี้ Fuji Alconite เป็นคันรุ่นใหม่ที่เพิ่งออกมาในปี 2018 ได้ไม่นาน

Spec*
Type : Spinning
Length : 7’0″
Power : MF
Line Wt : 6-12lb
lure Wt : 1/8-5/8oz

คันเบ็ดตกปลา อันดับที่ 9

Evergreen Kaleido Inspirare Super Stallion

10 top fishing rodsEvergreen Kaleido หนึ่งในคันเบ็ดตกปลาที่มีชื่อเสียงมากๆ ในไทย และหาซื้อได้ไม่ยาก เป็นคันเบ็ดที่ต้องได้เป็นเจ้าของก่อนตาย โดยเจ้าตัวนี้ถือเป็นตัวบนๆ ของ Evergreen เลยทีเดียว จุดเด่นแรกของคันเบ็ดรุ่นนี้เลยคือ โคตรสวย เลยได้รับคะแนนสูงในเรื่องนี้ และสามารถเอาชนะใจคนไทยด้วย แต่สำหรับอเมริกาแล้ว เขาไม่ยอมรับในเรื่องราคา เพราะมันแพงมากๆ ก็เลยถูกตัดคะแนนส่วนนี้ไปเยอะ ถึงแม้เทคโนโลยีการผลิตของคันจะไม่เปิดเผยมากนัก ตามสไตล์คันเบ็ดญี่ปุ่น

Spec*
Type : Casting
Length : 7’1″
Power : HF
Line Wt : 12-30lb
lure Wt : 3/8-3oz

คันเบ็ดตกปลา อันดับที่ 8

G.Loomis Conquest

G.Loomis Conquestคงไม่กล่าวเกินจริงหากจะบอกว่า Conquest คือคันเบ็ดตกปลา ที่ใช้เทคโนโลยีที่สูงที่สุด ทั้งการออกแบบและวัสดุ มันได้รับการออกแบบและสร้างโดย Shimano และ G.Loomis หรือถูกสร้างโดยญี่ปุ่นและอเมริกานั่นเอง เรื่องแบงค์ไม่ต้องพูดถึงมากเพราะดีกว่านี้ในโลกใบนี้คงหาไม่ได้แล้วละ คัน Conquest เลือกใช้ไกด์ Fuji Torzite guide แน่นอนว่าเฟรมไทเทเนียม ในเรื่องการใช้งานมันสุดยอดแล้ว แต่ที่ได้คะแนนน้อยเพราะความสวยงามและราคาที่แพงไปหน่อย คันนี้มีประกันเช่นเดียวกับ GLX นะ

Spec*
Type : Casting
Length : 7’0″
Power : MH
Line Wt : 10-17lb
lure Wt : 1/4-3/4oz

คันเบ็ดตกปลา อันดับที่ 7

Megabass 18 Orochi XX F4.5-74XXS Enforcer

Megabass 18 Orochi

เมื่อ 3 – 4 ปีก่อน คันเบ็ดของ Megabass มีชื่อเสียงอย่างมากในประเทศไทย ขึ้นชื่อว่าคันเบ็ด สวยงาม ราคาแพงและมีคุณภาพสูง จนสามารถเข้าไปทำตลาดในประเทศอเมริกาได้สำเร็จ Megabass ถูกบีบโดยการแข่งขันในตลาดอเมริกา จนต้องผลิตคันเบ็ดบางรุ่นให้ราคาต่ำลงและเลือกไปสร้างฐานการผลิตที่ประเทศจีน ในขณะที่ยังคงคุณภาพและความสวยงามเอาไว้ และนี่คือ Megabass 18 Orochi มันมีค่าตัวไม่ถึง 9 พันบาท มาพร้อมวัสดุเทียบเท่าคันเบ็ดราคาหมื่นกลางๆ มันจึงติดหนึ่งใน 10 คันเบ็ดยอดเยี่ยมในครั้งนี้ด้วย

Spec*
Type : Spinning
Length : 7’4″
Power : MF
Line Wt : 8-20lb
lure Wt : 1/4-5/8oz

 

คันเบ็ดตกปลา อันดับที่ 6

Daiwa TATULA BASS RODS

Daiwa TATULA BASS RODS

ขึ้นชื่อว่า Daiwa ความสวยงามทันสมัยต้องมาก่อน คันเบ็ดตกปลา Daiwa ซีรี่ย์นี้มีจำหน่ายในบ้านเราและได้ถูกอัพเกรดในทุกๆ ปี โดยรุ่นล่าสุดสามารถทำคะแนนได้ดี มีตัวแบงค์ออกแบบมาพิเศษ ติดตั้งไกด์ Fuji Alconite Ring Guides

Spec*
Type : Casting
Length : 7’1″
Power : MH
Line Wt : 10-20lb
lure Wt : 1/4-1oz

 

คันเบ็ดตกปลา อันดับที่ 5

St. Croix Bass X

คงหาได้ยากกับคันเบ็ดที่เอาชนะ Bass X ในราคา $100 (ประมาณ 3,500 บาท) ด้วยการเลือกใช้แบงค์ SCII ที่มีความน่าเชื่อถืออย่างมาก มาพร้อม Reel Seat ECS จาก Fuji ติดตั้งไกด์ Aluminum-oxide guide เฟรมสีดำ ที่สำคัญมีประกันคันหักทุกกรณีนาน 5 ปีด้วยนะ แต่ต้องสอบถามกับตัวแทนจำหน่าย

Spec*
Type : Spinning
Length : 7’1″
Power : MF
Line Wt : 6-12lb
lure Wt : 3/16-5/8oz

 

คันเบ็ดตกปลา อันดับที่ 4

13 Fishing Muse Black

ถึงแม้ชื่อของ 13 Fishing จะมีชื่อเสียงได้ไม่นานและเพิ่งจะเข้ามาทำตลาดในบ้านเราได้เพียง 2 – 3 ปีเท่านั้น แต่พวกเขาก็สามารถสร้างอุปกรณ์ตกปลาคุณภาพในราคาที่เหมาะสมได้ หนึ่งในนั้นมีชื่อของคันเบ็ด 13 Fishing Muse Black เปิดตัวครั้งแรกใน ICAST 2016 และออกรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง ลักษณะพิเศษคือการใช้สีที่ดำ ดุดัน และเป็นคันเบ็ดที่สามารถใช้งานได้ดีในเทคนิคที่หลากหลายได้

Spec*
Type : Casting
Length : 7’4″
Power : HF
Line Wt : 14-25lb
lure Wt : 3/8-11/2oz

 

คันเบ็ดตกปลา อันดับที่ 3

Kistler KLX Feel N Reel

ค่ายนี้ไม่คุ้นหูคนไทยแน่นอน แต่มีชื่อเสียงที่อเมริกา มันเป็นคันที่ออกแบบเป็นพิเศษ ความพิเศษของซีรี่ย์นี้คือตัวแบงค์ที่ทำออกมาเป็นพิเศษ เป็นการผสมระหว่างไฟเบอร์กลาสและกราไฟต์ โดยช่วงปลายจะมีสีขาวซึ่งเกิดจากวัสดุอย่าง ไฟเบอร์กลาส มันจะให้ความนุ่มนวลกว่ากราไฟต์ ตัวไกด์แทบจะติดตัวตัวแบงค์ คันซีรี่ย์นี้ไม่มีขายในไทยนะ ถ้าอยากได้ต้องสั่งจากอเมริกา

Spec*
Type : Casting
Length : 7’2″
Power : MHMod
Line Wt : 10-16lb
lure Wt : 1/4-1oz

 

คันเบ็ดตกปลา อันดับที่ 2

St. Croix Legend Glass

St. Croix Legend Glassประมาณต้นปี 2017 ทาง St. Croix ได้สร้างความฮือฮาครั้งใหญ่ด้วยการเปิดตัวคันเบ็ดที่สร้างขึ้นจาก “ไฟเบอร์กลาส” ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เป็นความลับของ St. Croix มันมีชื่อว่า Legend Glass พร้อมกันนั้น ยังได้รับรางวัลคันเบ็ดยอดเยี่ยมแห่งปีในงาน iCast อีกด้วย มีประกันคันหักทุกกรณีนาน 15 ปีด้วย

Spec*
Type : Casting
Length : 7’4″
Power : MHMod
Line Wt : 10-20lb
lure Wt : 3/8-1oz

 

คันเบ็ดตกปลา อันดับที่ 1

G. Loomis GLX

G. Loomis GLXGLX ซีรี่ย์นี้ ได้รับความเชื่อถือสูงสุดมาหลายสิบปี มันคือสุดยอดคันเบ็ดที่ผู้ผลิตค่ายอื่นๆ ต้องการเอาชนะ จุดอ่อนเพียงอย่างเดียวของ GLX คือความสวยงาม เนื่องจากเป็นคันเบ็ดที่ถูกสร้างโดยคำนึงถึงการใช้งานในระดับสูงเป็นหลัก มันไม่มีสิ่งเกินความจำเป็น จนถึงตอนนี้ GLX รุ่นใหม่เลือกใช้ ไกด์ SiC เฟรม Fuji Titanium มันจึงเบากว่าที่เคย เวท 14 – 20 จะเหมาะกับการใช้เหยื่อที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ใช้เหยื่อดำลึกได้ดี รวมทั้งหัวจิ๊กขนาดใหญ่ ที่เอาไว้ล่าปลากระพงใหญ่หรือแม้แต่ชะโดไซส์สัตว์ประหลาด ที่สำคัญ GLX มีประกันหักทุกกรณี แต่ต้องส่งไปเครมที่อเมริกานะ หรือไม่ก็ฝากตัวแทนในไทยเครมให้ ผมไม่แน่ใจว่าถ้าซื้อที่ไทยจะได้รับการรับประกันตลอดอายุเหมือนอเมริกาหรือเปล่า ต้องลองถามร้านค้าดู

Spec*
Type : Casting
Length : 6’8″
Power : HF
Line Wt : 14-20lb
lure Wt : 5/16-3/4oz

“เสียเวลากดดูโฆษณาสักนิด ก็สนับสนุนเราได้แล้ว”

สรุป: 10 อันดับถูกใจตัวไหนกันบ้าง

10 อันดับ ที่นำมาให้ชมกัน เป็นการจัดอันดับจากทางฝั่งอเมริกา จึงจะมีแต่ของอเมริกาเป็นส่วนใหญ่ แต่ไม่ต้องเสียใจ โอกาสหน้าผมจะรวบรวมคันเบ็ดตกปลาเจ๋งๆ ของทางฝั่งญี่ปุ่นมาให้ได้ดูกัน

สำหรับน้าๆ ที่ยังไม่รู้จะเลือกคันเบ็ดแบบไหนดี ลองไปดูการตั้งงบประมาณและสเปคของคันเบ็ดตกปลาที่จะได้กันก่อนที่ มุมมือใหม่ เรื่องของงบประมาณคันเบ็ด

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

29,917แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เตือนภัยรอกถูกจัด ลาซาด้าก็โกงได้ แนวทางก่อนซื้อ

ยุคนี้อุปกรณ์ตกปลามีให้เลือกซื้อทางออนไลน์มากมาย ทั้งในเฟส ในช็อปปี้ ในลาซาด้า มีทั้งถูกกว่าปกติ และแพงกว่าปกติ และมีที่แพงจนเวอร์ก็มีเช่นกัน แล้วก็มีหลายคนชอบมาโพสต์ถาม inbox มาถามแบบนี้ซื้อได้หรือเปล่า แพงหรือเปล่า คืออะไร Stella ตัวไม่ถึงพัน คิดว่าจะไม่ถูกโกงเหรอ..?

2019 VANQUISH ครองตำแหน่งรอกสปินเบาที่สุดในโลก

ปลายปี 2019 แล้วมาดูว่ารอกสปินของใครเบาที่สุดในโลก และต้องบอกว่า Shimano VANQUISH 2019 คือรอกเบาที่สุดในโลก โดยวัดกันที่เบอร์ 1000 มาดูใครเป็นคู่แข่งบ้าง ..?

ใช้เหยื่อปลอมอะไร ตกชะโดคอกมาดูกัน

น้าๆ ตกชะโดครอกกันหรือเปล่า ...? อย่าเพิ่งตอบว่าไม่ ผมว่า 70 – 80 % หรืออาจมากกว่านั้น นักตกปลา ถ้าเห็นชะโดครอกว่ายผ่านมา ยังไงก็อยากตีเหยื่อลงไป ยิ่งวันที่ยังตกอะไรไม่ได้ด้วยแล้ว ยิ่งแล้วใหญ่ ที่มาเขียนในวันนี้ก็เพราะว่า มันใกล้ถึงช่วงชะโดครอกแล้วนะ ดีไม่ดีตอนนี้ เดือน มิ.ย. ชะโดก็เริ่มสร้างรังกันละ
error: Alert: Content is protected !!