10 อันดับ คันเบ็ดตกปลาที่ต้องได้ลองสักครั้งก่อนตาย

10 top fishing rods

เนื่องจากไม่มีสำนักใดประเมินและจัดอันดับอุปกรณ์อย่างคันเบ็ดตกปลา หรือแม้แต่รอกตกปลา นอกจากทางฝั่งอเมริกา จึงใช้ข้อมูลอ้างอิงจากการประเมินคะแนนรีวิวจากเว็บ fieldandstream.com และ tackletour.com โดยเลือกเฉพาะคันเบ็ดตกปลารุ่นใหม่ที่จำหน่ายในปี 2017 – 2018 และเลือกเฉพาะคันเบ็ดกลุ่มปลา Bass หรือพวกปลากะพง, ชะโด, ปลาช่อนใหญ่และปลาที่มีลักษณะใกล้เคียงกับที่กล่าวมา มาดูกันดีกว่าว่ามีรุ่นไหนบ้าง

10 อันดับคันเบ็ดตกปลาชอบตัวไหน ไปดูรายละเอียดแต่ละตัวได้ที่

สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกคันเบ็ดแบบไหนดี ไปดูกันได้ที่  มือใหม่หัดตี กับเรื่องของคันเบ็ด หากไม่รู้จะต้องเสียใจ 

คันเบ็ดตกปลา อันดับที่ 10

Fenwick HMG70ML-FS

10 top fishing rodsFenwick เคยเป็นผู้นำของวงการคันเบ็ดตกปลาระดับบนๆ ของโลก คันเบ็ดตกปลาที่ราคาแพงที่สุดมักจะสร้างโดย Fenwick แต่พวกเขาตกมาอยู่ในระดับกลาง หลังจากที่ย้ายฐานการผลิตส่วนใหญ่ไปที่จีน แต่ยังไงซะ Fenwick ก็ยังเป็นคันเบ็ดตกปลาราคาถูกที่คุ้มค่าอยู่ดี ด้วยชื่อเสียง คุณภาพและวัสดุการผลิต เจ้าตัวนี้ Fuji Alconite เป็นคันรุ่นใหม่ที่เพิ่งออกมาในปี 2018 ได้ไม่นาน

Spec*
Type : Spinning
Length : 7’0″
Power : MF
Line Wt : 6-12lb
lure Wt : 1/8-5/8oz

คันเบ็ดตกปลา อันดับที่ 9

Evergreen Kaleido Inspirare Super Stallion

10 top fishing rodsEvergreen Kaleido หนึ่งในคันเบ็ดตกปลาที่มีชื่อเสียงมากๆ ในไทย และหาซื้อได้ไม่ยาก เป็นคันเบ็ดที่ต้องได้เป็นเจ้าของก่อนตาย โดยเจ้าตัวนี้ถือเป็นตัวบนๆ ของ Evergreen เลยทีเดียว จุดเด่นแรกของคันเบ็ดรุ่นนี้เลยคือ โคตรสวย เลยได้รับคะแนนสูงในเรื่องนี้ และสามารถเอาชนะใจคนไทยด้วย แต่สำหรับอเมริกาแล้ว เขาไม่ยอมรับในเรื่องราคา เพราะมันแพงมากๆ ก็เลยถูกตัดคะแนนส่วนนี้ไปเยอะ ถึงแม้เทคโนโลยีการผลิตของคันจะไม่เปิดเผยมากนัก ตามสไตล์คันเบ็ดญี่ปุ่น

Spec*
Type : Casting
Length : 7’1″
Power : HF
Line Wt : 12-30lb
lure Wt : 3/8-3oz

คันเบ็ดตกปลา อันดับที่ 8

G.Loomis Conquest

G.Loomis Conquestคงไม่กล่าวเกินจริงหากจะบอกว่า Conquest คือคันเบ็ดตกปลา ที่ใช้เทคโนโลยีที่สูงที่สุด ทั้งการออกแบบและวัสดุ มันได้รับการออกแบบและสร้างโดย Shimano และ G.Loomis หรือถูกสร้างโดยญี่ปุ่นและอเมริกานั่นเอง เรื่องแบงค์ไม่ต้องพูดถึงมากเพราะดีกว่านี้ในโลกใบนี้คงหาไม่ได้แล้วละ คัน Conquest เลือกใช้ไกด์ Fuji Torzite guide แน่นอนว่าเฟรมไทเทเนียม ในเรื่องการใช้งานมันสุดยอดแล้ว แต่ที่ได้คะแนนน้อยเพราะความสวยงามและราคาที่แพงไปหน่อย คันนี้มีประกันเช่นเดียวกับ GLX นะ

Spec*
Type : Casting
Length : 7’0″
Power : MH
Line Wt : 10-17lb
lure Wt : 1/4-3/4oz

คันเบ็ดตกปลา อันดับที่ 7

Megabass 18 Orochi XX F4.5-74XXS Enforcer

Megabass 18 Orochi

เมื่อ 3 – 4 ปีก่อน คันเบ็ดของ Megabass มีชื่อเสียงอย่างมากในประเทศไทย ขึ้นชื่อว่าคันเบ็ด สวยงาม ราคาแพงและมีคุณภาพสูง จนสามารถเข้าไปทำตลาดในประเทศอเมริกาได้สำเร็จ Megabass ถูกบีบโดยการแข่งขันในตลาดอเมริกา จนต้องผลิตคันเบ็ดบางรุ่นให้ราคาต่ำลงและเลือกไปสร้างฐานการผลิตที่ประเทศจีน ในขณะที่ยังคงคุณภาพและความสวยงามเอาไว้ และนี่คือ Megabass 18 Orochi มันมีค่าตัวไม่ถึง 9 พันบาท มาพร้อมวัสดุเทียบเท่าคันเบ็ดราคาหมื่นกลางๆ มันจึงติดหนึ่งใน 10 คันเบ็ดยอดเยี่ยมในครั้งนี้ด้วย

Spec*
Type : Spinning
Length : 7’4″
Power : MF
Line Wt : 8-20lb
lure Wt : 1/4-5/8oz

 

คันเบ็ดตกปลา อันดับที่ 6

Daiwa TATULA BASS RODS

Daiwa TATULA BASS RODS

ขึ้นชื่อว่า Daiwa ความสวยงามทันสมัยต้องมาก่อน คันเบ็ดตกปลา Daiwa ซีรี่ย์นี้มีจำหน่ายในบ้านเราและได้ถูกอัพเกรดในทุกๆ ปี โดยรุ่นล่าสุดสามารถทำคะแนนได้ดี มีตัวแบงค์ออกแบบมาพิเศษ ติดตั้งไกด์ Fuji Alconite Ring Guides

Spec*
Type : Casting
Length : 7’1″
Power : MH
Line Wt : 10-20lb
lure Wt : 1/4-1oz

 

คันเบ็ดตกปลา อันดับที่ 5

St. Croix Bass X

คงหาได้ยากกับคันเบ็ดที่เอาชนะ Bass X ในราคา $100 (ประมาณ 3,500 บาท) ด้วยการเลือกใช้แบงค์ SCII ที่มีความน่าเชื่อถืออย่างมาก มาพร้อม Reel Seat ECS จาก Fuji ติดตั้งไกด์ Aluminum-oxide guide เฟรมสีดำ ที่สำคัญมีประกันคันหักทุกกรณีนาน 5 ปีด้วยนะ แต่ต้องสอบถามกับตัวแทนจำหน่าย

Spec*
Type : Spinning
Length : 7’1″
Power : MF
Line Wt : 6-12lb
lure Wt : 3/16-5/8oz

 

คันเบ็ดตกปลา อันดับที่ 4

13 Fishing Muse Black

ถึงแม้ชื่อของ 13 Fishing จะมีชื่อเสียงได้ไม่นานและเพิ่งจะเข้ามาทำตลาดในบ้านเราได้เพียง 2 – 3 ปีเท่านั้น แต่พวกเขาก็สามารถสร้างอุปกรณ์ตกปลาคุณภาพในราคาที่เหมาะสมได้ หนึ่งในนั้นมีชื่อของคันเบ็ด 13 Fishing Muse Black เปิดตัวครั้งแรกใน ICAST 2016 และออกรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง ลักษณะพิเศษคือการใช้สีที่ดำ ดุดัน และเป็นคันเบ็ดที่สามารถใช้งานได้ดีในเทคนิคที่หลากหลายได้

Spec*
Type : Casting
Length : 7’4″
Power : HF
Line Wt : 14-25lb
lure Wt : 3/8-11/2oz

 

คันเบ็ดตกปลา อันดับที่ 3

Kistler KLX Feel N Reel

ค่ายนี้ไม่คุ้นหูคนไทยแน่นอน แต่มีชื่อเสียงที่อเมริกา มันเป็นคันที่ออกแบบเป็นพิเศษ ความพิเศษของซีรี่ย์นี้คือตัวแบงค์ที่ทำออกมาเป็นพิเศษ เป็นการผสมระหว่างไฟเบอร์กลาสและกราไฟต์ โดยช่วงปลายจะมีสีขาวซึ่งเกิดจากวัสดุอย่าง ไฟเบอร์กลาส มันจะให้ความนุ่มนวลกว่ากราไฟต์ ตัวไกด์แทบจะติดตัวตัวแบงค์ คันซีรี่ย์นี้ไม่มีขายในไทยนะ ถ้าอยากได้ต้องสั่งจากอเมริกา

Spec*
Type : Casting
Length : 7’2″
Power : MHMod
Line Wt : 10-16lb
lure Wt : 1/4-1oz

 

คันเบ็ดตกปลา อันดับที่ 2

St. Croix Legend Glass

St. Croix Legend Glassประมาณต้นปี 2017 ทาง St. Croix ได้สร้างความฮือฮาครั้งใหญ่ด้วยการเปิดตัวคันเบ็ดที่สร้างขึ้นจาก “ไฟเบอร์กลาส” ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เป็นความลับของ St. Croix มันมีชื่อว่า Legend Glass พร้อมกันนั้น ยังได้รับรางวัลคันเบ็ดยอดเยี่ยมแห่งปีในงาน iCast อีกด้วย มีประกันคันหักทุกกรณีนาน 15 ปีด้วย

Spec*
Type : Casting
Length : 7’4″
Power : MHMod
Line Wt : 10-20lb
lure Wt : 3/8-1oz

 

คันเบ็ดตกปลา อันดับที่ 1

G. Loomis GLX

G. Loomis GLXGLX ซีรี่ย์นี้ ได้รับความเชื่อถือสูงสุดมาหลายสิบปี มันคือสุดยอดคันเบ็ดที่ผู้ผลิตค่ายอื่นๆ ต้องการเอาชนะ จุดอ่อนเพียงอย่างเดียวของ GLX คือความสวยงาม เนื่องจากเป็นคันเบ็ดที่ถูกสร้างโดยคำนึงถึงการใช้งานในระดับสูงเป็นหลัก มันไม่มีสิ่งเกินความจำเป็น จนถึงตอนนี้ GLX รุ่นใหม่เลือกใช้ ไกด์ SiC เฟรม Fuji Titanium มันจึงเบากว่าที่เคย เวท 14 – 20 จะเหมาะกับการใช้เหยื่อที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ใช้เหยื่อดำลึกได้ดี รวมทั้งหัวจิ๊กขนาดใหญ่ ที่เอาไว้ล่าปลากระพงใหญ่หรือแม้แต่ชะโดไซส์สัตว์ประหลาด ที่สำคัญ GLX มีประกันหักทุกกรณี แต่ต้องส่งไปเครมที่อเมริกานะ หรือไม่ก็ฝากตัวแทนในไทยเครมให้ ผมไม่แน่ใจว่าถ้าซื้อที่ไทยจะได้รับการรับประกันตลอดอายุเหมือนอเมริกาหรือเปล่า ต้องลองถามร้านค้าดู

Spec*
Type : Casting
Length : 6’8″
Power : HF
Line Wt : 14-20lb
lure Wt : 5/16-3/4oz

สรุป: 10 อันดับถูกใจตัวไหนกันบ้าง

10 อันดับ ที่นำมาให้ชมกัน เป็นการจัดอันดับจากทางฝั่งอเมริกา จึงจะมีแต่ของอเมริกาเป็นส่วนใหญ่ แต่ไม่ต้องเสียใจ โอกาสหน้าผมจะรวบรวมคันเบ็ดตกปลาเจ๋งๆ ของทางฝั่งญี่ปุ่นมาให้ได้ดูกัน

สำหรับน้าๆ ที่ยังไม่รู้จะเลือกคันเบ็ดแบบไหนดี ลองไปดูการตั้งงบประมาณและสเปคของคันเบ็ดตกปลาที่จะได้กันก่อนที่ มุมมือใหม่ เรื่องของงบประมาณคันเบ็ด

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User AvatarUser Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ