วันศุกร์, เมษายน 10, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด ลูกปืนรอก น้ำมัน จารบี กับการบำรุงรักษาเพื่อมือใหม่

ลูกปืนรอก น้ำมัน จารบี กับการบำรุงรักษาเพื่อมือใหม่

ตรงนี้ขอเขียนเฉพาะของรอกเบทก่อนนะครับ เพราะความเข้าใจในรอกสปินนิ่งผมยังน้อยอยู่ ซึ่งจริงๆ แล้วเรื่องเกี่ยวกับลูกปืนผมเคยเขียนให้อ่านกันไปแล้ว แต่มันยังไม่ค่อยดีเท่าไร เลยขอเอามาเขียนเพิ่มเติม และสรุปให้เข้าใจง่ายขึ้นอีกหน่อย ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้าๆ นะครับ อ่ะเรื่องนี้เขียนขึ้นจากความเข้าใจของผม หากน้าๆ มีอะไรแนะนำ เขียนบอกไว้ที่คอมเมนท์ด้านล่าง เพื่อผมจะได้นำไปเพิ่มเติมหรือแก้ไขต่อไป

น้ำมัน จารบี สำหรับรอกตกปลา

น่าจะเป็นเรื่องที่น้าหลายๆ คนอยากรู้กัน น้ำมัน จารบี มีความสำคัญมากกับการบำรุงรักษารอก และมีผลโดยตรงต่อความลื่นของรอกอีกด้วย มีหน้าหลายๆ คนถามว่าต้องใช้ยังไง และต้องใช้แพงหรือเปล่า ..ตัวผมเคยใช้ของแพงมากอยู่ คือไม่กี่ซีซี ก็เป็นพันบาทแล้ว โดยน้ำมันพวกนี้ส่วนใหญ่เป็นน้ำมันไฮสปีด มันเป็นน้ำมันที่ใช้เพียงเล็กน้อย กับลูกปืนในตำแหน่งที่มีการหมุนในรอบจัดๆ เช่นตรงสปูน และตัวรับสปูนนั้นเอง

น้ำมันรอก

ตำแหน่งลูกปืนที่ควรใช้น้ำมันไฮสปีด ส่วนใหญ่ก็มี 2 ลูก รอกเบทบางรุ่นอาจมีลูกปืนติดที่สปูน บางรุ่นก็ไม่มีน่ะ การหยอดน้ำมันลงในตำแหน่งนี้ ไม่ต้องเยอะ แค่ 2 – 3 หยดเล็กๆ ก็พอ เพราะมากเกินตอนตีใหม่ๆ รอกมันก็สบัดน้ำมันส่วนเกินทิ้งอยู่ดี ตีไม่ออกด้วย

น้ำมันไฮสปิด – น้ำมันทั่วไป

จริงๆ น้ำมันไฮสปิดสำหรับรอกมีหลายยี้ห้อในไทย ที่เห็นที่สุดแสนจะแพงก็ ZPI จุดเด่นของน้ำมันพวกนี้คือมีความหนืดต่ำมากๆ เกือบจะเท่าน้ำเปล่าเลยมั่ง แต่หากถามผมว่าต่างจากน้ำมันราคาร้อยสองร้อยกว่าบาทหรือเปล่า..?

ก็ต้องต่างอยู่แล้ว แต่หากน้าเป็นคนใช้รอกที่ไม่ได้ต้องการความละเอียดแบบผม หรือก็คือชอบใช้เหยื่อน้ำหนักค่อนข้างมากหน่อย ผมว่าใช้น้ำมันไฮสปีดหลักร้อยก็ใช้ได้เป็นปีล่ะครับ

ล้างรอก

น้ำมันยี้ห้ออะไรถูกๆ

เอาแบบกลางๆ ที่ผมเคย หาซื้อไม่ค่อยยาก ใช้ก็เป็นน้ำมันของ PENN 4oz ไม่ถึง 300 บาทมั่ง ใช้อย่างถูกวิธี ผมว่าใช้ได้เป็นปีขึ้นไปแน่ ถึงจะใช้กับลูกปืนทุกตัวในรอกก็ตาม ผมว่าตัวนี้แจ่มดีนะเมื่อเทียบกับราคา กับอีกยี้ห้อก็ของ Abu ถือว่าดีเลย น้ำมันพวกนี้ไม่ถึงกับเป็นน้ำมันไฮสปีด ก็ก็เพียงพอสำหรับรอกทั่วไป สามารถนำไปหยอดกับลูกปืนทุกตัว เฟืองตัวหนอนได้ ส่วนตัวแพงๆ เอาไว้หยอดลูกปืนตำแหน่งสปูนดีกว่า

จารบีสำหรับรอกตกปลา..?

มีน้าบางคนใช้จารบีสำหรับงานทั่วไป ซึ่งมีความหนืดสูง ผมบอกเลยว่าใช้ได้ครับ แต่ไม่ดีเลย รอกเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ต้องการจารบีสำหรับงานหนัก แค่จารบีอ่อนก็พอแล้ว แต่ถ้าโปรหน่อยจะใช้จารบีหลายๆ แบบ เช่น หนืดหน่อย หนืดมากอีกนิด หรือจารบีเหลวก็มี เป็นตัวเลขเลย ซึ่งช่างหัวมัน ปวดหัว ผมก็ไม่ค่อยสนเท่าไร

ผมใช้จารบีสำหรับรอกความหนืดทั่วไป ของ PENN คู่นี้ถูกดี ใช้รอกงานทั่วไป ใช้ได้กับรอกทุกตัว ถึงจะไม่ดีที่สุด แต่ผมเลือกมาจากความถูกดีนะ อยากได้ของแพงกว่านี้ก็หาข้อมูลดูครับ

..ผมไม่มีขายนะ น้ำมัน – จารบีทุกชื่อที่ผมพูดถึง

อีกยี้ห้อ Super Lube เป็นจารบีขาว ความหนืดค่อนข้างต่ำ ตัวนี้ผมเคยซื้อมาหลอดนึง ใช้อยู่หลายปี ไม่หมดซะที ใช้จนหายหาไม่เจอ ถือว่าใช้ได้เลย

การบำรุงรักษารอกเบทภายนอกง่ายๆ

การบำรุงรักษารอกมีความสำคัญมาก แต่มันก็แบ่งออกเป็นระดับง่ายที่สามารถทำเสร็จภายในไม่กี่นาที จนถึงระดับยากที่อาจต้องใช้มืออาชีพช่วย ในส่วนนี้จะเป็นแบบง่าย และขอให้น้าดูจากคลิปประกอบจะช่วยได้เยอะ เพราะส่วนนี้เป็นเพียงภาพประกอบให้น้าเข้าใจคลิปมากขึ้น

คลายเบรคออกให้หมด

เมื่อจบการตกปลาในทุกๆ วัน ไม่ว่าพรุ่งนี้จะตกปลาต่อหรือไม่ สิ่งแรกที่ต้องทำ คลายเบรครอกออกให้หมด เพื่อป้องกันเบรคติด ซึ่งอาจเกิดปัญหาใหญ่ได้

เอารอกไปล้างน้ำ

ไม่ว่าจะตกปลาน้ำจืด หรือน้ำเค็ม หลังตกปลาควรนำรอกไปล้างน้ำ คำว่าล้างน้ำในที่นี้คือเปิดก๊อกฉีดให้ทั่วตัวรอกเลยก็ได้ เป้าหมายเพื่อล้างน้ำจากหมายที่เราไปตกมา รวมทั้งฝุ่น เออ..! อย่าลืมปิดเบรคให้แน่นก่อน แล้วจึงล้าง แล้วค่อยคลายเบรคหลังล้างเสร็จ ..และเมื่อล้างเสร็จ ให้หาผ้าสะอาดมาเช็ดให้แห้ง

ถอดฝาหน่วงข้างออก

จุดนี้จะมีลูกปืนที่เกี่ยวข้องกับสปูนอยู่ หยอดน้ำมันดีหน่อย แต่ไม่ต้องเยอะ

ถอดสปูนออกจากรอก

ไม่ว่าจะรอกธรรมดา หรือ DC ก็ต้องเอาสปูนออกหลังจากตก (ถ้าต้องการทำความสะอาด) ในกรณีที่รอกไม่ได้ใช้งานมาหนัก แค่ถอดสปูน แล้วเอาผ้าเช็ดก็เพียงพอแล้ว

วางตากลมไว้ในที่ร่มอย่างน้อย 1 คืน หรือคิดว่าแห้ง

มาถึงขั้นตอนนี้ จะไม่ทำอะไรต่อก็ได้ ถือว่าเสร็จแล้ว รอแห้ง หยอดน้ำมันนิดหน่อย แล้วเก็บประกอบกลับได้เลย

 

จุดหยอดน้ำมัน – จารบีภายนอก

ตรงไหนเห็นลูกปืน ก็หยอดตรงนั้นครับ รอกบางรุ่นจะมีลูกปืนติดที่สปูนด้วย ก็หยอดไป ควรใช้น้ำมันสำหรับลูกปืนรอกนะครับ พวกนี้ความหนืดต่ำ ส่วนจารบีก็ควรใช้สำหรับรอกจะดีที่สุด ของถูกๆ มีเยอะเขียนไว้ด้านบน

ถ้าเกิดถอดรอกออกมา จะเห็นส่วนประกอบคล้ายๆ กับในภาพนี้ (รอกเบทตีเหยื่อปลอมเกือบทุกตัวคล้ายกัน) ให้หยอดน้ำมัน – จารบี ตามภาพได้เลย

9 อันดับ รอกเบทหยดน้ำ เบาที่สุดในโลก

มุมมือใหม่ จะเลือกซื้อรอกเบทตีเหยื่อปลอมจากอะไร

4 ข้อควรรู้ กับความจริงของลูกปืนรอกเบท

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User AvatarUser Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

STAY CONNECTED

27,431แฟนคลับชอบ
551ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

หาดูยาก ตะพากเหลืองนับพันนับหมื่น ขึ้นวางไข่กลางเกาะแก่งกลางทุ่งใหญ่

ปลาตะพากเหลือง หรือ ปลาตะพากทอง (อังกฤษ: Golden-bellied barb; ชื่อวิทยาศาสตร์: Hypsibarbus wetmorei) เป็นปลาน้ำจืดจำพวกปลาตะพากชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae) จัดเป็นปลาตะพากชนิดที่พบได้หลากหลายและเป็นที่รู้จักกันดีที่สุด

ตำนาน Gary Loomis ผู้ให้กำเนิด G.Loomis คันเบ็ดอันดับ 1 อเมริกา

G.Loomis คือหนึ่งในแบนด์ผู้ผลิตคันเบ็ดตกปลาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก และผู้ที่ก่อตั้ง G.Loomis เอง ก็ถือเป็นตำนานผู้ผลิตคันเบ็ด และเป็นผู้ที่นำเอาเทคโนโลยีใหม่มาใช้ผลิตคันเบ็ด และนี่คือตำนานของ Gary Loomis และ G.Loomis

ยี่สกไทย ปลาท้องถิ่นไทย ที่เกือบสูญพันธุ์

ยี่สกไทย ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่สวยที่สุดชนิด หนึ่ง ลำตัวสีทองสดใส มีแถบสีดำพาดตามยาว 7 แถบ ตาสีแดงสด ลักษณะเด่นเฉพาะของปลายี่สกได้แก่มีฟัน 4 ซี่เรียงกันเป็นแถวเดียวในคอหอย และริมฝีปากบนมีหนวดสั้นๆ 1 คู่

ผูกเงื่อนยาว ไม่ได้หมายความว่าจะทนแรงดึงมากกว่า

จริงๆ แล้วการผูกเงื่อน เป็นอะไรที่ส่วนตัว หรือตามความพอใจของน้าๆ เอง ซึ่งน้าบางคนเน้นง่ายไว้ก่อน น้าบางคนเน้นเงื่อนที่แน่นๆ ในเรื่องนี้ผมจะมาพูดเน้นที่ FG Knot และเงื่อนที่ใกล้เคียงเพื่อนำมาเทียบให้น้าๆ ได้อ่าน ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน หากคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ
error: Alert: Content is protected !!