มีนกกี่ตัวในโลกนี้? นี่เป็นรายงานล่าสุด ปี 2021

งานวิจัยใหม่ประเมินว่ามีนกอยู่ระหว่าง 50 พันล้าน ถึง 430 พันล้านตัว เมื่อเห็นตัวเลขแล้ว ก็ดูเหมือนจะเยอะ แต่หากมาคิดดู สัตว์ตัวเล็กๆ แบบนี้ มีอย่างมากก็แค่ไม่ถึง 500 พันล้านตัวเท่านั้น และพอคิดถึงเรื่องที่ว่าเฉพาะแมวในสหรัฐก็ฆ่านก 2 พันล้านตัวต่อปี

Callaghan นักชีววิทยา เขายืนอยู่ที่บึงเอเวอร์เกลดส์ ในช่วงปี 2015 เพื่อเฝ้าดูฝูงนกนางแอ่นฝูงใหญ่ท่ามกลางแสงแดดยามเช้า ขณะที่ฝูงนกเคลื่อนผ่านเหนือศีรษะ เขาและคู่หูของเขายืนอยู่ด้วยความประหลาดใจ เขาสงสัยว่านกนางแอ่นมีกี่ตัวในโลกนี้? มีนกกี่ตัวในโลกใบนี้?

แล้วจะนับนกกันยังไง?

Advertisements

ด้วยความอยากรู้ เขาจึงเริ่มนับนก โดยเริ่มจากการนับนกในฝูงที่เขาเพิ่งจะพบเห็น ซึ่งมันมีมากกว่าครึ่งล้านตัว แน่นอนมันคือการนับที่ธรรมดาที่สุด มันเป็นการถ่ายถ่ายแล้วนับเอา แต่การนับนกทั้งหมดในโลกมันเป็นอะไรที่ยุ่งยากมากกว่านับนกเป็นฝูง

หลายปีต่อมาเขายังคงคิดถึงเรื่องนี้ โดยในรายงานฉบับใหม่เขาและนักวิจัยอีกสองคนจากมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียคาดว่ามีนกอยู่ระหว่าง 50 พันล้านถึง 428 พันล้านตัวบนโลก โดยใช้ช่วงน้อยที่สุดและมากที่สุดเพื่อประเมินจำนวนนกทั้งโลก

การศึกษาใหม่ซึ่งตีพิมพ์เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2021 ในการประชุมของ National Academy of Sciences ใช้วิธีการเฉพาะที่รวมข้อมูลโดยองค์กรวิทยาศาสตร์มืออาชีพ และนักวิทยาศาสตร์พลเมือง มันช่วยให้ครอบคลุม 92 เปอร์เซ็นต์ของสายพันธุ์นกทั้งหมดในโลก

นกชนิดไหนมีจำนวนมากที่สุด?

การศึกษานี้เป็นความพยายามครั้งแรกในการประมาณประชากรของนกในโลก โดยแยกตามสายพันธุ์ สำหรับ Callaghan ความพยายามนั้นเกินกว่าที่คิดมาก “เราใช้เวลาและความพยายามอย่างมากในการนับจำนวนมนุษย์ แต่เราต้องแน่ใจว่าเรากำลังติดตามความหลากหลายทางชีวภาพทั้งหมดที่เราแบ่งปันกัยบนโลกใบนี้” และจากรายงานระบุว่านกที่มีจำนวนมากที่สุดในโลกคือ

  1. นกกระจอกบ้าน (House sparrow) มีราว 1.6 พันล้านตัว
  2. นกกิ้งโครงพันธุ์ยุโรป (European starling) มีราว 1.3 พันล้านตัว
  3. นกนางนวลวงปากดำ (Ring billed gull) มีราว 1.2 พันล้านตัว
  4. นกนางแอ่นบ้าน (Barn swallows) มีราว 1.1 พันล้านตัว
  5. นกนางนวลแกลบ (Glaucous gull) มีราว 949 พันล้านตัว
  6. นกจับแมลง (Alder flycatchers) มีราว 896 พันล้านตัว
นกกระจอกบ้าน (House sparrow) เป็นนกที่มีเยอะที่สุดในโลก น่าจะคุ้นตากันดีสำหรับคนไทย

นักวิทยาศาสตร์ไม่แปลกใจที่เราจะพบสิ่งมีชีวิตที่อุดมสมบูรณ์เพียงไม่กี่ชนิด และอีกหลายชนิดที่หายากเช่นเดียวกัน มันเป็นรูปแบบทั่วไปในนิเวศวิทยา โดยรวมแล้วนักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่านก 1,180 ชนิด หรือคิดเป็นร้อยละ 12 ของจำนวนทั้งหมดในโลก ซึ่งแต่ละชนิดมีประชากรทั้งหมดต่ำกว่า 5,000 ตัว

นกกีวี นอกจากจะได้รับรับกระทบจากมนุษย์แล้ว มันยังถูกสัตว์ต่างถิ่นอย่างเฮดจ์ฮอก แย่งที่อยู่อาศัยอีกด้วย (อ่านเรื่องเฮดจ์ฮอก ผู้รุกรานที่ชั่วร้าย)

ในกรณีนี้ หากพบกว่าสายพันธุ์ไหนมีประชากรต่ำกว่า 2,500 ตัว สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติจะระบุว่าเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ โดยตัวอย่างของนกหายากอันดับต้นๆ คือ นกกีวีที่พบมาก (จำนวนประชากรประมาณ 377 ตัว) นกอินทรีเหยี่ยวชวา (630 ตัว) นกเหยี่ยวเซเชลส์ (ต่ำกว่า 100 ตัว) พวกมันทั้งหมดจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาnationalgeographic