ปลาแมลงภู่คืออะไร และเกี่ยวอะไรกับปลาชะโด

จริงๆ เรื่องนี้ถูกถามมาสักพักละ แต่ผมเห็นว่ามันธรรมดาเกินไปหน่อย และผมเองก็ลืมนึกไปว่า ที่เห็นว่าเป็นเรื่องพวกนี้ใครๆ ก็รู้จัก อาจเพราะมองจากมุมมองนักตกปลา แต่ถ้าเป็นคนทั่วไป หรือแค่สนใจปลาก็อาจจะไม่รู้ ผมเลยเอามาเขียนอธิบายเล็กๆ น้อยๆ ให้น้าๆ ที่อาจไม่ทราบได้อ่านกัน

ก่อนอื่นมารู้จักข้อมูลพื้นฐานปลาชะโดก่อน

ปลาชะโด (Giant Snakehead) เป็นปลาน้ำจืด ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Channa micropeltes เป็นปลาที่อยู่วงศ์ปลาช่อน (Channidae) และเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์นี้ มันมีขนาดโตได้ถึง 1 เมตร หรืออาจ 1.5 เมตร น้ำหนักถึง 20 กิโลกรัม

ชะโดเป็นปลาที่มีชื่อเรียกตามวัย-รูปลักษณ์

ถ้าน้าๆ ได้คุยกับนักตกปลารุ่นเก๋า อาจจะได้ยินเขาพูดถึง “ไอ้ภู่” บ่อยๆ และถ้าไม่ใช่คนในวงการตกปลาที่มีประสบการณ์หน่อย ผมว่าไม่น่าจะเข้าใจเท่าไร และคำว่า “ไอ้ภู่” มันคือปลาชะโดตัวใหญ่ แล้วชื่อเรียกชะโดที่เปลี่ยนตามวัยและรูปลักษณ์ เป็นยังไง

ปลาชะโด
ถ้าชะโดตัวใหญ่ๆ และมีลายชัดหน่อย นั้นล่ะสามารถเรียกปลาแมลงภู่ได้
  • ลูกครอก ความหมายคือ ลูกปลาชะโดที่ยังรวมฝูง เกาะติดกับพ่อแม่ ที่เราเห็นขึ้นกับเป็นฟองๆ ตัวแดงๆ ส้มๆ นั้นล่ะ
  • ชะโดป๊อก คือ ลูกปลาชะโดที่เพิ่งจะแยกออกจากพ่อแม่ และแยกออกจากครอกด้วย ปกติชะโดป๊อกจะแยกมาอยู่ด้วยกันไม่กี่ตัว ผมว่าชะโดป๊อกขนาดตัวอยู่ราวๆ 5 – 8 นิ้ว
  • ชะโด คำๆ สามารถเรียกได้เต็มปากกับชะโดนวัยรุ่นขึ้นไปทุกๆ ตัวล่ะ พวกที่ไม่มีลายวัยเด็กนั้นละปลาชะโด 9 นิ้วขึ้นไปนะ แต่บางทีผมก็เรียกชะโดไซต์เล็กว่า “ชะโดป๊อก” ถึงจะไม่มีลายวัยเด็กแล้วก็ตาม ก็ตัวมันเล็กไม่ถึงครึ่งโลด้วยซ้ำ
  • ชะโดแมลงภู่ หรือ ไอ้ภู่ , แมลงภู่ จริงๆ ความหมายของคำเรียกนี้คือการยกระดับของคำว่าชะโด ให้มันดูเท่ ดูยิ่งใหญ่ และตรงกับลักษณะรูปลักษณ์ของมัน นั้นเพราะเมื่อปลาชะโดตัวโตมาก 5 โล ขึ้นไปอะไรแบบนี้ ก็น่าจะเรียกกันว่า “ชะโดแมลงภู่” แล้วล่ะมั้ง เพราะสี ลาย มันสวยขึ้นชัด
  • ชะโดถ่าน คำนี้จริงๆ แล้ว ทางเทคนิคไม่ได้ต่างจาก ชะโด เพียงแต่ชะโดถ่าน ตัวมันจะสีดำ อาจมีลายบ้างนิดๆ หรือไม่มีเลย นี่ล่ะคือ “ชะโดถ่าน” และชะโดถ่านจะเรียกตั้งแต่ชะโดวัยรุ่น ตัวโลขึ้น ถ้าสีดำๆ ก็เรียกชะโดถ่านได้แล้ว
ลูกครอกใช้เรียกลูกชะโดที่ยังอยู่กลับพ่อแม่ของมัน
แบบนี้ลายสวยก็จริง แต่ตัวไม่ใหญ่พอให้เรียกว่าเป็นปลาแมลงภู่ ผมเรียกชะโดเฉยๆ
แบบนี้เรียกชะโดถ่านได้ สีส่วนใหญ่เป็นสีดำ บางตัวดำมืดไปเลยก็มี

เป็นไงบ้างครับชื่อเรียกของปลาชะโด คงต้องบอกว่าชะโดเป็นปลาที่มีชื่อเรียกหลากหลาย อาจจะเรียกกันเฉพาะคนไทยก็ได้ เพราะฝรั่งเรียกแค่ Giant Snakehead ก็หวังว่าจะมีประโยชน์กับน้าๆ และอย่าลืมแชร์ไปให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ

ปลาชะโดอินเดีย สายพันธุ์หายาก พบได้ทางใต้ของอินเดีย

เบลูก้า อาจเป็นปลาน้ำจืดใหญ่ที่สุดในโลกอย่างแท้จริง

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

แปบเดียวก็จะเปลี่ยนเป็นปี 2021 แล้ว โควิด-19 ก็ยังคงระบาดทั่วโลกอยู่ ดีหน่อยที่ไทยควบคุมเอาไว้ได้ ^ ^ พูดถึงเว็บไซต์ช่วงนี้น้าๆ จะเริ่มเห็นมีการเปลี่ยนแปลงของคอนเทนท์บ้างแล้ว เพราะต้องการขยายเนื้อหา เลยเอาเรื่องสิ่งมีชีวิตอย่างปลา หมู หมา กา ไก่ หรือตัวอื่นๆ มาให้น้าๆ ได้อ่านกัน ก็หวังว่าจะชอบกัน