ได้ยินว่าพี่ฮิปหนังเหนียว สองไฮยีนาลองของ ยืนแทะเกือบชั่วโมง

อยากบอกว่าฮิปโปคือสัตว์ที่แข็งแกร่งจริงๆ และก็คงเคยได้เห็นคลิป หรือเรื่องราวที่ฮิปโปโดนฝูงสิงโตไล่กัด หรือโดนแม้แต่โดนช้างไล่เตะ แต่มันก็ยังรอดมาได้ แต่อย่าเพิ่งคิดว่าแค่ไฮยีนากัด น้าๆ อาจไม่รู้ว่าไฮยีนา เป็นสัตว์ที่มีพลังกัดมากกว่าสิงโตเกือบ 2 เท่า เดี๋ยวมาดูคลิป และเดี๋ยวมีข้อมูลน่ารู้ของไฮยีนาเป็นความรู้เสริมให้ได้อ่านกันด้วย

เรื่องน่ารู้ของไฮยีน่า

สำหรับในคลิปคือ “ไฮยีนาลายจุด” หรือ Spotted hyena โดยไฮยีนาลายจุดคล้ายกับไฮยีนาทั่วไป แต่จะใหญ่กว่า มีน้ำหนักตัวราว 60–70 กิโลกรัม พอๆ กับสิงโตตัวเมีย มีขาคู่หน้ายาวกว่าขาคู่หลัง เวลาวิ่งจะวิ่งแบบหย่งๆ แต่ก็วิ่งได้เร็วถึง 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ มีความดุร้ายกว่า และเป็นผู้ปกครองฝูง ตัวเมียจะปกป้องลูกจากตัวผู้ที่จะเป็นฝ่ายกินลูกอ่อนจนหมดสิ้น อวัยวะสืบพันธุ์ของตัวเมียนั้นมีลักษณะคล้ายกับองคชาตของตัวผู้ สามารถที่จะแข็งตัวได้ รวมทั้งเป็นที่ใช้ปัสสาวะด้วย

ไฮยีนาตัวผู้จะมีลำดับที่ต่ำกว่าตัวเมียที่ลำดับต่ำที่สุด โดยจะเรียงลำดับจากตัวเมียจ่าฝูง และลูกของมัน จากนั้นเป็นพี่น้องเพศเมียของจ่าฝูง และลูกของมัน ไล่ไปเรื่อยๆจนถึงตัวเมียที่ลำดับต่ำที่สุด แล้วค่อยเป็นตัวผู้ลำดับสูงที่สุด ส่วนลำดับต่ำสุดในฝูงจะเป็นของตัวผู้มาใหม่ที่ย้ายมาจากฝูงอื่น

สัตว์บกที่มีแรงสุดติด 1 ใน 10 ของโลก

ไฮยีนาลายจุด จัดเป็นสัตว์กินเนื้อบนบกที่มีแรงกัดมากที่สุดในโลก โดยมากได้ถึง 1,100 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (สิงโต 650 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว) เป็นสัตว์ที่กินไม่เลือก โดยสามารถที่จะล่าและล้มสัตว์ชนิดอื่นที่มีขนาดใหญ่กว่ามากได้ รวมทั้งแย่งอาหารจากสัตว์อื่น เช่น สิงโต จนเสมือนเป็นคู่ปรับกัน รวมถึงกินซากสัตว์หรือมนุษย์ได้ด้วย

 

อ่านเรื่องอื่นๆ ของฮิปโป