ความลับของ ฮิปโปซอมบี้ จากสัตว์กินพืชเป็นกินเนื้อ กับการร่วมโต๊ะอาหารของฝูงสิงโต

ฮิปโป หรือ วัวน้ำแห่งแอฟริกา สัตว์กินพืชขนาดใหญ่ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความอันตราย มันมีปากที่ทรงพลัง พร้อมฟันที่อาจยาวได้ถึง 20 นิ้ว และในทางวิทยาศาสตร์เป็นที่รู้กันดีว่า ฮิปโป เป็นสัตว์กินพืชอย่างแน่นอน แต่พวกมันก็มีความลับอยู่ มีงานวิจัยได้ระบุว่า มีฮิปโปบางตัวที่ชอบกินเนื้อ เดี๋ยวมาดูตัวอย่างจากเหตุการณ์นี้กัน

ฮิปโป

ยิ่งศึกษาฮิปโป ก็ยิ่งรู้สึกว่ามันแปลกและพิเศษ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในแอฟริกา ตั้งแต่ปี 2013 มันเป็นการพานักท่องเที่ยวไปดูสัตว์ตามปกติ แล้วพวกเราก็ได้เจอกับอะไรที่แปลกๆ และไม่เคยเห็นมาก่อน นั้นคือ “ฮิปโปสัตว์กินเนื้อ กำลังเคี้ยวเนื้อ แต่นี่ยังไม่แปลกพอ เพราะมันกำลังกินเนื้อจากเหยื่อที่สิงโตล่ามา!”

ฮิปโปเข้ากินอาหารของสิงโต ด้วยความมั่นใจ © Solomzi Edinbe / Mankwe GAMETRACKERS

จากภาพจะเห็นว่า ฮิปโปตัวใหญ่ตัวหนึ่ง กำลังร่วมโต๊ะอาหารเดียวกับสัตว์กินเนื้อที่แข็งแกร่งอย่างสิงโตอย่างน้อย 5 ตัว ..คำถามคือทำไม ฮิปโปถึงทำได้ และทำไมสิงโตจึงยอม?

ฮิปโปเป็นสัตว์ที่อยากรู้อยากเห็น

ความจริงแล้ว สิงโตไม่ได้ยินยอมให้ฮิปโปมากินเหยื่อของมัน หลังจากที่ฮิปโปเฝ้าดูการล่าเหยื่อของฝูงสิงโต และกำลังหมกหมุ่นอยู่กับการกิน แล้วด้วยความอยากรู้อยากเห็นของฮิปโป มันจึงเดินเข้าไปเพื่อแย่งชิงซากเหยื่อ

สิงโตไม่สามารถต่อต้านฮิปโปได้ © Solomzi Edinbe / Mankwe GAMETRACKERS

สิงโตแสดงท่าทีไม่พอใจ แล้วข่มขู่และคำรามใส่ฮิปโป ..แต่สำหรับฮิปโป ดูเหมือนมันจะไม่ได้กลัวสิงโตเลย นั้นเพราะความจริงแล้ว ฮิปโปเป็นสัตว์ที่ดุร้ายมากๆ มันไม่เพียงกัดได้รุนแรง แต่ร่างกายของมันก็แข็งแกร่งมาก มันเป็นเรื่องยากที่สิงโต 5 ตัวนี่ จะเอาชนะฮิปโปที่โตเต็มวัยได้ โดยที่พวกมันไม่บาดเจ็บ ..สุดท้ายสิงโตก็ต้องปล่อยเลยตามเลย

ไม่ใช่ครั้งแรกที่สิงโต ต้องกินอาหารร่วมกับฮิปโป

จริงอยู่ที่ว่าฮิปโปเป็นสัตว์กินพืช แต่รู้หรือไม่ว่าบ่อยครั้งที่มันล่าเหยื่ออย่างกวาง หรือทำแม้แต่แย่งเหยื่อจากจระเข้ไปกินซะเอง และเมื้อมันขึ้นมาบนบก มันก็มักจะเดินเล่นหาอะไรทำ และมันก็จะปะทะฝูงสิงโตบ่อยๆ บางทีมันก็ได้แบ่งอาหารจากสิงโต แต่บางทีมันก็ถูกกินซะเอง

ภาพการล่าที่สำเร็จของฮิปโป ก่อนที่จะย้ายเหยื่อ และก่อนที่แขกไม่ได้รับเชิญจะมาถึง © Solomzi Edinbe / Mankwe GAMETRACKERS

ฮิปโปซอมบี้!

ฮิปโปแทบจะไม่มีอวัยวะในการย่อยเนื้อเลย ทางกายวิภาคของพวกมัน ชี้ให้เห็นว่ามันเหมาะกับอาหารที่ประกอบด้วยพืช เช่นเดียวกับวัว พวกมันมีกระเพาะอาหารที่ทำงานเหมือนโรงงานหมักที่ย่อยสลายหญ้าและดึงสารอาหารที่จำเป็นออกมา

ฮิปโปตัวนี้ต้องการกินเนื้อ © Solomzi Edinbe / Mankwe GAMETRACKERS

Dr Joseph P. Dudley of the University of Alaska (ผู้เชี่ยวชาญด้านฮิปโป) ได้กล่าวว่า ทำไมมันต้องสนใจเนื้อมื้ออันตรายนี้ด้วย? ทั้งๆ ที่รอบๆ ตัวมันมีอาหารที่เหมาะสมกับฮิปโปอยู่เต็มไปหมด แต่ก็ยังพบประวัติว่าฮิปโปกินเนื้อมากขึ้นเรื่อยๆ มันอาจเป็นการกลายพันธุ์ จนกลายเป็นฮิปโปที่พิเศษ (ฮิปโปซอมบี้)

แม้จะมีทฤษฎีที่สนับสนุนเรื่อง ฮิปโปกินเนื้ออยู่ แต่ก็ยังต้องวิจัยอีกมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ และเพราะฮิปโปเป็นสัตว์ที่ดุร้าย และยังมีจำนวนไม่มาก การศึกษาพวกมันอย่างใกล้ชิดจึงทำได้ยาก แต่ยังไงซะในอนาคตเราจะต้องรู้เรื่องของพวกมันยากขึ้น

อ่านเรื่องอื่น