ปลาแดง ปลาน้ำเงิน แยกไม่ถูกมาดูด่วน

ปลาแดง และปลาน้ำเงิน ไม่เพียงแค่ชื่อคล้ายกัน แต่มันยังมีหน้าตาที่เหมือนกันมากอีกด้วย และอาจดูไม่ออกถ้าไม่รู้ลักษณะที่แท้จริง หรือไม่ได้ใส่ใจเท่าที่ควร วันนี้ผมเลยขอเอาเรื่องนี้มาเขียนให้น้าๆ ได้อ่านกันซะหน่อย

น้ำเงินคือเงินยวง     ขาวพรายช่วงสีสำอาง
ไม่เทียบเปรียบโฉมนาง     งามเรืองเรื่อเนื้อสองสี
เนื้ออ่อนอ่อนแต่ชื่อ     เนื้อน้องฤาอ่อนทั้งกาย
ใครต้องข้องจิตชาย     ไม่วายนึกตรึกตรึงทรวง

ที่มา : กาพย์เห่เรือ ตอนเห่ชมปลา พระราชนิพนธ์เจ้าฟ้าธรรมาธิเบศร์

จากกาพย์เห่เรือ ตอนเห่ชมปลา พระราชนิพนธ์เจ้าฟ้าธรรมาธิเบศร์ หรือ เจ้าฟ้ากุ้ง จะปรากฎชื่อปลาแดง ปลาน้ำเงินอยู่ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าในสมัยก่อน สามารถพบเห็นปลาทั้ง 2 ชนิดนี้ พบเจอได้ง่าย แต่เมื่อมาถึงยุคนี้ต้องบอกว่า ทั้งปลาแดงและน้ำเงินเป็นปลาที่พบได้ยากขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะแหล่งธรรมชาติ นับวันยิ่งมีแนวโน้มว่าจะลดลงเรื่อยๆ เนื่องจากความเสื่อมโทรมของสภาพแวดล้อมในแหล่งน้ำทำให้แหล่งวางไข่ และเลี้ยงตัวอ่อนของปลาในธรรมชาติลดลง

ปลาแดง ปลาน้ำเงิน ต่างกันยังไง

จริงๆ แล้วถ้ามองดูดีๆ ปลาทั้ง 2 ตัวนี้ มีจุดที่ต่างค่อนข้างชัดเจนนะครับ เพียงแต่อาจต้องรู้จักลักษณะของปลาทั้ง 2 ชนิดก่อน ซึ่งผมก็เอามาให้ดูล่ะ

ปลาน้ำเงินเป็นยังไง?

ปลาน้ำเงิน เป็นปลาน้ำจืด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Phalacronotus apogon อยู่ในวงศ์ปลาเนื้ออ่อน (Siluridae) มีลำตัวเรียวยาวและแบนข้าง ไม่มีเกล็ด พื้นลำตัวสีขาวเงิน ส่วนหลังมีสีดำอมเขียว หัวแบนสั้นและตาเล็ก ปากค่อนข้างกว้าง มีฟันแหลมคมอยู่บนขากรรไกรทั้งสองข้าง ครีบหูใหญ่ปลายมน ครีบท้องมีขนาดเล็ก ครีบก้นเป็นแผงยาว แต่ไม่มีครีบหลัง สันหลังบริเวณต้นคอสูงและลาดต่ำลงไปทางปลายหาง ครีบหางยาวเป็นแฉกเว้าลึก มีขนาดความยาวประมาณ 15-77 เซนติเมตร พบใหญ่สุดถึง 1.5 เมตร

ปลาแดงเป็นยังไง?

ปลาแดง เป็นปลาน้ำจืด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Phalacronotus bleekeri อยู่ในวงศ์ปลาเนื้ออ่อน (Siluridae) มีรูปร่างลักษณะคล้ายปลาน้ำเงิน แต่ปากล่างยื่นน้อยกว่า ตาโต ปากกว้าง แต่ส่วนคางไม่เชิดขึ้น มีหนวดสั้นๆ 2 คู่ที่มุมปากและใต้คาง ส่วนหลังไม่ยกสูง และครีบหางเว้าตื้น ฟันบนเพดานเป็นแผ่นรูปโค้ง ตัวค่อนข้างใสและมีสีเงินวาวอมแดงเรื่อ หรือมีสีเหลืองอ่อนเหลือบเขียวที่ด้านบนลำตัว หรือสีขาวอมชมพู โดยสีเหล่านี้จะแตกต่างกันไปในแต่ละแหล่งน้ำ ครีบก้นสีจาง ไม่มีแถบสีคล้ำ มีขนาดลำตัวประมาณ 30 เซนติเมตร พบใหญ่สุด 80 เซนติเมตร มีน้ำหนักได้ถึง 8.3 กิโลกรัม

ดูกันที่ส่วนหัวก่อน

จากคำอธิบายส่วนหัว ให้ดูที่ตาของปลา จะเห็นว่า “ปลาน้ำเงินมีตาที่เล็กกว่าปลาแดง” ดูที่ตำแหน่งปากนะครับ “ปลาแดงมีปากล่างยืนออกมามากกว่าปลาน้ำเงิน” และปลาน้ำเงินก็มีสันหลังบริเวณต้นคอสูงกว่าอย่างเห็นได้ชัด
ปลาแดง ปลาน้ำเงิน
หากมองดูสีของตัวปลา ทั้งคู่อาจจะคล้ายกัน แต่จริงๆ แล้ว “ปลาน้ำเงินลำตัวจะสีขาวเงินและมีหลังสีดำอมเขียว ส่วนปลาแดงจะตัวออกใส สีเงินวาวอมแดงเรื่อ” ด้านบนจะมีสีออกเหลือบเขียวคล้ำๆ และที่ครีบก้นของปลาแดงจะสีจาง ไม่มีแถบสีคล้ำ ซึ่งต่างจากปลาน้ำเงิน

และนี่ก็คือความแตกต่างคร่าวๆ ของปลาทั้ง 2 ชนิดครับ แต่จริงๆ ทั้งปลาน้ำเงิน ปลาแดง เป็นปลาเนื้ออ่อน และราคาแพงมากทั้งคู่ แน่นอนว่ามันเป็นปลาที่รสชาติดี และสำหรับตอนนี้ก็ขอลาไปก่อน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้าๆ บ้าง

ปลาน้ำเงิน หรือ ปลานาง