ปลาค้าวขาว Great White Sheatfish

ปลาค้าว หรืออาจเรียกว่า ปลาค้าว เป็นปลาเนื้ออ่อน ที่อาศัยในน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ เคยพบมากในแม่น้ำลำคลองไทย แต่เมื่อมาถึงสมัยนี้ จัดเป็นปลาที่หาได้ค่อนข้างยาก โดยเฉพาะปลาค้าวที่มีขนาดใหญ่ เนื่องจากมีการจับกินมากขึ้น เพราะเนื้อปลามีความนุ่ม ให้เนื้อมาก เนื้อไม่มีก้าง โดยเฉพาะปลาเค้าขาวเป็นชนิดที่นิยมจับมารับประทานมากที่สุด ส่วนปลาเค้าดำมักเลี้ยงเป็นปลาสวยงามมากกว่า

ปลาค้าวขาว หรือ ปลาเค้าขาว (ชื่อวิทยาศาสตร์: Wallago attu) เป็นชื่อปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในวงศ์ปลาเนื้ออ่อน (Siluridae) มีส่วนหัวและจะงอยปากปากยื่นแหลม ปากกว้างมาก มุมปากอยู่เลยด้านหลังของลูกตา มีฟันแหลมเล็กบนขากรรไกร ตาเล็ก มีหนวดที่ริมฝีปากยาวถึงครีบก้น

หัวและลำตัวตอนหน้าแบนข้างเล็กน้อย แต่ตอนท้ายแบนข้างมาก ส่วนหลังป่องออก ครีบหลังอันเล็กมีปลายแหลม ครีบหางเว้า ตื้น ครีบก้นยาว ครีบอกใหญ่ ตัวมีสีเงินวาวอมเขียวอ่อนที่ด้านหลัง ในปลาบางตัวมีแถบยาวสีคล้ำที่ด้านข้างลำตัว ด้านท้องสีจาง บางตัวอาจมีครีบสีคล้ำอมเหลืองอ่อน มีขนาดโดยเฉลี่ย 70–80 เซนติเมตร พบใหญ่สุดถึง 2 เมตร มักหากินในเวลากลางคืน อาหารได้แก่ ปลาและสัตว์น้ำขนาดเล็กกว่า เวลาล่าเหยื่อจะว่องไวและดุดันมาก ในบางครั้งที่ล่าเหยื่อบนผิวน้ำกระแทกตัวกับน้ำจนเกิดเสียงดัง

ปลาเค้าขาว แหล่งที่อยู่อาศัย

ปลาค้าวขาวชอบอาศัยอยู่บริเวณน้ำลึกตามแม่น้ำ ที่ๆ กระแสน้ำไม่แรงมาก และยังชอบซ่อนตัวอยู่ตามซอกหลืมริมฝั่งแม่น้ำที่มีสภาพเป็นดินโคลน เป็นปลาที่ชอบอยู่ตัวเดียว ไม่รวมฝูง เพราะมีนิสัยก้าวร้าวห่วงที่ และยังเป็นปลาประจำถิ่นไม่ค่อยจะย้ายไปไหน

มีรายงานว่าปลาเค้าขาวจะพบได้ตามแม่น้ำสายหลักๆ เช่น แม่น้ำโขง แม่น้ำมูล แม่น้ำชี แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำยม แม่น้ำโขง แม่น้ำแควน้อย แต่เป็นปลาที่พบได้น้อยตามภาคใต้

ฤดูวางไข่ของปลาเค้าขาว

ปลาเค้าขาวสามารถจําแนกเพศจากการสังเกตลักษณะภายนอก ได้ จากปลาที่มีขนาดความยาวเหยียดมากกว่า 32.5 เซนติเมตร โดยการสังเกตลักษณะของก้านครีบหูก้านแรก ซึ่งเป้นก้านครีบ แข็ง โดยก้านครีบหูก้านแรกของปลาเค้าเพศผู้มีลักษณะหยักเป็นซี่ ส่วนก้านครีบหูก้านแรกของปลาเค้าเพศเมียจะเรียวกว่าเพศผู้ ส่วนปลาที่มีขนาดยาวเหยียดน้อยกว่า 32.5 เซนติเมตร ไม่สามารถแยกเพศจากการสังเกตลักษณะภายนอกได้ แต่ในช่วงที่ ปลามีความพร่อมที่จะผสมพันธุ สามารถสังเกตได้ชัดเจนจาก ลักษณะติ่งเพศของเพศผู้ที่แหลมกว่าเพศเมีย

ปลาเค้าขาว ปลาเค้ามีสัดส่วนเพศผู้ต่อเพศเมียเท่ากับ 1:1 ปลาเค้าขาวมีการผสมพันธุ์และวางไข่ปีละครั้ง ในช่วงระหว่างเดือน พฤษภาคม-มิถุนายน เนื่องจากพฤติกรรมการวางไข่ของปลาเค้าขาวมีความสัมพันธ์กับปริมาณการเพิ่มขึ้นของน้ำทา เป็นหลัก ขนาดปลาเมื่อแรกเริ่มเจริญพันธุ์มีขนาดความยาวเหยียด 63.2-65.5 เซนติเมตร น้ำหนักตัว 1,600-1,700 กรัม ไข่ปลาเค้าขาวเป็นไข่จม ไม่เกาะติดกับวัสดุ ความดกไข่ระหว่าง 53,892-54,021 ฟอง ไข่มีขนาด เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 มิลลิเมตร

อ่าน : ปลาค้าวดำ