สิ่งนี้คืออะไร ‘งูสองหัวอ้วนกลม’ พบได้ในสวนหลังบ้าน

ก็พอจะรู้ว่าหนอนจะชอบพรางตัว แต่ปกติพวกมันจะทำแค่เปลี่ยนสีหรือรูปร่างนิดหน่อย เพื่อให้นักล่ามองเห็นได้ยาก แต่กับหนอนที่เรียกว่า Snake Caterpillar มันมีวิธีที่พิเศษกว่านั้น เพราะพวกมันจะเปลี่ยนตัวเองให้เหมือนงู และมันเหมือนซะจนบางทีเดินไปเจออาจตกใจเลยก็ได้ ... คลิปท้ายเรื่อง

หนอนที่เปลี่ยนเป็นงู?

Advertisements

กลยุทธ์ในการเอาตัวรอดอย่างหนึ่งของสัตว์ตัวเล็กๆ ที่อ่อนแอ ก็คือการเลียบแบบรูปร่างหน้าตา หรือแม้แต่สิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว เพื่อหลอกสัตว์นักล่า โดยปกติจะทำให้มองเห็นได้ยาก แต่สำหรับเจ้าหนอนตัวนี้ มันกลับเลือกที่จะเด่นขึ้น นั้นคือการเลือกปลอมเป็นงูซะเลย “เจ้าหนอนตัวนี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hemeroplanes triptolemus”

สำหรับหนอนชนิดนี้สามารถพบได้ทั่วไปในอเมริกาใต้ จนถึงอเมริกากลาง อย่างไรก็ตามการปลอมตัวของพวกมันไม่ค่อยสมบูรณ์ นั้นเพราะพวกมันตัวสั้น เลยทำให้กลายเป็น “งูที่มีความยาวผิดปกติ” จนคนที่รู้เรื่องของมันอาจจะอดขำไม่ได้ แต่สำหรับนักล่าในป่า วิธีนี้ค่อนข้าได้ผล

หนอนที่เหมือนงู มันเคลือนไหวเหมือนงูด้วย

ถึงแม้พวกมันจะไม่ค่อยเคลื่อนที่ไปไหน หรืออาจไปไหนมาไหนช้าๆ แต่เพื่อให้นักล่ากลัวการปลอมตัวนี้ มันสามารถเคลื่อนไหวร่างกายให้เหมือนงูได้ด้วย แม้มันจะไม่มีพิษ หรือเขี้ยวที่แหล่มคมก็ตาม

จุดเด่นอีกอย่างของหนอนชนิดนี้คือ “Eyespots” เป็นเหมือนเป็นส่วนเด่นที่สุดของร่างกาย จริงๆ แล้วมันช่วยข่มขู่นักล่า และยังเบี่ยงเบนการโจมตีได้ด้วย ..และเมื่อพวกมันอยู่รอดได้นานพอ มันก็จะกลายเป็นผีเสื้อ Hemeroplanes triptolemus (Cramer)

Advertisements
ความจริงในโลกไม่ได้มีแค่หนอนผีเสื้อ Hemeroplanes triptolemus เท่านั้นที่ดูคล้ายกับงู มันยังมีหนอนตัวอ้วนๆ อย่างหนอนผีเสื้อ Spicebush Swallowtail ที่มีหางแฉก หรือจะเป็นหนอนหัวส้มตัวใหญ่ (Great Orange Tip Caterpillar) ที่มีดวงตาเหมือนงู และยังมีเครื่องหมายปลอมๆ อีกด้วย

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements