พบ “ปลากะพงเที่ยงคืน” ปลาในแนวประการังเขตร้อนที่อายุมากที่สุดในโลก

พอได้ยินชื่อ "ปลากะพงเที่ยงคืน" คงมีหลายคนไม่รู้จักมัน แน่นอนว่าผมเองก็เพิ่งเคยได้ยินชื่อเหมือนกัน แต่เพราะมันเพิ่งได้รับการประเมินใหม่ เกี่ยวกับอายุของปลาชนิดนี้ ที่ว่ามันเป็นปลาที่อายุยืนที่สุดในบรรดาปลาที่อาศัยอยู่ตามแนวประการังเขตร้อน และมันมีอายุอย่างน้อย 81 ปี ..ถ้ามีประโยชน์ก็อย่าลืมแชร์ให้น้าท่านอื่นอ่านกันนะ

“ตามรายงานเมื่อเดือนธันวาคม 2020 นักวิจัยออสเตรเลียได้พบ ปลากะพงเที่ยงคืน (Midnight snapper) ที่มีอายุ 81 ปี ตัวหนึ่ง มันอาศัยอยู่นอกชายฝั่งรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย และมันได้รับการยืนยันว่าเป็นปลาที่อาศัยอยู่ในแนวประการังเขตร้อนที่อายุมากที่สุดในโลกที่มีอายุมากที่สุดในโลก”

ผู้นำงานวิจัย เบรตต์ เทย์เลอร์ (Brett Taylor) จากสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลแห่งออสเตรเลีย ระบุว่าพวกเราได้พบปลาอายุราว 80 ปี จำนวนหนึ่งในแนวปะการัง “ราวลีย์ ซอร์” (Rowley Shoals) ซึ่งอยู่นอกชายฝั่งของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย โดยหนึ่งในนั้นมีปลากะพงแดงปานขาว (Lutjanus bohar) อายุ 79 ปี รวมอยู่ด้วย

ปลาอายุมากที่สุดที่เคยพบในทะเลน้ำตื้นเขตร้อน มีอายุประมาณ 60 ปี และเราได้พบปลา 2 สายพันธุ์ที่แตกต่างกันที่นี่ ซึ่งพวกมันเองก็กำลังจะมีอายุครบ 80 ปี

รูปร่างที่เปลี่ยนไปตามอายุของปลา

ปลากะพงเที่ยงคืน (วัยทารก)
ปลากะพงเที่ยงคืน (วัยเด็ก)
ปลากะพงเที่ยงคืน (วัยรุ่น)
ปลากะพงเที่ยงคืน (โตเต็มวัย)

รู้อายุของปลาได้ยังไง?

เชื่อว่าเรื่องนี้หลายคนสงสัยกัน ว่านักวิจัยรู้อายุปลาได้ยังไง? วิธีการที่นักวิจัยใช้เขาเครมว่ามันสามารถระบุอายุปลาได้อย่างแม่ยำ “ด้วยการนับวงปีที่กระดูกหูของปลา มันเหมือนกับนับวงปีของต้นไม้”

ข้อมูลปลากะพงเที่ยงคืน

กะพงเที่ยงคืน (Midnight snapper) ชื่อวิทยาศาสตร์ Macolor macularis เป็นปลากะพงที่มีสีสันสวยงาม พบเจอในทะเลอันดามัน หมู่เกาะอันดามัน หมู่เกาะมัลดีฟส์ และมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก แต่ไม่มีรายงานพบเห็นในเขตประเทศไทย เป็นปลาที่โตเต็มที่ยาวได้ประมาณ 60cm อาศัยที่ความลึก 3 – 90 เมตร

ชื่อของปลากะพงเที่ยงคืนได้มาจากลักษณะ สีสันที่สวยงาม น้ำเงิน เขียวและเหลืองมะนาว ที่น่าสนใจกว่านั้นคือ ปลากะพงเที่ยงคืน มีลักษณะรูปร่าง สีสันเปลี่ยนไปในแต่ละช่วงวัยอีกด้วย

อ่านเรื่องอื่น