ปลาค้าวดำ ยักษ์ใหญ่แห่งลำน้ำ กับเรื่องเล่า ‘เค้ากินคน’

หนึ่งในปลาเนื้ออ่อนที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดในไทย ในฐานะนักตกปลา มันก็เป็นหนึ่งในปลาที่อยากตกให้ได้ด้วยเหยื่อปลอมเหมือนกัน แต่ก็ไม่เคยได้ซะที และด้วยขนาดที่ใหญ่ของปลา 'ปลาค้าวดำ' มันจึงมีเรื่องเล่าแปลกๆ เกี่ยวกับปลาชนิดนี้ รวมทั้งเรื่องที่มันเคยกินคนด้วย ..เดี๋ยวมารู้จักกับปลาชนิดนี้ และข่าวที่มันกินคนกันดีกว่า

ปลาค้าวดำ หรือ ปลาเค้าดำ (ชื่อวิทยาศาสตร์: Wallagonia micropogon) เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์ปลาเนื้ออ่อน (Siluridae) จัดเป็นปลาที่อยู่ในอันดับปลาหนัง (Siluriformes)

ปลาค้าวดำมีรูปร่างลำตัวยาวแต่ค่อนข้างป้อม ลำตัวที่อยู่ค่อนไปทางหางมีลักษณะแบนข้างมาก พื้นลำตัวสีเทาถึงดำสนิท ส่วนหัวมีขนาดใหญ่และแบน ปากกว้าง ภายในมีฟันซี่เล็กๆ อยู่ในขากรรไกรทั้ง 2 ข้าง มีหนวด 2 คู่ โดยคู่ที่อยู่มุมปากมีลักษณะเรียวยาว ส่วนคู่ที่ใต้คางจะสั้นและเล็กมาก มีครีบทั้งหมด 7 ครีบ ครีบก้นใหญ่และยาวจรดครีบหาง ขอบปลายหางด้านบนจะใหญ่กว่าด้านล่าง ส่วนท้องป่องออก ส่วนหลังยกสูงขึ้นกว่าปลาค้าวขาว (Wallago attu) ซึ่งเป็นปลาที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน แต่จัดอยู่ในคนละสกุล

มีขนาดลำตัวยาวได้ถึง 1 เมตร น้ำหนักกว่า 50 กิโลกรัม โดยอาจยาวได้ถึงกว่า 2 เมตร น้ำหนัก 80 กิโลกรัม สถิติที่ใหญ่ที่สุดพบที่ปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์

พฤติกรรมตามปกติ มักจะซุกตัวอยู่นิ่ง ๆ ใต้น้ำ เป็นปลาที่สายตาไม่ดี จึงใช้หนวดในการนำทางและหาอาหาร พบตามแม่น้ำสายใหญ่ ๆ ทั้งภาคกลางและภาคอีสานรวมทั้งภาคใต้ของประเทศไทย เช่น แม่น้ำเจ้าพระยาและสาขา, แม่น้ำโขงและสาขา, แม่น้ำตาปีรวมทั้งที่ทะเลสาบสงขลาด้วย เป็นต้น

ปลาค้าวดำ มีสถานภาพในปัจจุบันใกล้สูญพันธุ์อีกชนิดหนึ่งในธรรมชาติ แต่สามารถเพาะขยายพันธุ์ได้โดยสถานีประมงน้ำจืดจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในปี พ.ศ. 2534 โดยได้มีการปล่อยลูกปลาที่เพาะได้กลับคืนถิ่นธรรมชาติ

ปลาค้าวดำเป็นปลาไทยอีกชนิดหนึ่งที่นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม แต่เป็นปลาที่มีนิสัยดุร้าย ก้าวร้าว หวงถิ่นที่อยู่อาศัยมาก กินปลาขนาดเล็กตัวอื่นเป็นอาหาร จึงมักเลี้ยงตัวเดียวเดี่ยวๆ

เกี่ยวกับเค้ากินคน!

Advertisements

นอกจากนี้แล้ว ปลาค้าวดำเป็นปลาที่สามารถฮุบกลืนกินเหยื่อหรืออาหารขนาดใหญ่ได้ โดยในอดีตที่บ้านปากกิเลน อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี เคยมีเหตุการณ์ปลาค้าวดำกินคนมาแล้ว โดยเกิดเหตุที่โป๊ะท่าน้ำ เมื่อทารกคนหนึ่งอุจจาระเลอะเปรอะเปื้อนทั้งตัว ผู้เป็นแม่จึงนำไปแกว่งล้างในแม่น้ำ ทันใดนั้นก็ได้มีปลาค้าวดำตัวใหญ่โผล่ขึ้นมาจากน้ำฮุบกินเด็กเข้าไปทั้งตัว เหตุการณ์นี้เป็นที่แตกตื่นตกใจของผู้คนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านนั้น

Advertisements

นอกจากนี้แล้ว ปลาค้าวดำมีชื่อเรียกอื่น ๆ อีก เช่น “ปลาอีทุก” หรือ “ปลาทุก” ในภาษาอีสาน โดยเรียกตามสีลำตัวที่มีสีดำสนิทเหมือนกับคนสวมชุดไว้ทุกข์

วิธีตกปลาค้าว

ปลาค้าวเป็นปลากินเนื้อ เราจึงสามารถใช้เหยื่อตกปลาได้หลายประเภท ไม่ว่าจะเหยื่อปลอม เหยื่อเป็น เหยื่อสด เหยื่อหมัก แต่จะว่าไปวิธีการตกปลาเค้าจะเหมือนกัน วิธีตกปลากราย เพราะปลาทั้ง 2 ชนิดนี้มีแหล่งที่อยู่คล้ายๆ กัน

ที่อยู่ของปลาค้าว

การหาที่ๆ ปลาค้าวอยู่เป็นสิ่งสำคัญ ปลาชนิดนี้มักจะว่ายวนอยู่แถวๆ ซากไม้ ตอหม้อสะพาน ใกล้ๆ ฝั่ง หรือบางทีมันก็อยู่แถวๆ ที่มีคนชอบทิ้งอาหาร อ่อยเหยื่อสด เหยื่อหมัก ปลาค้าวก็จะวนเวียนอยู่แถวนั้นเหมือนกัน

การตกด้วยเหยื่อเป็น

Advertisements

ในการตกด้วยเหยื่อเป็น ใช้วิธีพื้นฐานได้เลย ควรตกด้วยวิธี ตกปลาหน้าดิน มีตะกั่วขนาดที่เหมาะสมกับความลึก และความแรงของน้ำ และสายไม่ควรใหญ่จนเกินไป สายหน้าประมาณ 1 – 2 ฟุตก็พอ เลือกใช้ปลาขนาด 3 – 5 นิ้ว เป็นอันใช่ได้

การตกด้วยเหยื่อปลอม

ต้องบอกว่าตกด้วยเหยื่อปลอม น้าจะสามารถเลือกใช้เหยื่อได้หลากหลาย มันอาจจะกินทุกเหยื่อเลยก็ได้ เพราะมีคนเคยตกได้ด้วยกระดี่เหล็กบ่อยๆ แต่หลักๆ แล้วเหยื่อที่ใช้ตกปลาค้าวควรเป็นเหยื่อดำลึก ถ้าในธรรมชาติ ปกติถ้ามันเจอก็มักจะไล่กัด เพราะปลาชนิดนี้ค่อนข้างดุ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาWIKI