วันศุกร์, มกราคม 24, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด เทคนิค ตกปลากราย ด้วยเหยื่อเป็น

เทคนิค ตกปลากราย ด้วยเหยื่อเป็น

ปลากราย ถือเป็นหนึ่งในปลาที่นักตกปลาต้องการตกให้ได้ มันเป็นปลาที่สามารถตกได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเหยื่อปลอมหรือเหยื่อจริง มันจึงเป็นปลาที่ตกได้ไม่ยาก แต่สิ่งสำคัญในการตกปลากราย คือรู้จักมัน รู้ว่ามันจะอยู่ไหน และหาที่อยู่ของมันให้เจอ เดี๋ยวมาดูกันว่าตกยังไง

ปลากราย ถือเป็นหนึ่งในปลาที่นักตกปลาต้องการตกให้ได้ มันเป็นปลาที่สามารถตกได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเหยื่อปลอมหรือเหยื่อจริง มันจึงเป็นปลาที่ตกได้ไม่ยาก แต่สิ่งสำคัญในการตกปลากราย คือรู้จักมัน รู้ว่ามันจะอยู่ไหน และหาที่อยู่ของมันให้เจอ เดี๋ยวมาดูกันว่าตกยังไง

ตกปลากราย ไม่ยากอย่างที่คิด

รู้จักปลากรายซะก่อน สิ่งสำคัญที่สุดในการตกปลากรายคือ หาให้เจอว่ามันอยู่ไหน และเนื่องจากปลากรายเป็นปลาถิ่น มันจะไม่ค่อยย้ายไปไหน มันมักจะอยู่ที่เดิมๆ แถมยังชอบขึ้นน้ำให้เห็นอย่างชัดเจนอีกต่างหาก มาดูวิธีหาปลากรายกันก่อน

เสียงขึ้นน้ำของปลากราย

ถ้าให้พูดถึงเสียงการขึ้นน้ำของปลากราย คงต้องบอกว่ามันต่างจากปลาอื่นอยู่เหมือนกัน เสียงจะประมาณ แจะๆ แผะๆ อาจเป็นเพราะตัวมันแบน บางทีเราอาจได้ยินเสียงมาแต่ไกล จะได้ไปตามหาที่อยู่ได้ถูกทิศ และปลากรายมักจะอาศัยอยู่ คือมุมอับของบ่อ บริเวณตอไม้ หรือต้นไม้ที่ล้มอยู่ใต้น้ำ ถ้าเป็นเขื่อนก็เป็นพวกต้นไม้ยืนต้นตายที่มีเต็มไปหมด หากันเวียนหัว อาจต้องให้คนพื้นที่ช่วย

อาหารของปลากราย

ปลากรายเป็นปลาที่ดุมาก และยังหวงถิ่นอีกด้วย มันจะดุเป็นพิเศษเมื่อเข้าฤดูวางไข่ ซึ่งตรงกับช่วง มีนาคม – ตุลาคม ของทุกปี ดังนั้นเหยื่อที่ใช้ตกมันจึงควรเป็น เหยื่อที่มีชีวิต เช่นลูกปลา กุ้ง เหยื่อทั้ง 2 ชนิดนี้ เหมาะใช้ตกปลากรายมาก แต่หากไม่มีจริงๆ ใช้พวกปลาตาย ตับ ก็พอไหว

สำหรับเหยื่อที่เป็นลูกปลา ก็เป็นพวก ปลาซิว ปลากระดี่ ปลาสร้อย ปลาแปบ ปลาแขยง ปลาหมอไทย หาอะไรได้ก็ใช้ตัวนั้น ขนาดประมาณ 3 – 4 นิ้ว อึดหน่อย โดนเกี่ยวโคนหางแล้วไม่ตาย ว่ายเก่งๆ เป็นอันใช่ได้

การเตรียมอุปกรณ์

บางคนใช้ทุ่นเพื่อตกปลากราย แต่ในกรณีที่น้ำไม่ลึกมากใช้ตกแบบหน้าดินดูจะได้ผลกว่า เพราะปลากรายเป็นปลาที่ระแวงระวังภัยสูงมาก ดังนั้นถ้าไม่จำเป็นไม่ใช่ทุ่นจะดีกว่า

สายที่เลือกใช้ไม่ควรเกิน 15 lb แต่บ้าพลังใหญ่กว่าก็ได้ แต่อาจทำให้เหยื่อแข็ง ส่งผลให้ปลาระแวงมาก แถมปลาเหยื่อก็ไม่ทนด้วย ตัวเบ็ดเลือกประมาณเบอร์ 9 – 12 เลือกแข็งๆ หน่อย ตะกั่วหนักมากน้อยแค่ไหน ต้องดูแหล่งน้ำว่าลึก หรือไหลแรงยังไงหรือเปล่า

การผูกสายหน้า แนะนำให้ผูกห่างจากตะกั่วประมาณ 1 – 2 ฟุต ก็พอ เวลาเกี่ยวลูกปลา หรือกุ้ง ให้เกี่ยวจากโคนหาง พยายามอย่าเกี่ยวไปโดนกระดูกสันหลังของปลานะ เพราะมันจะตายง่าย พอตายแล้วปลากรายไม่ค่อยสนใจเท่าไร เมื่อจัดการเตรียมปลายสายเรียบร้อย ก็โยนไปใกล้ๆ จุดที่เห็นปลากรายขึ้นน้ำ แล้วก็รอได้เลย

การกินเหยื่อของปลากราย

ปลากรายก่อนจะกินเหยื่อหรือเบ็ด มันจะชอบว่ายโฉบเหยื่อก่อนสองสามครั้ง สังเกตได้ว่าสายจะกระตุกๆ แต่ยังไม่ใช่อาการที่ปลากินเหยื่อ เมื่อเห็นแบบนี้ ให้เตรียมตัวได้เลย แต่อย่าเพิ่งไปวัดล่ะ ให้รอสักพัก มีโอกาสสูงที่ไม่นานปลากรายจะกลับมาภายในไม่กี่นาที

เมื่อมันกลับมา มันจะงับเหยื่อลงท้องทันที รอจนสายวิ่งสักนิด 3 – 4 เมตร ถ้าไม่หยุดรอสายตึงวัดได้เลย ถ้ามันหยุดก็รอมันลากอีกสักเมตรค่อยวัด รับประกันกระโดดแน่นอน เพราะเหยื่อลงไปถึงกระเพาะไปแล้ว และในการสู้ปลากราย อย่าให้สายหย่อย เพราะถ้าเหยื่อไม่ลงกระเพาะ ติดอยู่แค่ที่ปาก โอกาสหลุดจะมีสูง เพราะปากของปลากรายเป็นกระดูกที่แข็งมาก แถมมันชอบกระโดดอีกด้วย ยังไงซะต้องให้สายตึงตลอด แค่นี้ก็ได้ตัวล่ะ

เอาล่ะขอจบเพียงเท่านี้ก่อน สำหรับเทคนิคตกปลากราย ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้าๆ แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า แต่ละหมาย แต่ละท้องที่วิธีตกอาจไม่เหมือนกัน แต่ก็ยังสามารถนำไปปรับใช้ได้ ขอให้โชคดี ตกปลาให้สนุกครับ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (3 votes)
ให้ความรู้ดี4.7
อ่านง่าย4.3
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

22,573แฟนคลับชอบ
536ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

NEW SLX DC 2020 ดีกว่า ในราคาเท่าเดิม?

เมื่อปี 2019 ทาง Shimano ได้เปิดตัวรอก SLX DC 2019 มันเป็นรอกซีรีย์ถูกที่สุดที่ของค่ายที่ได้รับการติดตั้งระบบ DC แต่ยังไม่ทันไร มาตอนนี้ได้ประกาศสร้างรอก SLX DC 2020 โดยมีกำหนดวางขายในเดือน กุมภาพันธ์ (Right) และเมษายน (Left) 

2020 SHIMANO EXSENCE DC SS เปิดตัวพร้อมขาย มีนาคมนี้

เปิดตัวอีกรุ่นสำหรับรอกรุ่นใหม่ล่าสุด SHIMANO EXSENCE DC SS 2020 กับค่าตัวราวๆ หมื่นหน่อยๆ เป็นรอกที่ออกแบบมาเพื่อตกปลาล่าเหยื่อขนาดค่อนข้างใหญ่ จุสายได้เยอะ เพื่อใช้ตกปลาในรูปแบบ Rockfish, Seabass ปลาทะเล ตีได้ไกล มันมาพร้อมระบบ DC ที่เรียกว่า I-DC4 ..สำหรับตอนนี้ข้อมูลยังไม่คอยเยอะ ไว้มีคลิปจะเอามาชมกันต่อไป

2020 REVO MGX THETA สปินนิ่งสาย Finesse รุ่นล่าสุดจากอาบู

เห็นค่ายผู้ผลิตรอกอย่าง Shimano กับ Daiwa โชว์รอกรุ่นปี 2020 ออกมาหลายรุ่น ในที่สุดที่ถึงเวลาที่ Abu โชว์บ้าง โดยรอกที่ผมกำลังพูดถึงนี้เป็นสปินนิ่งรุ่นใหม่ที่ชื่อว่า Revo MGX THETA คำว่า THETA ออกเสียงได้ประมาณ ทีตา หรือ เทตา มันเป็นตัวอักษรเลขกรีกลำดับที่ 8 โดยเจ้าตัวนี้ถูกออกแบบมาให้เป็น Finesse fishing และมันจะวางจำหน่ายในเดือน 1 ปี 2020 เลย

อัพเดต 2020 Shimano Stella SW

เมื่อปีที่แล้ว 2019 Shimano ปล่อยรอกที่สปินนิ่งสำหรับตกปลาทะเลที่ดีที่สุดในชื่อ Stella SW และในปีนี้ก็มีประกาศเปิดตัวอีก เป็นรุ่นปี 2020 อีก ก็ไม่แน่ใจกว่ามีอะไรใหม่ ลองดูจากคลิปได้เลย
error: Alert: Content is protected !!