วันพฤหัสบดี, สิงหาคม 13, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด เทคนิค ตกปลากราย ด้วยเหยื่อเป็น

เลี้ยงกาแฟแมวบ้าซะหน่อย

ถ้าน้าๆ อ่านแล้วชอบคอนเทนท์ของแมวบ้าตกปลา และอยากสนับสนุนสามารถกดที่ปุ่ม "เลี้ยงกาแฟ" ได้เลย ..ขอบคุณครับ

เทคนิค ตกปลากราย ด้วยเหยื่อเป็น

ปลากราย ถือเป็นหนึ่งในปลาที่นักตกปลาต้องการตกให้ได้ มันเป็นปลาที่สามารถตกได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเหยื่อปลอมหรือเหยื่อจริง มันจึงเป็นปลาที่ตกได้ไม่ยาก แต่สิ่งสำคัญในการตกปลากราย คือรู้จักมัน รู้ว่ามันจะอยู่ไหน และหาที่อยู่ของมันให้เจอ เดี๋ยวมาดูกันว่าตกยังไง

ปลากราย ถือเป็นหนึ่งในปลาที่นักตกปลาต้องการตกให้ได้ มันเป็นปลาที่สามารถตกได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเหยื่อปลอมหรือเหยื่อจริง มันจึงเป็นปลาที่ตกได้ไม่ยาก แต่สิ่งสำคัญในการตกปลากราย คือรู้จักมัน รู้ว่ามันจะอยู่ไหน และหาที่อยู่ของมันให้เจอ เดี๋ยวมาดูกันว่าตกยังไง

ตกปลากราย ไม่ยากอย่างที่คิด

รู้จักปลากรายซะก่อน สิ่งสำคัญที่สุดในการตกปลากรายคือ หาให้เจอว่ามันอยู่ไหน และเนื่องจากปลากรายเป็นปลาถิ่น มันจะไม่ค่อยย้ายไปไหน มันมักจะอยู่ที่เดิมๆ แถมยังชอบขึ้นน้ำให้เห็นอย่างชัดเจนอีกต่างหาก มาดูวิธีหาปลากรายกันก่อน

เสียงขึ้นน้ำของปลากราย

ถ้าให้พูดถึงเสียงการขึ้นน้ำของปลากราย คงต้องบอกว่ามันต่างจากปลาอื่นอยู่เหมือนกัน เสียงจะประมาณ แจะๆ แผะๆ อาจเป็นเพราะตัวมันแบน บางทีเราอาจได้ยินเสียงมาแต่ไกล จะได้ไปตามหาที่อยู่ได้ถูกทิศ และปลากรายมักจะอาศัยอยู่ คือมุมอับของบ่อ บริเวณตอไม้ หรือต้นไม้ที่ล้มอยู่ใต้น้ำ ถ้าเป็นเขื่อนก็เป็นพวกต้นไม้ยืนต้นตายที่มีเต็มไปหมด หากันเวียนหัว อาจต้องให้คนพื้นที่ช่วย

อาหารของปลากราย

ปลากรายเป็นปลาที่ดุมาก และยังหวงถิ่นอีกด้วย มันจะดุเป็นพิเศษเมื่อเข้าฤดูวางไข่ ซึ่งตรงกับช่วง มีนาคม – ตุลาคม ของทุกปี ดังนั้นเหยื่อที่ใช้ตกมันจึงควรเป็น เหยื่อที่มีชีวิต เช่นลูกปลา กุ้ง เหยื่อทั้ง 2 ชนิดนี้ เหมาะใช้ตกปลากรายมาก แต่หากไม่มีจริงๆ ใช้พวกปลาตาย ตับ ก็พอไหว

สำหรับเหยื่อที่เป็นลูกปลา ก็เป็นพวก ปลาซิว ปลากระดี่ ปลาสร้อย ปลาแปบ ปลาแขยง ปลาหมอไทย หาอะไรได้ก็ใช้ตัวนั้น ขนาดประมาณ 3 – 4 นิ้ว อึดหน่อย โดนเกี่ยวโคนหางแล้วไม่ตาย ว่ายเก่งๆ เป็นอันใช่ได้

การเตรียมอุปกรณ์

บางคนใช้ทุ่นเพื่อตกปลากราย แต่ในกรณีที่น้ำไม่ลึกมากใช้ตกแบบหน้าดินดูจะได้ผลกว่า เพราะปลากรายเป็นปลาที่ระแวงระวังภัยสูงมาก ดังนั้นถ้าไม่จำเป็นไม่ใช่ทุ่นจะดีกว่า

สายที่เลือกใช้ไม่ควรเกิน 15 lb แต่บ้าพลังใหญ่กว่าก็ได้ แต่อาจทำให้เหยื่อแข็ง ส่งผลให้ปลาระแวงมาก แถมปลาเหยื่อก็ไม่ทนด้วย ตัวเบ็ดเลือกประมาณเบอร์ 9 – 12 เลือกแข็งๆ หน่อย ตะกั่วหนักมากน้อยแค่ไหน ต้องดูแหล่งน้ำว่าลึก หรือไหลแรงยังไงหรือเปล่า

การผูกสายหน้า แนะนำให้ผูกห่างจากตะกั่วประมาณ 1 – 2 ฟุต ก็พอ เวลาเกี่ยวลูกปลา หรือกุ้ง ให้เกี่ยวจากโคนหาง พยายามอย่าเกี่ยวไปโดนกระดูกสันหลังของปลานะ เพราะมันจะตายง่าย พอตายแล้วปลากรายไม่ค่อยสนใจเท่าไร เมื่อจัดการเตรียมปลายสายเรียบร้อย ก็โยนไปใกล้ๆ จุดที่เห็นปลากรายขึ้นน้ำ แล้วก็รอได้เลย

การกินเหยื่อของปลากราย

ปลากรายก่อนจะกินเหยื่อหรือเบ็ด มันจะชอบว่ายโฉบเหยื่อก่อนสองสามครั้ง สังเกตได้ว่าสายจะกระตุกๆ แต่ยังไม่ใช่อาการที่ปลากินเหยื่อ เมื่อเห็นแบบนี้ ให้เตรียมตัวได้เลย แต่อย่าเพิ่งไปวัดล่ะ ให้รอสักพัก มีโอกาสสูงที่ไม่นานปลากรายจะกลับมาภายในไม่กี่นาที

เมื่อมันกลับมา มันจะงับเหยื่อลงท้องทันที รอจนสายวิ่งสักนิด 3 – 4 เมตร ถ้าไม่หยุดรอสายตึงวัดได้เลย ถ้ามันหยุดก็รอมันลากอีกสักเมตรค่อยวัด รับประกันกระโดดแน่นอน เพราะเหยื่อลงไปถึงกระเพาะไปแล้ว และในการสู้ปลากราย อย่าให้สายหย่อย เพราะถ้าเหยื่อไม่ลงกระเพาะ ติดอยู่แค่ที่ปาก โอกาสหลุดจะมีสูง เพราะปากของปลากรายเป็นกระดูกที่แข็งมาก แถมมันชอบกระโดดอีกด้วย ยังไงซะต้องให้สายตึงตลอด แค่นี้ก็ได้ตัวล่ะ

เอาล่ะขอจบเพียงเท่านี้ก่อน สำหรับเทคนิคตกปลากราย ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้าๆ แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า แต่ละหมาย แต่ละท้องที่วิธีตกอาจไม่เหมือนกัน แต่ก็ยังสามารถนำไปปรับใช้ได้ ขอให้โชคดี ตกปลาให้สนุกครับ

ตกปลาช่อน ด้วยเท็กซัสริก ฉบับปั้นมือใหม่ให้โปร บทที่ 1

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (5 votes)
ให้ความรู้ดี4.5
อ่านง่าย4.3
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

30,274แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

ใช้เหยื่อปลอมอะไร ตกชะโดคอกมาดูกัน

น้าๆ ตกชะโดครอกกันหรือเปล่า ...? อย่าเพิ่งตอบว่าไม่ ผมว่า 70 – 80 % หรืออาจมากกว่านั้น นักตกปลา ถ้าเห็นชะโดครอกว่ายผ่านมา ยังไงก็อยากตีเหยื่อลงไป ยิ่งวันที่ยังตกอะไรไม่ได้ด้วยแล้ว ยิ่งแล้วใหญ่ ที่มาเขียนในวันนี้ก็เพราะว่า มันใกล้ถึงช่วงชะโดครอกแล้วนะ ดีไม่ดีตอนนี้ เดือน มิ.ย. ชะโดก็เริ่มสร้างรังกันละ

ผูกเงื่อนยาว ไม่ได้หมายความว่าจะทนแรงดึงมากกว่า

จริงๆ แล้วการผูกเงื่อน เป็นอะไรที่ส่วนตัว หรือตามความพอใจของน้าๆ เอง ซึ่งน้าบางคนเน้นง่ายไว้ก่อน น้าบางคนเน้นเงื่อนที่แน่นๆ ในเรื่องนี้ผมจะมาพูดเน้นที่ FG Knot และเงื่อนที่ใกล้เคียงเพื่อนำมาเทียบให้น้าๆ ได้อ่าน ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน หากคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ

ความรู้คันเบ็ดอ่านไว้ได้ประโยชน์ คันเบ็ด

คันเบ็ดเป็นอุปกรณ์ที่ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ สำหรับการตกปลาทุกรูปแบบ โดยความพิเศษของคันตีเหยื่อปลอมคือ มีขนาดที่เล็ก และน้ำหนักที่เบา โดยหลักๆ คันเบ็ดจะแยกออกเป็น “เบทคาสติ้ง (Casting Rod)” กับอีกประเภทคือ “สปินนิ่ง (Spinning Rod)
error: Alert: Content is protected !!