ถ้ำที่เป็นทั้งสวรรค์และนรก บ้านของนกนางแอ่นและแมลงสาบพันล้านตัว

ถ้ำที่กำลังพูดถึงคือ "ถ้ำโกมันตง (Gomantong Caves)" มันเป็นหนึ่งในถ้ำขนาดใหญ่และสำคัญที่สุดในมาเลเซีย นั้นเพราะถ้ำแห่งนี้สร้างสินค้าที่มีมูลค่าสูงอย่าง "รังนกนางแอ่น" ซึ่งรังนกที่เก็บได้ในถ้ำแห่งนี้จัดเป็นรังนกคุณภาพดีมาก แต่สิ่งที่ทำให้ถ้ำแห่งนี้น่ากลัวสำหรับนักท่องเที่ยวบางคนก็คือมันเป็นฐานทัพของแมลงอีกด้วย

ถ้ำโกมันตง

“ถ้ำโกมันตง (Gomantong Caves) เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ทั้งอยู่ในเขตป่าสงวนโกมันตง (Gomantong Forest Reserve) ในรัฐซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย”

ระบบของถ้ำโกมันตง แบ่งเป็น 2 ส่วน

สำหรับระบบถ้ำหลักแบ่งออกเป็นสองส่วน มันถูกเรียกว่า Simud Hitam (Black Cave) ที่เข้าถึงได้ง่าย และ Simud Putih (White Cave) เป็นส่วนที่ใหญ่กว่าซึ่งอยู่ด้านบนและเข้าถึงได้ยากกว่า

Black Cave (ถ้ำดำ) จะเป็นส่วนที่นักท่องเที่ยวเข้าถึงได้ง่าย เดินเพียงไม่กี่นาทีจากทางเข้าก็จะถึง มันเป็นส่วนที่เปิดให้ บุคคลทั่วไปเข้าชม เพดานสามารถสูงได้ถึง 40-60 เมตร (130–200 ฟุต) ของมีค่าที่อยู่ในถ้ำส่วนนี้คือ “รังนกนางแอ่นสีดำ หรือเรียกว่า Black saliva” และยังเป็นบ้านของ “แมลง” ความจริงคือมันเป็นเหมือนฐานทัพของสัตว์และแมลงหลากหลายชนิด แต่ที่มีมากที่สุด จะเป็น แมลงสาบ ตะขาบ และค้างคาว

แมลงสาบคือแมลงที่มีมากที่สุดในถ้ำดำ (ขอเอาภาพที่ดูได้สบายตาหน่อย)

White Cave (ถ้ำขาว) เป็นส่วนถ้ำขนาดใหญ่กว่า Black Cave โดยปกติจะไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าชม เนื่องจากต้องใช้ความชำนาญและอุปกรณ์ที่เหมาะสม การเข้าชมจึงต้องมีใบอนุญาติเท่านั้น โดยในถ้ำส่วนนี้จะพบ “รังนกนางแอ่นสีขาว หรือ White saliva” มันเป็นสิ่งมีค่าที่สุดที่หาได้จากถ้ำแห่งนี้

รังนกนางแอ่นสีดำ ที่เก็บได้ในถ้ำดำ และ รังนกนางแอ่นสีขาว ที่เก็บได้ในถ้ำขาว

แต่ชื่อเสียงทั้งหมดของถ้ำโกมันตง ดูเหมือนจะไปลงที่ “ฐานทัพแมลงสาบ” เนื่องจากเป็นส่วนที่เข้าถึงได้ง่าย หากหมดโควิด-19 สามารถเดินทางไปเที่ยวไป และไม่กลัวแมลงสาบมากจนเกินไป แนะนำให้ลองไปเที่ยว จะได้รู้ว่ามันเยอะจริงหรือไม่

ถ้าไม่ชอบแมลงสาบไม่ต้องกดดูคลิป

อ่านเรื่องอื่น