เวียร์ยอฟกินา ‘ลึกที่สุดในโลก’ ถ้ำแนวดิ่งลึก 2,212 เมตร ยาว 8.4 ไมล์

ด้วยความลึกที่บันทึกไว้ถึง 2,212 เมตร ถ้ำเวียร์ยอฟกินา (Veryovkina) เป็นถ้ำที่ลึกที่สุดในโลกที่สุดที่เคยมีการบันทึกไว้ มันตั้งอยู่ที่เทือกเขาคอเคซัสตะวันตกในเขตอับคาเซีย ประเทศจอร์เจีย และในเขตนั้นยังเป็นที่ตั้งของถ้ำอีกสี่แห่งที่จัดว่าลึกที่สุดในโลกด้วย

ประวัติอันยาวนานกว่าทศวรรษของการสำรวจถ้ำที่ลึกที่สุดในโลก

Advertisements

ถ้ำเวียร์ยอฟกินา ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 1968 โดยนักสำรวจถ้ำชาวโซเวียต โดยพวกเขาสำรวจส่วนที่ลึกเพียง 115 เมตร และยังไม่ทราบถึงขนาดที่แท้จริงของถ้ำแห่งนี้

จนในปี 1983 คณะสำรวจที่นำโดย Oleg Parfenov ได้ปีนลงไปข้างล่างซึ่งตอนหลังพบว่าเป็นส่วนใหม่ของถ้ำ จึงได้บันทึกความลึกใหม่ไว้ที่ 440 เมตร ต่อมาในช่วงปี 2000 ได้มีการสำรวจใหม่อีกครั้ง จัดโดยองค์ Perovo Speleo และ Sepleoclub Perovo ที่ตั้งอยู่ในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย

แต่มันไม่ใช่งานง่ายๆ ยิ่งพวกเขาลงไปลึกเท่าไรก็ต้องใช้เวลามากขึ้นในการนำสิ่งที่พวกเขาขุดกลับขึ้นมา และยังมีความเสี่ยงเรื่องถ้ำถล่มอีกด้วย

หลังจากการสำรวจเล็กๆ พวกเขาก็ได้เข้าไปในส่วนใหม่ของถ้ำที่มีความลึกมากกว่า 1,000 เมตร โดยมันเป็นแรงบันดาลใจให้นักสำรวจชาวรัสเซียทำการสำรวจต่อไป พวกเขาเริ่มสำรวจทุกๆ สองถึงสามเดือน ในที่สุดพวกเขาก็ไปถึงจุดที่ลึกที่สุดของถ้ำจึงพบว่ามันเป็นถ้ำที่ลึกที่สุดในโลก

เนื่องจากถ้ำแห่งนี้ลึกและอันตรายมาก มันจึงมีจุดพักแรมตลอดทาง นักสำรวจต้องใช้เวลามากกว่า 4 วันในการลงจากปากถ้ำจนถึงก้นถ้ำที่มีความลึก 2,212 เมตร และใช้เวลาพอๆ กันในการกลับขึ้นมา

ดังนั้นทีมสำรวจต้องใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ในถ้ำ ในสภาพแวดล้อมที่มืดมิดตลอด มันมีผลต่อระบบเวลาชีวิตของมนุษย์ ทำให้พวกเขาต้องทำงานในเวลากลางคืนและนอนหลับในช่วงกลางวัน แต่ยังมีการเชื่อมโยงการสื่อสารกับข้างบนทำให้พวกเขาสามารถติดต่อกับทีมงานภายนอกได้

ถ้ำมีทางเข้าที่ชันมาก จึงเป็นถ้ำที่เข้ามาได้เฉพาะผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

การจะลงไปในถ้ำพวกเขายังต้องไต่เชือกหลายร้อยเมตร และคลานผ่านแหล่งโคลนในถ้ำที่เต็มไปด้วยน้ำ และเมื่อถึงความลึกที่ 800 เมตร จะเจอกับแหล่งน้ำใต้ดินขนาดเล็ก และมีความชื้นมากถึง 100% แถมด้วยอุณหภูมิเพียง 4 – 7 องศา

ระหว่างทางพวกเข้ายังเก็บตัวอย่างของกุ้งและแมงป่องในถ้ำ นับว่าน่าแปลกใจมากที่มีสิ่งมีชีวิตในที่ลึกขนาดนี้ และยังพบซากฟอสซิลอีกด้วย ซึ่งอาจจะให้ข้อมูลของถ้ำแห่งนี้เมื่อหลายล้านปีก่อน

การเสียชีวิตของวีรบุรุษแห่งถ้ำ

Pavel Demidov หัวหน้าคณะสำรวจที่ถือเป็นคนกลุ่มแรกๆ ที่ไปถึง “ราวกับคุณได้ไปสำรวจด้านมืดของดวงจันทร์” – เขาได้อธิบายถึงสภาพแวดล้อมของถ้ำที่เหมือนอีกโลก

Demidov เสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2020 ในเขตอับคาเซีย ในขณะลงไปสำรวจในถ้ำที่ยังไม่ได้สำรวจ ซึ่งไม่ห่างจากถ้ำเวียร์ยอฟกินา เขาเสียชีวิตจากก้อนหินขนาดใหญ่ที่ตกใส่ที่ความลึก 305 เมตร ..การเสียชีวิตอันน่าเศร้าของ Demidov แสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงของนักสำรวจถ้ำที่ต้องเจอ

Pavel Demidovหัวหน้าคณะสำรวจถือบันทึกเป็นหนึ่งในคนกลุ่มแรกๆ ที่ได้สำรวจถ้ำเวียร์ยอฟกินา

ก่อนนี้ในปี 2018 ทีมสำรวจของ Demidov รวมถึง Petr Lyubimov, Konstantin Zverev, Andrey Shuvalov, Evgeniy Rybka และ Andrey Zyznikov รวมถึงช่างภาพ National Geographic Robbie Shone และ Jeff Wade เกือบเอาชีวิตไม่รอดหลังจากถ้ำถูกน้ำท่วมทำให้น้ำสูงขึ้นกระทันหัน

แม้จะเจอกับสภาพแวดล้อมที่อันตราย นักสำรวจยังคงสำรวจถ้ำเวียร์ยอฟกินาและถ้ำอื่นๆ ในเขตนั้น สำหรับการหาซากฟอสซิลและสิ่งมีชีวิตในถ้ำ ซึ่งมันอาจจะมีสิ่งที่เป็นประโยชน์ในการพัฒนาเช่นยาต่างๆ

ถ้ำที่ลึกที่สุดสี่แห่งที่พบในละแวกนี้นอกจากเวียร์ยอฟกินา ยังมีถ้ำครูเบรา (Kurbera-Voronja) 2,199 เมตร ถ้ำซาม่า (Sarma) 1,830 เมตร และถ้ำเซนซาย่า (Snezhnaja) 1,760 เมตร ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ถ้ำพวกนี้จะอยู่ในละแวกเดียวกัน ถ้ำพวกนี้มีภูมิประเทศที่ขรุขระ อยู่ในจุดที่มีความสูงมากและยังเต็มไปด้วยหินปูน

15 อันดับแรก ถ้ำลึกที่สุดในโลก
Advertisements

ยังมีสิ่งมหัศจรรย์อีกมากที่ซ่อนอยู่ใต้ดิน ยังรอการค้นพบ

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ายังมีถ้ำที่ยังไม่สำรวจหรือค้นพบอีกนับหมื่นแห่งทั่วโลก และบางแห่งอาจลึกมากกว่าเวียร์ยอฟกินา ข้อจำกัดในการเข้าถึงส่วนใหญ่คือน้ำใต้ดินที่สามารถซึมเข้าในหินปูนซึ่งอาจจะทำให้ถ้ำถล่มได้ ซึ่งเราทราบจากหลุม Kola Superdeep Borehole ในยุคโซเวียตว่ามันยังสามารถลึกกว่านี้ได้อีก

หลุม Kola Superdeep Borehole เป็นหลุมที่ลึกที่สุดในโลก ตั้งแต่ปี 1970 จนถึง 1994 มันเจาะไปลึกถึง 12,262 เมตร นักธรณีวิทยาของโซเวียตพบว่าคงมีน้ำอยู่ที่ความลึก 6.9 กิโลเมตร ซึ่งลึกว่าพื้นถ้ำเวียร์ยอฟกินาหลายเท่า

หนึ่งในนักสำรวจคนหนึ่งเชื่อว่าถ้ำที่ลึกที่สุดในโลกคือถ้ำเชเว (Cheve Cave) ซึ่งเป็นสาขาย่อยแผ่ไปทั้วชั้นใต้ดินในภูมิภาคโออาซากาของเม็กซิโก ซึ่งจากการไหลของน้ำในถ้ำพบว่ามันอาจลึกถึง 2.57 กิโลเมตร และมันยังรอการสำรวจ

แต่อย่างไรก็ตาม ถ้ำที่ลึกมากๆ อาจเข้าทางพื้นดินไม่ได้และจำเป็นต้องขุดเจาะถ้ำเพื่อเข้าไปได้ โดยนักวิทยาศาสตร์สามารถค้นหาได้ แต่การเจาะทำได้แค่ในระดับตื้นเท่านั้น แต่การพัฒนาเพื่อเข้าสู้ถ้ำที่ลึกที่สุดในโลกนั้นก็คุ้มค่า

ถ้ำพวกนี้เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาด โดยเฉพาะสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังและจุลินทรีย์หลายชนิด ทำให้นักวิทยาศาสตร์ค้นพบยาปฏิชีวนะชนิดใหม่และยาอื่นๆ นอกจากนี้มันยังเป็นแคปซูลกาลเวลาที่เก็บสิ่งต่างๆ ในอดีต ซึ่งทำให้เรารู้ถึงสภาพแวดล้อมที่ถูกแยกโดดเดี่ยวมานับล้านปีได้

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements