หวุดหวิด เต่าทะเลรอดจากปากฉลามเสือ เพราะว่ายเข้าไปหาเรือตกปลา

เป็นคลิปที่ตืนเต้นมาก เป็นการโจมตีฝ่ายเดียวของเจ้าฉลามเสือขนาดใหญ่ ที่กำลังพยายามกินเต่าทะเลตัวนึงกลางทะเล แล้วเกิด 2 หนุ่มนักตกปลาขับเรือผ่านมาพอดี ..คลิปท้ายเรื่อง

ควรช่วยเต่าหรือไม่?

Advertisements

จริงๆ เรื่องนี้ควรช่วยหรือไม่ควรช่วยดี เห็นมีคอมเมนท์ฝรั่งส่วนใหญ่บอกไม่ควรช่วย ซึ่งจริงๆ ผมก็เห็นด้วย เพราะเต่าถือเป็นเหยื่อการล่าของฉลาม และมันเกิดขึ้นในธรรมชาติอีกด้วย ส่วนน้าๆ คิดเห็นกันยังไงก็บอกกันนะครับ มีข้อมูลฉลามเสือให้ดูกันด้วยเกิดจะอยากรู้กัน

มีรูปร่างอ้วนป้อม ปากกว้าง ปลายปากสั้นและทู่ ลำตัวเรียวไปทางปลายหาง คอดหางมีสันชัดเจน ครีบหางเรียวและมีปลายแหลม มีฟันใหญ่เป็นรูปสามเหลี่ยม มีขอบหยักเป็นจักคล้ายฟันเลื่อย พื้นลำตัวและครีบสีน้ำตาลหม่น มีลายพาดขวางตลอดข้างหลังและหางคล้ายลายของเสือโคร่ง จึงเป็นที่มาของชื่อเรียก ซึ่งลายนี้อาจแตกเป็นจุดกระจายอยู่ทั่วไปหรือจางหมดไปเมื่อโตขึ้น ท้องมีสีจาง

“ปลาฉลามเสือ (Tiger shark) ปลากระดูกอ่อนขนาดใหญ่จำพวกฉลาม ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Galeocerdo cuvier ในวงศ์ Carcharhinidae เป็นปลาเพียงชนิดเดียวในสกุล Galeocerdo ที่ยังสืบเผ่าพันธุ์มาจนถึงปัจจุบัน”
Advertisements

ปลาฉลามเสือเมื่อโตเต็มที่มีขนาดประมาณ 5 เมตร แต่ตัวที่ใหญ่ที่สุดที่เคยพบคือ 7 เมตร น้ำหนักหนักที่สุดคือ 807.4 กิโลกรัม พบกระจายว่ายหากินอยู่ทั่วไปในน่านน้ำเขตอบอุ่นทั่วโลก

มีพฤติกรรมชอบหากินตามแนวปะการังหรือบริเวณใกล้ชายฝั่ง หรือบริเวณปากแม่น้ำ โดยอาศัยตั้งแต่ระดับผิวน้ำจนถึงความลึก 140 เมตร ปกติมักอยู่ลำพังเพียงตัวเดียวและหากินในเวลากลางคืน ว่ายน้ำได้คล่องแคล่วว่องไวมาก มีอาณาเขตในการหากินกว้าง 100 ตารางกิโลเมตร

อาหารได้แก่ ปลาและสัตว์น้ำชนิดต่าง ๆ เช่น เต่าทะเล รวมทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมในทะเล เช่น แมวน้ำ หรือ สิงโตทะเล ด้วย

คลิปเต่าหนีฉลาม

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements