คิดว่าหมึกยักษ์ ชนิดไหน? มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

หมึกเป็นสิ่งมีชีวิตที่ยอดเยี่ยมอย่างเหลือเชื่อ พวกมันฉลาด ปลอมตัวได้ มีขนาดเล็กเพียงไม่กี่เซนติเมตรไปจนถึงหลายสิบเมตร บางชนิดยาวกว่ารถบัสซะอีก บางชนิดมีพิษร้ายแรงถึงตาย หลายชนิดก็อร่อยดี พวกมันอยู่ในทุกระดับลึก และหากถามว่าหมึกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกคือชนิดไหน..? คำตอบคงเป็นระหว่างหมึกสองชนิดนี้

หมึกยักษ์ และ หมึกมหึมา ชนิดไหนใหญ่กว่ากัน?

Advertisements

หากถามว่าหมึกชนิดไหนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในตอนนี้เท่าที่มนุษย์อย่างพวกเรารู้จัก จะมีผู้เข้าแข่งขันอยู่สองชนิด ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับวิธีการวัดขนาดของเรา หนึ่งคือ หมึกยักษ์ (Giant squid) ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Architeuthis dux ถือเป็นหมึกยาวที่สุด และชนิดที่สองคือ หมึกมหึมา หรือ หมึกโคลอสซัล (Colossal squid) ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mesonychoteuthis hamiltoni เป็นหมึกหนักที่สุด

หมึกยักษ์ เป็นหมึกที่อยู่ในอันดับของหมึก Oegopsida พบได้เกือบทุกมหาสมุทร หากวัดจากปลายลำตัวถึงปลายหนวด จะมีความยาวประมาณ 12 – 14 เมตร และหนักประมาณ 270 กิโลกรัม … Heather Judkins ผู้เชี่ยวชาญด้านหมึกจากมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา กล่าวว่า “เคยมีรายงานอ้างว่า พบเห็นหมึกยักษ์ที่มีความยาวประมาณ 20 เมตร แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันตามรายงานของ Two Oceans Aquarium”

หมึกยักษ์ (Giant squid)
Advertisements

หมึกมหึมา หรือ หมึกโคลอสซัล ถือเป็นหมึกในอันดับ “หมึกกล้วย” ที่อาศัยอยู่ในน่านน้ำที่เย็นจัด มีถิ่นอาศัยตั้งแต่ ทวีปแอนตาร์กติก ขึ้นไปทางใต้ของทวีปอเมริกาใต้, ทางใต้ของทวีปแอฟริกา และทางใต้ของนิวซีแลนด์ กล่าวคือหมึกชนิดนี้มีถิ่นอาศัยในมหาสมุทรทางตอนใต้ของโลกที่ล้อมรอบขั้วโลกใต้เป็นวงกลม

หมึกชนิดนี้มีความยาวประมาณ 9 – 10 เมตร หรืออาจยาวกว่า และแม้หมึกชนิดนี้จะไม่ได้ยาวที่สุด แต่มันก็มีน้ำหนักมากถึง 450 กิโลกรัม หากพูดถึงน้ำหนักตัว มันจะกลายเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

หมึกมหึมา หรือ หมึกโคลอสซัล (Colossal squid)

ทั้งหมึกยักษ์และหมึกมหึมา มีดวงตาขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาสัตว์ที่ยังไม่สูญพันธุ์ และอาจมีดวงตาใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาในอาณาจักรสัตว์ ตามรายงานของพิพิธภัณฑ์แห่งนิวซีแลนด์ ซึ่งเคยวัดดวงตาของหมึกยักษ์ได้กว้างประมาณ 27 เซนติเมตร หรือขนาดประมาณลูกฟุตบอล แต่ดวงตาของหมึกพวกนี้ไม่เหมือนกับมนุษย์ เพราะตาของหมึกจะเต็มไปด้วยน้ำ เมื่อมันตายตาจะยุบตัวเหมือนถุงพลาสติก จึงทำให้ตาดูเล็กลงไปมาก

หมึกมหึมามีจะงอยปากที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาหมึกทั้งหมด จะงอยปากสร้างจากวัสดุที่คล้ายกับเล็บมนุษย์ หมึกจะใช้จะงอยปากของมันเพื่อฉีกเหยื่อที่มันจับได้เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ก่อนที่มันจะเอาเข้าปาก และอวัยวะคล้ายลิ้นที่ปกคลุมด้วยฟันที่เรียกว่าราดูลา (radula) จะช่วยฉีกเหยื่อต่ออีกที

Advertisements

หมึกขนาดยักษ์ทั้ง 2 ชนิด จะกินปลาและหมึกชนิดอื่นๆ และหลังจากที่พวกมันโตเต็มวัยแล้ว พวกมันจะกลายเป็นสัตว์ที่อยู่เกือบจุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหาร สัตว์นักล่า 99% ในท่องทะเลไม่สามารถล่าหมึกทั้งสองชนิดนี้ได้ มีเพียงสัตว์นักล่าชนิดเดียวที่เผชิญหน้ากับหมึกพวกนี้ได้ นั้นก็คือวาฬสเปิร์มที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นสัตว์กินเนื้อและยังล่าเหยื่อในน้ำลึกมากๆ

สุดท้าย.! ความจริงแล้ว พวกเราแทบจะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับหมึกยักษ์ทั้งสองชนิด เราเกือบจะไม่ได้ศึกษาหมึกเหล่านี้ในขณะที่มีชีวิต โดยเฉพาะเมื่อมันมีขนาดใหญ่ ความรู้ส่วนใหญ่ของหมึกเหล่านี้ มาจากซากหมึกที่ลอยอยู่บนพื้นผิวทะเล หรือไม่ก็ถูกซัดเกยชายหาด หรือในท้องของวาฬสเปิร์ม

ส่วนหมึกตัวเป็นๆ เคยถูกจับมาได้แค่มีเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น โดยตัวใหญ่ที่สุดที่เคยจับได้คือ ในปี พ.ศ. 2550 เป็นหมึกมหึมา ยาว 10 เมตร หนัก 494 กิโลกรัม หมึกตัวนี้ได้รับการประกาศให้เป็นหมึกตัวใหญ่ที่สุดที่มนุษย์เคยจับได้

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements