วันเสาร์, กันยายน 26, 2020
หน้าแรก บทความพิเศษ ใช้เหยื่อปลอมอะไร ตกชะโดคอกมาดูกัน

เลี้ยงกาแฟแมวบ้าซะหน่อย

ถ้าน้าๆ อ่านแล้วชอบคอนเทนท์ของแมวบ้าตกปลา และอยากสนับสนุนสามารถกดที่ปุ่ม "เลี้ยงกาแฟ" ได้เลย ..ขอบคุณครับ

ใช้เหยื่อปลอมอะไร ตกชะโดคอกมาดูกัน

น้าๆ ตกชะโดครอกกันหรือเปล่า ...? อย่าเพิ่งตอบว่าไม่ ผมว่า 70 – 80 % หรืออาจมากกว่านั้น นักตกปลา ถ้าเห็นชะโดครอกว่ายผ่านมา ยังไงก็อยากตีเหยื่อลงไป ยิ่งวันที่ยังตกอะไรไม่ได้ด้วยแล้ว

น้าๆ ตกชะโดครอกกันหรือเปล่า …? อย่าเพิ่งตอบว่าไม่ ผมว่า 70 – 80 % หรืออาจมากกว่านั้น นักตกปลา ถ้าเห็นชะโดครอกว่ายผ่านมา ยังไงก็อยากตีเหยื่อลงไป ยิ่งวันที่ยังตกอะไรไม่ได้ด้วยแล้ว ยิ่งแล้วใหญ่ ที่มาเขียนในวันนี้ก็เพราะว่า มันใกล้ถึงช่วงชะโดครอกแล้วนะ ดีไม่ดีตอนนี้ เดือน มิ.ย. ชะโดก็เริ่มสร้างรังกันละ แล้วน้าๆ เตรียมเหยื่ออะไรเพื่อไปตกบ้าง..? วันนี้เอามาแนะนำแบบคร่าวๆ นะ

เหยื่อดำลึก 3 เมตร ขึ้นไป..!!

ของมันต้องมีของจริงเลย สำหรับสายเขื่อน สายแม่น้ำ เท่าที่นึกออกมีไม่กี่ตัว ถ้านอกเหนื่อจากที่พูด ก็เอาไปเทียบเบอร์ เทียบแอคชั่น แล้วเอาไปเลือกใช้กันนะครับ

Rapala Risto

มันคือเหยื่อที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คุณภาพเกินราคา ผมว่ามันเป็นเหยื่อที่เก่งเป็นพิเศษกับปลาธรรมชาติ ความทนทาน ก็พอไหว กับชะโดไซต์ใหญ่ แต่ถ้าไปเจอไซต์สัตว์ประหลาด อาจจะพังครับ
ข้อดีคือ : ไม่แพง น้ำหนักไม่มาก หาซื้อง่าย
ข้อเสียคือ : อึดน้อยกว่าที่หวัง, มีที่มาหลากหลาย บางตัวดี บางตัวไม่ดี
ขนาดทีเหมาะสำหรับชะโดเขื่อน : RR7 (70mm), RR9 (90mm)

อ่านเรื่องของ Risto เพิ่มเติม คลิ๊ก

Ever Green Combat Crank

เจ้านี้ของถูกไม่ทำครับ แต่ก็เป็นของดีจริงๆ  Combat Crank คล้ายๆ กับ Risto  เป็นเหยื่อลอย เมื่อลากถึงจะจม เรื่องคุณภาพรับประกันได้ และราคาก็รับประกันได้เช่นกัน แพงอะนะ
ข้อดีคือ : ทนโคตร, น้ำหนักดี ตีไกล (ไกลกว่า Risto), คุณภาพแน่นอน
ข้อเสีย : แพงโพด, ต้องตีน้ำโล่ง
ขนาดที่เหมาะสม : 320 (68mm), 480 (75mm)

อ่านเรื่องของ Combat Crank เพิ่มเติม คลิ๊ก

ไม่ได้มีแค่นี้นะครับ น้าสามารถเลือกใช้เหยื่อดำลึกอื่นๆ ไปใช้ ซึ่งต้องบอกว่าอาจจะดีกว่า และอาจถูกกว่าด้วยซ้ำ นี้คือเหตุผลว่าทำไมเหยื่อแต่ละประเภทจึงต้องมีหลายรุ่นเอาไว้เลือกใช้

**ข้อควรระวัง : ควรหารอกรอบต่ำๆ ไปใช้นะ (ต่ำกว่า 5) เหยื่อแบบนี้ได้ชื่อว่าเหยื่อทำลายรอก

เหยื่อดำตื้น ไม่เกิน 1 เมตร

ภายใต้เงื่อนไขจะเอาไปตีปลาครอก  สิ่งหนึ่งที่ต้องมีคือ ตีได้ไกลมาก เหยื่อดำตื้นที่จะใช้ผมว่าเลือกตัวเรียวๆ ยาวๆ ไปใช้น่าจะดี ถ้าจะให้ยกตัวอย่างก็

Ima Sasuke 110 – 120

เลือกแบบ S มาใช้นะ ผมว่ามันแจ่มดี ตีไกลมากๆ สีก็สวย ใช้ก็ง่าย วิธีใช้ไม่ยากอะไร เห็นครอกก็ตีไปเลย ปล่อยให้จมแวบเดียวพอ แล้วก็รีบเก็บสาย
ข้อดีคือ : ทนมากๆ, เป็นเหยื่อที่ตีไกลวิ่งเร็ว หมายความว่าจะไปถึงเป้าหมายไว
ข้อเสียคือ : แพงมาก, ต้องตีน้ำโล่ง

ตัวอื่นๆ ก็ลองเอาไปเทียบดูนะครับ เหยื่อแบบนี้ใช้ง่ายดี ปกติก็ลากกลับมาเฉยๆ ก็มีโอกาสโดนแล้ว เท่าที่เคยใช้ ก็ได้ผลดี แถมใช้กับรอกแบบไหนก็ได้ด้วย

กบกระโดด

จะว่ายังไงดี กบกระโดดเป็นพื้นฐานของการตกปลาช่อน ชะโดเลยก็ว่าได้ แต่เชื่อหรือเปล่า ผมไม่เคยได้ปลาช่อนจากกบกระโดดเลย ชะโดก็เคยมาบ้างนิดหน่อย กบกระโดดตกชะโดครอกควรเลือกตัวโตๆ หน่อยนะครับ อย่าไปเอาตัวจิ้วๆ มาอะ เพราะน้าอาจต้องตีไกล กบกระโดดจะไม่ขอบอกใช้ของอะไรดีนะครับ เลือกเอาตามชอบใจ
ข้อดีคือ : ถูก, ตีไกล, ใช้ได้ง่าย, ตีเข้าหมายรกๆ ได้
ข้อเสียคือ : นึกไม่ออกแหะ

เหยื่อกลุ่มใบพัด

เหยื่อกลุ่มใบพัดมีมากมายหลายประเภท ทั้ง Buzz Bait อย่างใบเคาะ ลากบนผิวน้ำป๊อดๆๆ อะไรพวกนี้ หรือจะเป็น Prop อย่างเช่น X Rap Prop ที่มีใบพัดติดหน้าหลังเป็นต้น

Buzz Bait

ค่อนข้างเป็นที่นิยมมากในกลุ่มนักตกปลาชาวไทย มีทั้งแบนด์ไทย แบนด์นอก โครงสร้างหลักๆ ก็มีใบพัดใหญ่ๆ ลวดแข็งๆ ประมาณนี้ แต่อย่าคิดว่าส่วนประกอบเป็นแบบนี้แล้วจะทนทานมากนะครับ ผมว่าถ้าให้เทียบกันแล้ว Risto ยังทนกว่านิดหน่อย
วิธีใช้เหยื่ออย่าง Buzz Bait ค่อนข้างเรียบง่าย ตีไปไกลๆ ลากกลับให้ไว เหยื่อแบบนี้ปกติจะจมนะครับ ตีไป ต้องรีบเก็บสายให้ไวเลย ต้องให้ขึ้นน้ำให้เร็วที่สุด รอกรอบจัดๆ จำเป็น แนะนำรอกเบท เพราะรอบจัดกว่าสปิน ให้เลือกรอบ 7+  รอบ 8 กำลังสวย หรือ 9 ก็ดี …ถามว่ารอบ 5 – 6 ได้เปล่า..? ได้ครับ แต่โคตรเหนื่อยเลย ไม่แนะนำ
ข้อดีคือ : ใช้ง่ายดี, ใช้ในหมายรกๆ ได้บ้าง
ข้อเสียคือ : พังง่ายนิดหน่อย ,เสียศูนย์ (เหยื่อไม่ตรง ไม่ขึ้นน้ำ เสียงดับ) ง่ายมาก

กรณีเสียศูนย์ ก็ต้องคอยดัดเอานะครับ ส่วนใหญ่ใบพัดเบี้ยว ก้านลวดโคตรจะแข็งถ้าบิดผิดรูปก็ต้องดัดกลับมา เหยื่อแบบนี้บางทีไม่ต้องปลากินก็พังได้ เพราะใบพัดหมุนแรง ระวังอย่าไปตีกระแทกอะไรบ่อยๆ

เหยื่อของแมวบ้าตกปลา คลิ๊ก

หลักๆ ก็มีประมาณนี้ ก็ขึ้นอยู่ว่าน้าจะเลือกเอาอะไรมาใช้กัน แต่ทางที่ดี ถ้าน้าเป็นเจ้าถิ่นก็ดีไป เพราะน่าจะรู้ว่าทำยังไงให้มันกิน ถ้าเป็นผู้มาเยื่อน ก็คงต้องหากันไป หรือไม่ก็ถามเจ้าถิ่นดูดีที่สุด …สุดท้ายตกปลาช่วงหน้าฝนกันให้สนุก และระวังตกน้ำกันด้วยอะ …สู้ๆ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

30,371แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

ปรับหนักถึง 1 ล้าน 3 ปลาหมอ ห้ามเลี้ยง

ปลาหมอ สำหรับนักตกปลาแล้ว มันมีมากมายหลายชนิด ถือเป็นปลาที่ตกได้ง่าย ดังคำที่ว่า "ปลาหมอตามเพราะปาก" นั้นเพราะปลาหมอเป็นปลาที่กินเหยื่อแทบทุกชนิด แต่น้าๆ รู้หรือไม่ว่า มีปลาหมออยู่ 3 ชนิด ที่หากเลี้ยงจะโดนปรับสูงสุดถึง 1 ล้านบาท แถมยังอาจติดคุกอีก 1 ปี ด้วย มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

วิธีผูกเงื่อน Drop Shot นำไปใช้งานได้หลากหลาย

ต่อไปนี้เป็นวิธีการต่อปลายสายที่เรียกว่า Drop Shot Knot นะครับ มันเป็นหนึ่งในวิธีการต่อที่สามารถนำไปดัดแปลงใช้กับการตกปลาในรูปแบบต่างๆ ได้มากมาย ยังไงก็ลองรับชม และนำไปลองใช้กันนะครับ

สายสปินนิ่งต้องดู วิธีหยอดน้ำมัน-ทำความสะอาดรอก โดย Shimano

อันนี้เป็นคลิปการดูแลรักษารอกสปินนิ่งอย่างง่ายๆ จัดทำโดย Shimano เอง โดยวิธีนี้น้าๆ สามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องถอดอะไรเลย แค่มีน้ำมันก็ได้แล้ว ลองดูกันครับ
error: Alert: Content is protected !!