วันศุกร์, มิถุนายน 5, 2020
หน้าแรก บทความพิเศษ ใช้เหยื่อปลอมอะไร ตกชะโดคอกมาดูกัน

ใช้เหยื่อปลอมอะไร ตกชะโดคอกมาดูกัน

น้าๆ ตกชะโดครอกกันหรือเปล่า ...? อย่าเพิ่งตอบว่าไม่ ผมว่า 70 – 80 % หรืออาจมากกว่านั้น นักตกปลา ถ้าเห็นชะโดครอกว่ายผ่านมา ยังไงก็อยากตีเหยื่อลงไป ยิ่งวันที่ยังตกอะไรไม่ได้ด้วยแล้ว

น้าๆ ตกชะโดครอกกันหรือเปล่า …? อย่าเพิ่งตอบว่าไม่ ผมว่า 70 – 80 % หรืออาจมากกว่านั้น นักตกปลา ถ้าเห็นชะโดครอกว่ายผ่านมา ยังไงก็อยากตีเหยื่อลงไป ยิ่งวันที่ยังตกอะไรไม่ได้ด้วยแล้ว ยิ่งแล้วใหญ่ ที่มาเขียนในวันนี้ก็เพราะว่า มันใกล้ถึงช่วงชะโดครอกแล้วนะ ดีไม่ดีตอนนี้ เดือน มิ.ย. ชะโดก็เริ่มสร้างรังกันละ แล้วน้าๆ เตรียมเหยื่ออะไรเพื่อไปตกบ้าง..? วันนี้เอามาแนะนำแบบคร่าวๆ นะ

เหยื่อดำลึก 3 เมตร ขึ้นไป..!!

ของมันต้องมีของจริงเลย สำหรับสายเขื่อน สายแม่น้ำ เท่าที่นึกออกมีไม่กี่ตัว ถ้านอกเหนื่อจากที่พูด ก็เอาไปเทียบเบอร์ เทียบแอคชั่น แล้วเอาไปเลือกใช้กันนะครับ

Rapala Risto

มันคือเหยื่อที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คุณภาพเกินราคา ผมว่ามันเป็นเหยื่อที่เก่งเป็นพิเศษกับปลาธรรมชาติ ความทนทาน ก็พอไหว กับชะโดไซต์ใหญ่ แต่ถ้าไปเจอไซต์สัตว์ประหลาด อาจจะพังครับ
ข้อดีคือ : ไม่แพง น้ำหนักไม่มาก หาซื้อง่าย
ข้อเสียคือ : อึดน้อยกว่าที่หวัง, มีที่มาหลากหลาย บางตัวดี บางตัวไม่ดี
ขนาดทีเหมาะสำหรับชะโดเขื่อน : RR7 (70mm), RR9 (90mm)

อ่านเรื่องของ Risto เพิ่มเติม คลิ๊ก

Ever Green Combat Crank

เจ้านี้ของถูกไม่ทำครับ แต่ก็เป็นของดีจริงๆ  Combat Crank คล้ายๆ กับ Risto  เป็นเหยื่อลอย เมื่อลากถึงจะจม เรื่องคุณภาพรับประกันได้ และราคาก็รับประกันได้เช่นกัน แพงอะนะ
ข้อดีคือ : ทนโคตร, น้ำหนักดี ตีไกล (ไกลกว่า Risto), คุณภาพแน่นอน
ข้อเสีย : แพงโพด, ต้องตีน้ำโล่ง
ขนาดที่เหมาะสม : 320 (68mm), 480 (75mm)

อ่านเรื่องของ Combat Crank เพิ่มเติม คลิ๊ก

ไม่ได้มีแค่นี้นะครับ น้าสามารถเลือกใช้เหยื่อดำลึกอื่นๆ ไปใช้ ซึ่งต้องบอกว่าอาจจะดีกว่า และอาจถูกกว่าด้วยซ้ำ นี้คือเหตุผลว่าทำไมเหยื่อแต่ละประเภทจึงต้องมีหลายรุ่นเอาไว้เลือกใช้

**ข้อควรระวัง : ควรหารอกรอบต่ำๆ ไปใช้นะ (ต่ำกว่า 5) เหยื่อแบบนี้ได้ชื่อว่าเหยื่อทำลายรอก

เหยื่อดำตื้น ไม่เกิน 1 เมตร

ภายใต้เงื่อนไขจะเอาไปตีปลาครอก  สิ่งหนึ่งที่ต้องมีคือ ตีได้ไกลมาก เหยื่อดำตื้นที่จะใช้ผมว่าเลือกตัวเรียวๆ ยาวๆ ไปใช้น่าจะดี ถ้าจะให้ยกตัวอย่างก็

Ima Sasuke 110 – 120

เลือกแบบ S มาใช้นะ ผมว่ามันแจ่มดี ตีไกลมากๆ สีก็สวย ใช้ก็ง่าย วิธีใช้ไม่ยากอะไร เห็นครอกก็ตีไปเลย ปล่อยให้จมแวบเดียวพอ แล้วก็รีบเก็บสาย
ข้อดีคือ : ทนมากๆ, เป็นเหยื่อที่ตีไกลวิ่งเร็ว หมายความว่าจะไปถึงเป้าหมายไว
ข้อเสียคือ : แพงมาก, ต้องตีน้ำโล่ง

ตัวอื่นๆ ก็ลองเอาไปเทียบดูนะครับ เหยื่อแบบนี้ใช้ง่ายดี ปกติก็ลากกลับมาเฉยๆ ก็มีโอกาสโดนแล้ว เท่าที่เคยใช้ ก็ได้ผลดี แถมใช้กับรอกแบบไหนก็ได้ด้วย

กบกระโดด

จะว่ายังไงดี กบกระโดดเป็นพื้นฐานของการตกปลาช่อน ชะโดเลยก็ว่าได้ แต่เชื่อหรือเปล่า ผมไม่เคยได้ปลาช่อนจากกบกระโดดเลย ชะโดก็เคยมาบ้างนิดหน่อย กบกระโดดตกชะโดครอกควรเลือกตัวโตๆ หน่อยนะครับ อย่าไปเอาตัวจิ้วๆ มาอะ เพราะน้าอาจต้องตีไกล กบกระโดดจะไม่ขอบอกใช้ของอะไรดีนะครับ เลือกเอาตามชอบใจ
ข้อดีคือ : ถูก, ตีไกล, ใช้ได้ง่าย, ตีเข้าหมายรกๆ ได้
ข้อเสียคือ : นึกไม่ออกแหะ

เหยื่อกลุ่มใบพัด

เหยื่อกลุ่มใบพัดมีมากมายหลายประเภท ทั้ง Buzz Bait อย่างใบเคาะ ลากบนผิวน้ำป๊อดๆๆ อะไรพวกนี้ หรือจะเป็น Prop อย่างเช่น X Rap Prop ที่มีใบพัดติดหน้าหลังเป็นต้น

Buzz Bait

ค่อนข้างเป็นที่นิยมมากในกลุ่มนักตกปลาชาวไทย มีทั้งแบนด์ไทย แบนด์นอก โครงสร้างหลักๆ ก็มีใบพัดใหญ่ๆ ลวดแข็งๆ ประมาณนี้ แต่อย่าคิดว่าส่วนประกอบเป็นแบบนี้แล้วจะทนทานมากนะครับ ผมว่าถ้าให้เทียบกันแล้ว Risto ยังทนกว่านิดหน่อย
วิธีใช้เหยื่ออย่าง Buzz Bait ค่อนข้างเรียบง่าย ตีไปไกลๆ ลากกลับให้ไว เหยื่อแบบนี้ปกติจะจมนะครับ ตีไป ต้องรีบเก็บสายให้ไวเลย ต้องให้ขึ้นน้ำให้เร็วที่สุด รอกรอบจัดๆ จำเป็น แนะนำรอกเบท เพราะรอบจัดกว่าสปิน ให้เลือกรอบ 7+  รอบ 8 กำลังสวย หรือ 9 ก็ดี …ถามว่ารอบ 5 – 6 ได้เปล่า..? ได้ครับ แต่โคตรเหนื่อยเลย ไม่แนะนำ
ข้อดีคือ : ใช้ง่ายดี, ใช้ในหมายรกๆ ได้บ้าง
ข้อเสียคือ : พังง่ายนิดหน่อย ,เสียศูนย์ (เหยื่อไม่ตรง ไม่ขึ้นน้ำ เสียงดับ) ง่ายมาก

กรณีเสียศูนย์ ก็ต้องคอยดัดเอานะครับ ส่วนใหญ่ใบพัดเบี้ยว ก้านลวดโคตรจะแข็งถ้าบิดผิดรูปก็ต้องดัดกลับมา เหยื่อแบบนี้บางทีไม่ต้องปลากินก็พังได้ เพราะใบพัดหมุนแรง ระวังอย่าไปตีกระแทกอะไรบ่อยๆ

เหยื่อของแมวบ้าตกปลา คลิ๊ก

หลักๆ ก็มีประมาณนี้ ก็ขึ้นอยู่ว่าน้าจะเลือกเอาอะไรมาใช้กัน แต่ทางที่ดี ถ้าน้าเป็นเจ้าถิ่นก็ดีไป เพราะน่าจะรู้ว่าทำยังไงให้มันกิน ถ้าเป็นผู้มาเยื่อน ก็คงต้องหากันไป หรือไม่ก็ถามเจ้าถิ่นดูดีที่สุด …สุดท้ายตกปลาช่วงหน้าฝนกันให้สนุก และระวังตกน้ำกันด้วยอะ …สู้ๆ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

29,917แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เตือนภัยรอกถูกจัด ลาซาด้าก็โกงได้ แนวทางก่อนซื้อ

ยุคนี้อุปกรณ์ตกปลามีให้เลือกซื้อทางออนไลน์มากมาย ทั้งในเฟส ในช็อปปี้ ในลาซาด้า มีทั้งถูกกว่าปกติ และแพงกว่าปกติ และมีที่แพงจนเวอร์ก็มีเช่นกัน แล้วก็มีหลายคนชอบมาโพสต์ถาม inbox มาถามแบบนี้ซื้อได้หรือเปล่า แพงหรือเปล่า คืออะไร Stella ตัวไม่ถึงพัน คิดว่าจะไม่ถูกโกงเหรอ..?

2019 VANQUISH ครองตำแหน่งรอกสปินเบาที่สุดในโลก

ปลายปี 2019 แล้วมาดูว่ารอกสปินของใครเบาที่สุดในโลก และต้องบอกว่า Shimano VANQUISH 2019 คือรอกเบาที่สุดในโลก โดยวัดกันที่เบอร์ 1000 มาดูใครเป็นคู่แข่งบ้าง ..?

ใช้เหยื่อปลอมอะไร ตกชะโดคอกมาดูกัน

น้าๆ ตกชะโดครอกกันหรือเปล่า ...? อย่าเพิ่งตอบว่าไม่ ผมว่า 70 – 80 % หรืออาจมากกว่านั้น นักตกปลา ถ้าเห็นชะโดครอกว่ายผ่านมา ยังไงก็อยากตีเหยื่อลงไป ยิ่งวันที่ยังตกอะไรไม่ได้ด้วยแล้ว ยิ่งแล้วใหญ่ ที่มาเขียนในวันนี้ก็เพราะว่า มันใกล้ถึงช่วงชะโดครอกแล้วนะ ดีไม่ดีตอนนี้ เดือน มิ.ย. ชะโดก็เริ่มสร้างรังกันละ
error: Alert: Content is protected !!