รีวิวแรก SnowShoe95 เหยื่อใหญ่ ปลาใหญ่ ถ้ายังไม่ได้ลอง

รีวิวเหยื่อ รีวิวอุปกรณ์มาก็หลายอย่างแล้ว ทำเหยื่อมาก็นาน แต่ไม่เคยจะรีวิวเหยื่อปลอมของตัวเองจริงๆ จังๆ ซะที วันนี้ถือโอกาสมารีวิวเหยื่อ SnowShoe 95 ให้น้าๆ ได้อ่านกันบ้าง แล้วต้องบอกว่าเจ้าเหยื่อตัวนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการทำเหยื่อปลอมของผมเลย มันเกิดขึ้นครั้งแรกก็เกือบ 4 ปีก่อน และถูกปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง จนถึงรุ่นปัจจุบัน เดี๋ยวมาดูกันว่า SnowShoe 95 มันเป็นยังไง และมันใช้งานยังไงครับ ^ ^

ข้อมูลตัวเหยื่อ

Advertisements

จริงๆ ต้องบอกว่าเหยื่อที่ชื่อว่า SnowShoe95 ผมเริ่มทำมันมาเกือบ 4 ปีก่อน โดยเน้นความเรียบง่ายทั้งหน้าตา และการใช้งาน และด้วยจุดประสงค์แรกคือการ “สร้างเพื่อศึกษา และนำมาเขียนคอนเทนท์” จนมันขยายมาเป็นอย่างที่เห็นทุกวันนี้

เหยื่อปอม

ความยาวเมื่อรวมหางก็จะเป็น 110mm มันมีน้ำหนักตัวประมาณ 30g ซึ่งบอกได้เลย ทั้งน้ำหนัก และขนาดตัว กำลังดี เป็นเหยื่อที่ไม่เล็ก และไม่ใหญ่จนเกินไป สำหรับตกปลาในประเทศไทย

• Action : S Swimming & Slow Glider
• Type : Slow Sinking
• Material : Wood
• Length : 4.5″ (body+Tail)
• Weight : 30g
• Hook : Very strong #8

คลิปด้านล่างแสดงแอคชั่นหลักๆ ของเหยื่อ จะเป็นจมช้าหรือเร็ว ก็คล้ายๆ กัน การส่ายของเหยื่อค่อนข้างแคบ เพื่อให้สามารถเล่นในบริเวณจำกัด เช่นริมตลิ่ง ตีใกล้กังหัน ตีเข้าหมายที่มีไม้ปัก อะไรพวกนี้
✅ จมช้า (Slow Sinking) เป็นเหยื่อที่อยู่ในสภาพคล้ายๆ SP คือเมื่อลาก เหยื่อจะไม่จมลง หากน้าตีไป แล้วเก็บสายทันที เหยื่อจะอยู่ใกล้ๆ ระดับผิวน้ำได้ เหมาะกับกระพง และปลาล่าเหยื่อช่วงกลางน้ำ
✅ จมเร็ว (Fast Sinking) ตัวนี้ลงน้ำ หัวพุ่งลงไปเลย วิธีเล่น ก็ลากช้าๆ หัวถูพื้น หรือเจริกให้กระโดด หัวเคาะพื้น แน่นอน ถ้าลากยาว ก็เหมือนในคลิป เหมาะกับเก๋า หรือจะเอาไปเล่นด้วยการทอยเหยื่อลงตามเสา ก็ได้
✅ ลอย (Floating) ตัวเหยื่อ Snwshoe แบบลอย เมื่อลากจะส่าย และจมประมาณ 3 – 5 นิ้ว หากหยุดก็ลอย เล่นได้ตามความชอบ
✅ เหยื่อมาพร้อมกล่องและตัวเบ็ด เรียกว่าพร้อมใช้งาน

**ว่าแล้วก็กดซื้อได้เลย รับประกันไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน..!!  คลิกเพื่อเลือกซื้อเหยื่อ

**หรือหากไม่แน่ใจ สามารถส่งข้อความมาถามได้ตลอดเวลาทาง inbox

หางของเหยื่อออกแบบมาอย่างดี

ถ้าน้าได้จับของจริง ของหางของเหยื่อ SnowShoe95 ต้องอย่างว่า เฮยแม่งดีว่ะ!! ใช่แล้วครับ หางเหยื่อที่เห็นนี้ ผมใช้ความพยายามอย่างมากที่ออกแบบ และทำให้เป็นจริง หางชนิดนี้เนื้อแน่น ไม่แข็งและอ่อนจนเกินไป แน่นอนมันทนแดดมากด้วย แต่ยังไงซะก็อย่าเอาไปเผาไฟนะ มันไม่ได้ทนไฟ > <

คลิกเพื่อเลือกซื้อเหยื่อ
**หรือหากไม่แน่ใจ สามารถส่งข้อความมาถามได้ตลอดเวลาทาง inbox


แอคชั่นเหยื่อเป็นยังไง…?

ปกติแล้วบิกเบท ที่มีรูปร่างหน้าตาแบบนี้ จะมีแอคชั่นแบบ Swimbait หรือก็คือมันจะว่ายน้ำด้วยการร่อนซ้ายสลับขวา ซึ่งแอคชั่นแบบนี้ แม้จะลากเฉยๆ มันก็จะร่อนอยู่อย่างงี้เลย โดย SnowShoe95 จะมีแอคชั่นในแบบที่เรียกว่า “Slow Glider” ที่ร่อนเป็นตัว S แบบช้าๆ และความพิเศษของ SnowShoe95 คือ..!!

1. การร่อนที่แคบ และช้า หมายความว่า ความกว้างของการร่อนเหยื่อจะแคบ และเหยื่อถูกบังคับให้ว่ายช้าๆ ข้อดีของแอคชั่นแบบนี้ คือมันสามารถใช้ตีแนวตริ่งได้ นั้นเพราะปลาล่าเหยื่อขนาดใหญ่ชอบเปิดเกมไล่ล่าปลาเหยื่อแถวๆ ตริ่ง

2. เบาเมื่ออยู่ในน้ำ..!! น้าๆ อาจจะสงสัยว่าเบาแล้วมันยังไง..? ผลคือเหยื่อจะสามารถใช้บริเวณน้ำตื้นราวๆ ครึ่ง หรือ 1 ฟุตได้ ถึงจะเป็นเหยื่อแบบจมก็ตาม เพราะเหยื่อจะสามารถลอยตัวสูงขึ้นได้ง่าย ซึ่งแม้ว่าจะเป็น SnowShoe แบบจม ก็ยังลากให้เป็นเหยื่อผิวน้ำได้ หากตีลงไป แล้วเก็บสายทันที

สุดท้ายแล้ว ต้องบอกว่า SnowShoe95 ถูกสร้างขึ้นมา ให้น้าสามารถใช้มันได้เท่าที่จินตนาการจะไปถึง ไม่ว่าจะให้เหยื่อกระโดดแถวๆ กลางน้ำ  หรือจมลงช้าๆ หรือจะลากมากับพื้น หยุดให้หางกระดก ด้วยวิธีการมากมายนี้ จะทำให้น้าได้พบกับประสบการณ์ใหม่ๆ ในการใช้เหยื่อใหญ่ครับ ^ ^

ข้อควรรู้เพิ่มเติมของเหยื่อบิกเบท หรือ Swimbait

Advertisements

ถ้าน้าๆ ไม่เคยเล่นเหยื่ออย่างบิกเบท หรือเคยบ้าง แบบใช้เฉพาะช่วงปลาสาดอะไรแบบนี้ ผมก็มีเรื่องบางเรื่องที่พอจะนึกขึ้นได้มาบอกน้าๆ
1. บิกเบท ส่วนใหญ่ตัวใหญ่และเลียนแบบปลา
2. บิกเบท จัดอยู่ในกลุ่มเหยื่อปลอมราคาแพงที่สุด แม้จะเป็นไทยทำ ราคา 400 – 800 บาท ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย
3. บิกเบท น้ำหนักมาก ได้ปลายากกว่าเหยื่อขนาดเล็ก
4. บิกเบท จะส่งผ่านความรู้สึกที่รุนแรงกว่าปลั๊ก ปลายาง หรือเหยื่ออื่นๆ เมื่อปลากัด เนื่องจากปลาล่าเหยื่อจะโจมตีอย่างรุนแรงเพื่อกัดเหยื่อ เนื่องจากเป็นเหยื่อขนาดใหญ่
5. การโจมตีเหยื่อบิกเบท โดยปลาล่าเหยื่อมักจะเกิดซ้ำ เนื่องจากเหยื่อมีขนาดใหญ่ ปลาล่าเหยื่อส่วนใหญ่คิดจะกัดให้เจ็บก่อน หากโดนเบ็ดก็ดีไป

มีอยู่ 5 ข้อหลัก ข้อ1 – 2 พอจะเข้าใจง่ายๆ แต่อย่าง ข้อ 3 ที่ว่าได้ปลายากกว่า หากถามว่าได้ยากแล้วใช้ทำไม.? ผมคงบอกได้ว่ามันเป็นเหยื่อทางเลือกที่ควรมีไว้ใช้บ้าง เหยื่ออย่างบิกเบท ถ้าเอาไปตกตามบ่อตกปลา อาจสู้ปลั๊กหรือเหยื่อยางไม่ค่อยได้ แต่ในบางช่วงเวลาก็ดีกว่าได้เช่นกัน เพราะการตกปลา ไม่มีเหยื่อปลอมอะไรที่กินดีเสมอไปตัวผมเองเชื่อว่า เหยื่อทุกตัว มันจะมีวันดีๆ ของมันแน่นอน

 

กดเพื่อดู หรือเลือกซื้อเหยื่อ Snowshoe

อ่านเพิ่มเติม มาดูทดสอบเหยื่อ SnowShoe จะดีจะร้ายกดดูได้เลย

Advertisements