fbpx

รีวิวแรก SnowShoe95 แอคแปลก ติดกล่องไว้ล่าสัตว์ใหญ่

ฮาโหล รีวิวเหยื่อ รีวิวอุปกรณ์มาก็หลายอย่างแล้ว ทำเหยื่อมาก็นาน แต่ไม่เคยจะรีวิวเหยื่อปลอมของตัวเองจริงๆ จังๆ ซะที วันนี้ถือโอกาสมารีวิวเหยื่อ SnowShoe 95 ให้น้าๆ ได้อ่านกันบ้าง แล้วต้องบอกว่าเจ้าเหยื่อตัวนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการทำเหยื่อปลอมของผมเลย มันเกิดขึ้นครั้งแรกก็เกือบ 4 ปีก่อน และถูกปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง จนถึงรุ่นปัจจุบัน เดี๋ยวมาดูกันว่า SnowShoe 95 มันเป็นยังไง และมันใช้งานยังไงครับ ^ ^

เหยื่อปอมข้อมูลตัวเหยื่อ
จริงๆ ต้องบอกว่าเหยื่อที่ชื่อว่า SnowShoe95 ผมเริ่มทำมันมาเกือบ 4 ปีก่อน โดยเน้นความเรียบง่ายทั้งหน้าตา และการใช้งาน และด้วยจุดประสงค์แรกคือการ “สร้างเพื่อศึกษา และนำมาเขียนคอนเทนท์” จนมันขยายมาเป็นอย่างที่เห็นทุกวันนี้

SnowShoe95 คำว่า 95 มาจากคำว่า 95mm หรือก็คือบอดี้เหยือที่สร้างขึ้นจากไม้ มีความยาว 95mm นั้นเอง แต่ความยาวเมื่อรวมหางก็จะเป็น 110mm มันมีน้ำหนักตัวประมาณ 30g ซึ่งบอกได้เลย ทั้งน้ำหนัก และขนาดตัว กำลังดี เป็นเหยื่อที่ไม่เล็ก และไม่ใหญ่จนเกินไป สำหรับตกปลาในประเทศไทย

หน้าตาของเหยื่อ…?
น้าๆ อาจจะเห็นว่า SnowShoe95 มันมีหน้าตาแปลกๆ หน่อย เพราะมันไม่ได้เหมือนปลาเหยื่อบ้านเรา ไม่เหมือนทั้งปลานิล หรือปลาหมอ หรือแม้แต่ปลาต่างชาติเลย นั้นเพราะผมออกแบบเหยื่อให้มีลักษณะเฉพาะตัวมากๆ มันเกิดจากจินตนาการ ตัวเหยื่อดูยาวหน่อยๆ ดูอ้วนๆ แต่จริงมันไม่ใช่เหยื่อที่อ้วนนะครับมัน เชื่อมต่อด้วยลวดสเตนเลสคุณภาพสูง ผมว่ามันเป็นเรื่องที่ยากมากๆ ที่จะเกิดสนิมกับลวดชนิดนี้

หางของเหยื่อออกแบบมาอย่างดี
ถ้าน้าได้จับของจริง ของหางของเหยื่อ SnowShoe95 ต้องอย่างว่า เฮยแม่งดีว่ะ!! ใช่แล้วครับ หางเหยื่อที่เห็นนี้ ผมใช้ความพยายามอย่างมากที่ออกแบบ และทำให้เป็นจริง หางชนิดนี้เนื้อแน่น ไม่แข็งและอ่อนจนเกินไป แน่นอนมันทนแดดมากด้วย แต่ยังไงซะก็อย่าเอาไปเผาไฟนะ มันไม่ได้ทนไฟ > <

แอคชั่นเหยื่อเป็นยังไง…?
ปกติแล้วบิกเบท ที่มีรูปร่างหน้าตาแบบนี้ จะมีแอคชั่นแบบ Swimbait หรือก็คือมันจะว่ายน้ำด้วยการร่อนซ้ายสลับขวา ซึ่งแอคชั่นแบบนี้ แม้จะลากเฉยๆ มันก็จะร่อนอยู่อย่างงี้เลย โดย SnowShoe95 จะมีแอคชั่นในแบบที่เรียกว่า “Slow Glider” ที่ร่อนเป็นตัว S แบบช้าๆ และความพิเศษของ SnowShoe90 คือ..!!

1. การร่อนที่แคบ และช้า หมายความว่า ความกว้างของการร่อนเหยื่อจะแคบ และเหยื่อถูกบังคับให้ว่ายช้าๆ ข้อดีของแอคชั่นแบบนี้ คือมันสามารถใช้ตีแนวตริ่งได้ นั้นเพราะปลาล่าเหยื่อขนาดใหญ่ชอบเปิดเกมไล่ล่าปลาเหยื่อแถวๆ ตริ่ง

2. เบาเมื่ออยู่ในน้ำ..!! น้าๆ อาจจะสงสัยว่าเบาแล้วมันยังไง..? ผลคือเหยื่อจะสามารถใช้บริเวณน้ำตื้นราวๆ ครึ่ง หรือ 1 ฟุตได้ ถึงจะเป็นเหยื่อแบบจมก็ตาม เพราะเหยื่อจะสามารถลอยตัวสูงขึ้นได้ง่าย ซึ่งแม้ว่าจะเป็น SnowShoe แบบจม ก็ยังลากให้เป็นเหยื่อผิวน้ำได้ หากตีลงไป แล้วเก็บสายทันที

สุดท้ายแล้ว ต้องบอกว่า SnowShoe95 ถูกสร้างขึ้นมา ให้น้าสามารถใช้มันได้เท่าที่จินตนาการจะไปถึง ไม่ว่าจะให้เหยื่อกระโดดแถวๆ กลางน้ำ  หรือจมลงช้าๆ หรือจะลากมากับพื้น หยุดให้หางกระดก ด้วยวิธีการมากมายนี้ จะทำให้น้าได้พบกับประสบการณ์ใหม่ๆ ในการใช้เหยื่อใหญ่ครับ ^ ^

ข้อควรรู้เพิ่มเติมของเหยื่อบิกเบท หรือ Swimbait
ถ้าน้าๆ ไม่เคยเล่นเหยื่ออย่างบิกเบท หรือเคยบ้าง แบบใช้เฉพาะช่วงปลาสาดอะไรแบบนี้ ผมก็มีเรื่องบางเรื่องที่พอจะนึกขึ้นได้มาบอกน้าๆ
1. บิกเบท ส่วนใหญ่ตัวใหญ่และเลียนแบบปลา
2. บิกเบท จัดอยู่ในกลุ่มเหยื่อปลอมราคาแพงที่สุด แม้จะเป็นไทยทำ ราคา 400 – 800 บาท ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย
3. บิกเบท น้ำหนักมาก ได้ปลายากกว่าเหยื่อขนาดเล็ก
4. บิกเบท จะส่งผ่านความรู้สึกที่รุนแรงกว่าปลั๊ก ปลายาง หรือเหยื่ออื่นๆ เมื่อปลากัด เนื่องจากปลาล่าเหยื่อจะโจมตีอย่างรุนแรงเพื่อกัดเหยื่อ เนื่องจากเป็นเหยื่อขนาดใหญ่
5. การโจมตีเหยื่อบิกเบท โดยปลาล่าเหยื่อมักจะเกิดซ้ำ เนื่องจากเหยื่อมีขนาดใหญ่ ปลาล่าเหยื่อส่วนใหญ่คิดจะกัดให้เจ็บก่อน หากโดนเบ็ดก็ดีไป

มีอยู่ 5 ข้อหลัก ข้อ1 – 2 พอจะเข้าใจง่ายๆ แต่อย่าง ข้อ 3 ที่ว่าได้ปลายากกว่า หากถามว่าได้ยากแล้วใช้ทำไม.? ผมคงบอกได้ว่ามันเป็นเหยื่อทางเลือกที่ควรมีไว้ใช้บ้าง เหยื่ออย่างบิกเบท ถ้าเอาไปตกตามบ่อตกปลา อาจสู้ปลั๊กหรือเหยื่อยางไม่ค่อยได้ แต่ในบางช่วงเวลาก็ดีกว่าได้เช่นกัน เพราะการตกปลา ไม่มีเหยื่อปลอมอะไรที่กินดีเสมอไปตัวผมเองเชื่อว่า เหยื่อทุกตัว มันจะมีวันดีๆ ของมันแน่นอน

กดเพื่อดู หรือเลือกซื้อเหยื่อ Snowshoe
Comments
Loading...