ไม่โดนกัดก็ดีเท่าไรแล้วถ่ายคลิป ชะโดครอกพร้อมลูกๆ ระยะประชิด

อาจไม่แปลกถ้าพูดว่าเห็นชะโดครอก เพราะยังไงมันก็พบได้ตามแหล่งน้ำ แต่ถ้าเป็นระยะประชิดและมันยังอยู่อย่างอิสระแถมยังถ่ายเอาไว้ได้ มีไม่มากแน่นอน เพราะปกติชะโดครอกค่อนข้างดุร้าย จะโดนมันกัดก็ไม่แปลกเท่าไร หรือไม่มันก็ต้องพาลูกๆ หนีออกไป แต่กับคลิปนี้สามารถติดตามถ่ายได้ค่อนข้างนาน ลองรับชมกัน .. คลิปท้ายเรื่อง

ปลาชะโด (Gaint Snekhad) หนึ่งในปลาล่าเหยื่อน้ำจืดที่ดุร้ายที่สุด (แต่ไม่ได้อันตราย) คนไทยอาจมองว่ามันเป็นปลาทั่วไปจับมากิน แต่สำหรับนักตกปลาต่างชาติมันคือปลาเกมที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ .. เหตุเพราะเป็นที่รู้กันว่ามันตัวใหญ่กำลังเยอะและยังดุร้าย โดยเฉพาะเมื่อมันดูแลลูกๆ ของมัน

เรื่องน่ารู้ของชะโดด

ปลาชะโด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Channa micropeltes อยู่ในวงศ์ปลาช่อน (Channidae) จัดเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์ มีขนาดโตเต็มที่ได้ถึง 1 เมตร หรืออาจถึง 1.5 เมตร น้ำหนักถึง 20 กิโลกรัม (น่าเสียดายในไทยตอนนี้ได้เจอ 10 กิโลกรัม ก็ถือเป็นเรื่องยากมาก)

ปลาชะโดมีหลายสี โดยสีของปลาเปลี่ยนไปตามวัย สภาพน้ำ และช่วงเวลา ปลาชะโดจึงมีชื่อเรียกต่างออกไปด้วย เมื่อยังเป็นลูกปลาจะถูกเรียกว่า “ลูกครอก” หรือ “ชะโดป๊อก” เมื่อโตเต็มที่แล้วจะถูกเรียกว่า “ชะโดแมลงภู่” ตามสีของลำตัว หากสีดำจะเรียกว่า “ชะโดถ่าน” และหากช่วงเลี้ยงลูกอาจเรียก “ชะโดครอก” โดยปกติชะโดครอกจะมีสีสดลายชัด แต่ก็มีส่วนน้อยที่เป็นสีดำเพราะแหล่งที่อยู่อาศัยเช่นกัน

นอกจากมันจะเป็นปลาใหญ่สุดในวงศ์ ยังมีอัตราการเจริญเติบโตเร็วที่สุดในวงศ์ปลาช่อนอีกด้วย แน่นอนว่ามีนิสัยดุร้ายมากที่สุด โดยเฉพาะในฤดูผสมพันธุ์ปลาตัวผู้ซึ่งเป็นผู้ดูแลไข่และลูกอ่อน (ผู้ดูแลหลัก) จะกัดและทำร้ายสัตว์ทุกชนิดที่ผ่านเข้ามาใกล้รัง ไม่เว้นแม้กระทั่งมนุษย์ จึงมักมีผู้ถูกปลาชะโดกัดทำร้ายบ่อยๆ

ในช่วงนี้ฤดูผสมพันธุ์ของปลาชะโดจะมีขึ้นใน เดือนกรกฎาคม-กันยายน รังมีการตีแปลงใกล้ชายฝั่ง เรียกว่า “ชะโดตีแปลง” หรือแม้นอกฤดูหากฝนตกชุก มันก็อาจจับคู่ได้เช่นกัน

คลิปชะโดครอกพาลูกเที่ยว

อ่านเรื่องอื่น