ฝรั่งยกให้ ‘ปลาชะโด’ เป็น 1 ใน 10 ปลาน้ำจืดที่ดุร้ายแข็งแกร่งและจับยากที่สุดในโลก

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าสำหรับนักตกปลาต่างชาติ "ปลาชะโด" เป็นหนึ่งในปลาที่พวกเขาอยากตกให้ได้สักครั้งในชีวิต และชะโดในประเทศไทยคือเป้าหมายอันดับแรก มีนักตกปลาต่างชาติมากมายที่บินมาเพื่อตกปลาชะโดโดยเฉพาะ แต่บอกเลยว่าส่วนใหญ่จะผิดหวังกลับไป เพราะเป็นความจริงที่ว่าชะโดในธรรมชาติตอนนี้หาตกยาก จึงไม่แปลกที่ต่างชาติมักถือหางปลาชะโดเสมอ

ปลาชะโด

โลกนี้มีปลาน้ำจืดล่าเหยื่ออยู่หลายชนิด บางชนิดน่ากลัวตั้งแต่แรกเห็น เช่น ปลาเสือโกลิอัท (Goliath Tiger Fish) ที่มีเขี้ยวขนาดใหญ่ หัวโตและยังตัวใหญ่มาก หรือจะเป็นปลาที่ขึ้นชื่อเรื่องความดุร้ายอย่างปลาปิรันย่าดำ ก็เป็นปลาอีกชนิดที่จัดเป็นหนึ่งในสิบปลาน้ำจืดดุร้ายที่สุดในโลกเช่นกัน

เกี่ยวกับชะโดในไทย

Advertisements

กลับมาพูดถึงปลาชะโดกันบ้าง หลายคนอาจคิดว่าปลาชะโดเหมือนปลาช่อน จริงอยู่ว่ามันอยู่วงค์เดียวกัน แล้วปลาชะโดก็มีขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์ปลาช่อน แต่ปลาชะโดไม่ทนทานเท่าปลาช่อน มันไม่สามารถเคลื่อนที่ไปบนพื้นได้เหมือนปลาช่อน ปลาช่อนจะไม่ตายง่ายๆ แม้จะบนพื้นที่แห้ง ผมเคยเอาปลาช่อนใส่ลังโฟมแล้วใส่น้ำแข็งลงไป ผ่านไป 2 ชั่วโมง และเชื่อหรือไม่ว่ามันไม่ตาย

ปลาชะโด

แต่ในกรณีปลาชะโดมันจะตายอย่างรวดเร็ว หากขึ้นจากน้ำ มันต้องการออกซิเจนที่มากกว่าปลาช่อน แต่ถึงงั้น มันก็มีความดุร้ายและแข็งแกร่งกว่าปลาช่อนมาก ปกติแล้วปลาชะโดจะพบได้ทั่วไปในแหล่งน้ำของไทย โดยเฉพาะในเขื่อน แน่นอนว่า ลาว เวียดนาม มาเลเซียและอินโดนีเซียก็มีเช่นเดียวกัน แต่หากพูดถึงชะโดฝรั่งจะนึกถึงประเทศไทยก่อน

หลายคนอาจยังคิดว่า “ปลาชะโด” ก็ยังระบาดอยู่ในอเมริกาเยอะแยะ ความจริงไม่เป็นเช่นนั้นแล้ว อย่าว่าแต่ปลาชะโดเลย แม้แต่ปลาช่อนนาบ้านเราก็แทบหาไม่เจอแล้วในอเมริกา ตอนนี้อเมริกามีปลาช่อนเหนือเยอะที่สุด และยังมีปลาช่อนงูเหล่าด้วยนะ

Advertisements
ฝรั่งบรรยายไว้ว่า ปลาชะโดกัดอย่างกับระเบิด มันสามารถกัดเหยื่อให้ขาดเป็นสองท่อนได้ด้วยการกัดหนึ่งถึงสองครั้ง มันไม่ใช่ปลาที่ล่าเหยื่อเฉพาะเมื่อหิวเหมือนปลาล่าเหยื่อหลายชนิด แต่มันล่าเพื่อความสนุก ฆ่าเหยื่อแล้วทิ้งไว้โดยไม่กิน และด้วยความก้าวร้าว มันสามารถโจมตีทุกสิ่งที่มันเจอ แม้แต่มนุษย์โดยเฉพาะเมื่อมันดูแลลูก .. ในเรื่องความดุร้าย ก้าวร้าว มันคือจุดสูงสุด

“ปลาชะโดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่ได้รับการบันทึกอย่างเป็นทางการโดย IGFA คือขนาด 13.61 กิโลกรัม ตกโดยนักตกปลาชาวมาเลเซีย ชื่อ Faizal Zainal ตกได้ที่นอกเมือง Rawang ประเทศมาเลเซีย ..กดเพื่อดูรายละเอียด

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาfieldandstream