นี่คือ ‘ชะโดใหญ่ที่สุดในโลก’ ที่ตกได้ด้วยคันเบ็ดและถูกบันทึกอย่างเป็นทางการ

เชื่อว่ามีน้าๆ หลายคนบอก ตัวนี่ไม่ใหญ่ที่สุดหลอก ก็แค่ 13.61 กิโล เอง แต่ผมต้องบอกว่าอันนี้เป็นสถิติแบบไม่มโน เพราะมีการยืนยันสถิติ จาก IGFA ซึ่งมีกฎค่อนข้างเข้มเลย โดยเป็น World Record for Giant Snakehead น้ำหนัก 30lb ตกได้เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2018 .. คลิปท้ายเรื่อง

Advertisements

สำหรับชะโดตัวนี้ตกได้โดยนักตกปลาชาวมาเลเซีย ชื่อ Faizal Zainal สถิติโลกชื่อ “All-Tackle World Record for Giant Snakehead (Channa micropeltes) น้ำหนัก 13.6 กิโลกรัม (30 lb) ตกได้เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2018 ที่นอกเมือง Rawang ประเทศมาเลเซีย สามารถดูได้ตามลิงค์ IGFA

สำหรับน้าๆ ที่ต้องการบันทึกสถิติบ้าง สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของ IGFA (กดลิงค์) อ่านกฎและลงทะเบียนไว้นะครับ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับชะโด

ปลาชะโด เป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Channa micropeltes อยู่ในวงศ์ปลาช่อน (Channidae) จัดเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์นี้ มันมีขนาดโตเต็มที่ได้ถึง 1 เมตร หรืออาจถึง 1.5 เมตร น้ำหนักถึง 20 กิโลกรัม

Advertisements

โดยปลาชะโดจะมีชื่อเรียกต่างออกไปตามวัย เมื่อยังเป็นลูกปลาจะถูกเรียกว่า “ลูกครอก” หรือ “ชะโดป๊อก” เมื่อโตเต็มที่แล้วจะถูกเรียกว่า “ชะโดแมลงภู่” ตามสีของลำตัว หากสีดำจะเรียกว่า “ชะโดถ่าน” เป็นต้น

นอกจากจะเป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดในวงศ์นี้ ยังมีอัตราการเจริญเติบโตเร็วที่สุดในวงศ์ปลาช่อนอีกด้วย และยังมีอุปนิสัยดุร้ายมากที่สุดด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูผสมพันธุ์ปลาตัวผู้ซึ่งเป็นผู้ดูแลไข่และลูกอ่อน จะกัดและทำร้ายสัตว์ทุกชนิดที่ผ่านเข้ามาใกล้รัง ไม่เว้นแม้กระทั่งมนุษย์ จึงมักมีผู้ถูกปลาชะโดกัดทำร้ายบ่อย ๆ ในช่วงนี้ ฤดูผสมพันธุ์ของปลาชะโดจะมีขึ้นใน เดือนกรกฎาคม-กันยายน รังมีการตีแปลงใกล้ชายฝั่ง เรียกว่า “ชะโดตีแปลง”

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements