วอนโดนจกหัว ‘เจ้าเหมียว’ คิดแย่งเหยื่ออินทรีหัวขาว

ก็รู้อยู่ว่าแมวเป็นสัตว์นักล่าโดยกำเนิด ถึงแม้มันจะเป็นแมวบ้าน มันก็ยังเป็นนักล่าที่ชอบล่านกเป็นพิเศษอยู่ดี แต่การที่มันใจกล้าเดินเข้าไปแย่งอาหารจากอินทรีหัวขาว นกนักล่าที่แข็งแกร่งซะจนถูกนำไปเป็นสัญลักษณ์ของประเทศสหรัฐอเมริกา มันเลยน่ากลัวว่าเจ้าเหมียวจะกลายเป็นเหยื่อซะเอง ..คลิปท้ายเรื่อง

นกอินทรี
Advertisements

ดูแล้วสำหรับแมว นกก็คงเหมือนๆ กันหมด จนกว่ามันจะโดนดี! เพราะจากการวิจัย แมวบ้านถือเป็นภัยพิบัติสำหรับนก โดยเฉพาะในอเมริกาและออสเตรเลีย

ในคลิปเป็นช่วงเวลาที่กำลังเดินเข้าหาอินทรีอย่างช้า ไม่รู้เหมือนกันว่ามันสนใจปลาตรงหน้านก หรือสนใจนกกันแน่ แต่แมวตัวโชคดีเล็กน้อย เพราะอินทรีหัวขาว ได้ชื่อว่าเป็นอินทรีทะเล มันสนใจปลามากกว่าจะกินอะไรที่วิ่งเล่นอยู่บนบก ยังไงก็ลองดูพฤติกรรมของสัตว์ทั้งสองกัน

เรื่องน่ารู้ของอินทรีหัวขาว

อินทรีหัวขาว หรือ อินทรีหัวล้าน (White-Head Eagle, American Eagle) ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Haliaeetus leucocephalus จัดอยู่ในจำพวกอินทรีทะเล เป็นนกขนาดใหญ่ จุดเด่นคือ ขนส่วนหัวจนถึงลำคอเป็นสีขาว ตัดกับสีขนลำตัวและปีกซึ่งเป็นสีดำ และปลายหางสีขาว ขณะที่กรงเล็บ รวมทั้งจะงอยปากเป็นสีเหลือง

Advertisements

มีขนาดโตเต็มวัย 70-102 เซนติเมตร ความยาวปีกเมื่อกางปีก 1.8-2.3 เมตร มีน้ำหนักประมาณ 2.5 ถึง 7 กิโลกรัม โดยตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ราวๆ 25% เป็นนกที่บินได้เร็วประมาณ 48 กิโลเมตร/ชั่วโมง และยังมีสายตาดีมาก มันมองได้ไกล 1.6 กิโลเมตร

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements