ตีเหยื่อปลอม ระหว่าง Fluorocarbon กับ PE แบบไหนดีกว่ากัน

หากน้าๆ ได้ดูคลิปตกปลาต่างประเทศ ไม่ว่าจะฝั่งอเมริกาหรือญีปุ่น ถ้าเป็นการตีเหยื่อปลอมน้ำจืด จะเห็นว่ามีการเลือกใช้สาย Fluorocarbon เป็นสายหลักค่อนข้างเยอะ ในขณะที่ไทยส่วนใหญ่เลือกใช้สาย PE เป็นสายหลัก เรื่องนี้มาดูข้อดีข้อเสียของสาย Fluorocarbon และ PE ส่วนอันไหนดีกว่ากันหากนำไปตีเหยื่อปลอม น้าๆ คงต้องตัดสินใจเอาเอง ส่วนผมใช้สาย PE เป็นสายหลักเพราะมันทนดี ...เอาล่ะตามมาดูกัน

สาย Fluorocarbon

ผมจะไม่วิชาการมากนะครับ เพราะไม่เห็นจะต้องรู้ลึุกเลย เลยขอเข้าเรื่องเลย เจ้าสาย Fluorocarbon เนียน้าๆ ส่วนใหญ่ใช้เป็นสาย Shock Leader ซึ่งมันจะมีสายที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ และมันก็มี Fluorocarbon สำหรับ Casting ด้วย ซึ่งน้าๆ ไม่ต้องรู้หลอกว่าสูตรทางเคมีมันต่างกันไง รู้แค่ว่าสายสำหรับ Casting หรือก็คือเอาตีเหยื่อปลอมเนีย มันจะอ่อนนุ่มกว่าสายที่เอามาต่อ Shock

ข้อดี เมื่อเทียบกับ PE

– คำอธิบาย Fluorocarbon ที่ขึ้นชื่อคือการยากที่จะมองเห็นได้เมื่ออยู่ในน้ำทุกความลึก จนเรียกว่าเป็น “Invisible”
– ไม่อมน้ำ น้ำหนักเบา
– จมน้ำเร็วกว่า
– ทนการเสียดสี ถึงจะเป็น Casting Fluorocarbon ก็ตาม

ข้อเสีย เมื่อเทียบกับ PE

– สายค่อนข้างแข็ง เมื่อเทียบกับสาย PE
– แรงดึงเท่ากัน สาย PE จะเล็กกว่า
– สายเป็นขด หรืออาจหักงอได้ง่าย เป็นจุดอ่อน
– Sensitive สู้ไม่ได้

น้าๆ กดอ่านเพิ่มเติม เรื่องของ สายเอ็นตกปลา กับการมองเห็น

สาย PE

สาย PE เองก็มีสายสำหรับ Casting และยังมีสาย Jigging โดย Jigging ช่างมันไม่ข้อพูดถึง เอาเป็น Casting พอ โดยสาย Casting จริงๆ ถือเป็นสายทั่วไปของ PE อยู่แล้ว แต่สายพวกนี้ก็มีรายละเอียดแยกย่อยออกไป อย่างที่เราชอบมองก่อนคือสายถัก 4 หรือ ถัก 8 ซึ่ง มันเป็นมาตาฐานที่ได้รับความนิยมในตอนนี้ แต่ในยุคปี 2020 ก็มีพวกถักเยอะๆ เข้ามาแล้ว แต่ไม่ข้อพูดถึง ผมจะบอกลักษณะพิเศษของถัก 4 และ ถัก 8 ให้น้าๆ ทราบนิดหน่อย

ถัก 4 (X4)

สายถัก 4 เป็นสายที่ได้รับความนิยมมากพอสมควร รูปร่างของสายจะเป็นสีเหลี่ยมจัตุรัส แต่หากเป็นสายเส้นเล็กมากๆ จะมีลักษณะกลม ค่อนข้างขรุขระ และเสียงดังเวลาใช้งาน

ถัก 8 (X8)

ถักด้วยสาย 8 เส้น มีความนุ่มนวลกว่าถัก 4 แบบที่กล่าวมา ราคาแพง แต่สมัยนี้มีสาย X8 ราคาไม่แพงออกมาขายเยอะ การเลือกใช้ต้องระวัง เพราะการผลิตสายแบบนี้ความราบเรียบเป็นสิ่งสำคัญที่สุด สายแต่ละเส้นที่นำมาถักจะมีความตึงสูงมาก ความผิดพลาดในการผลิตเพียงเล็กน้อย ก็ทำให้สายขาดง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ

ข้อดี เมื่อเทียบกับ Fluorocarbon

– สายเล็กกว่า หากแรงดึงเท่ากัน
– ทนทานกว่า
– Sensitive ยอดเยี่ยม
– ไม่หัก ไม่เป็นขดอย่างแน่นอน
– สายนุ่ม

ข้อเสีย เมื่อเทียบกับ Fluorocarbon

– อมน้ำ เลยหนัก ยิ่งสายใหญ่ยิ่งหนัก
– จมน้ำช้า
– แพง

น้าๆ กดอ่านเพิ่มเติม PE Line วิธีใช้งานให้มีประสิทธิภาพ

 

สรุปเลย

จากการใช้งานสาย PE ตีเหยื่อปลอม และสาย Fluorocarbon บอกตรงๆ ว่าผมเองก็แฮปปี้หลายๆ อย่างของมันนะ แต่หากมองในแง่ของของประสิทธิภาพสูงสุด สำหรับการตกปลาในบางประเภท โดยไม่คำนึงถึงข้อเสียของมันต้องยอมรับว่า Fluorocarbon ดีกว่า

เช่น ตกปลาประเภท UL ที่ใช้ความละเอียดสูง จนถึงปลายสาย ต้องบอกว่า Fluorocarbon น่าจะดีกว่า หรือ Texas Rig ในระดับสูงจริงๆ Fluorocarbon ก็เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเช่นกัน

ส่วนอะไรดีกว่ากัน ข้อดีข้อเสียเพิ่มเติม คงต้องให้น้าๆ ช่วยกันออกความเห็นหน่อย เดี๋ยวเพิ่มลงในบทความนี้ให้ครับ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (1 vote)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

แปบเดียวก็จะเปลี่ยนเป็นปี 2021 แล้ว โควิด-19 ก็ยังคงระบาดทั่วโลกอยู่ ดีหน่อยที่ไทยควบคุมเอาไว้ได้ ^ ^ พูดถึงเว็บไซต์ช่วงนี้น้าๆ จะเริ่มเห็นมีการเปลี่ยนแปลงของคอนเทนท์บ้างแล้ว เพราะต้องการขยายเนื้อหา เลยเอาเรื่องสิ่งมีชีวิตอย่างปลา หมู หมา กา ไก่ หรือตัวอื่นๆ มาให้น้าๆ ได้อ่านกัน ก็หวังว่าจะชอบกัน