กฎเข้มและแพง! เมื่อฟลอริดาเปิดให้ตกปลาเก๋าโกลิอัท

ปลาเก๋ายักษ์ หรือ ปลาเก๋าโกลิอัท (Goliath grouper) หนึ่งในปลาเก๋าขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มันเป็นปลาที่โตได้ใหญ่กว่ารถเต๋า โดยที่ผ่านมาปลาชนิดนี้ถูกห้ามจับมาตั้งแต่ปี 1990 และถูกอนุกรักษ์อย่างเข้มงวดเรื่อยมา จนเมื่อปลายปี 2021 ทางฟลอริดามีแผนเปิดให้ตกปลาชนิดนี้ และในที่สุดก็ออกกฎบังคับใช้

ปลาเก๋ายักษ์
Advertisements

อย่างที่บอกแม้ที่ผ่านมามันจะถูกห้ามจับ แต่ก็ยังเปิดช่องให้ไว้ในกรณีที่ตกด้วยเบ็ดได้โดยไม่ตั้งใจหรือแม้จะตั้งใจ สิ่งที่ต้องทำเพื่อไม่ให้ผิดกฎหมายคือรีบปล่อยมัน ห้ามนำมันขึ้นจากน้ำและห้ามทำมันตาย แน่นอนว่าปกปลาต้องมีใบอนุญาติ

อย่างไรก็ตามคณะกรรมาธิการอนุรักษ์สัตว์ป่าฟลอริดา (FWC) ซึ่งควบคุมการล่าสัตว์และการประมงในรัฐ ได้ประกาศว่ากฎข้อบังคับที่เกี่ยวกับการจับปลาเก๋าโกลิอัท ซึ่งจะเริ่มใช้ในฤดูใบไม้ผลิปี 2023 โดยกฎนี้จะถูกใช้อย่างเข้มงวดในน่านน้ำของรัฐฟลอริดาเท่านั้น .. ที่อื่นในสหรัฐก็ห้ามจับเหมือนเดิม

คณะกรรมการอนุรักษ์ปลาและสัตว์ป่าแห่งฟลอริดาได้อนุมัติแผน ซึ่งรัฐจะออกใบอนุญาตการตกปลา 200 แท็กให้กับนักตกปลา โดยผ่านการสุ่มจับสลาก และ FWC ประกาศจะแจกจ่ายแท็กสูงสุด 50 แท็กเพื่อเก็บเกี่ยวปลาเก๋าโกลิอัทที่กินได้จากน่านน้ำอุทยานแห่งชาติเอเวอร์เกลดส์

ตามประกาศของรัฐฟลอริดา

  • แท็กจะมีราคา 150 เหรียญสำหรับผู้อยู่อาศัยในรัฐ และ 500 เหรียญสำหรับนักท่องเที่ยวนอกรัฐ
  • การจับจะจำกัดให้ ปลาหนึ่งตัวต่อหนึ่งคน ต่อฤดูกาลเปิดที่มีแท็ก โดยแท็กจะไม่สามารถโอนให้ผู้อื่นได้ ฤดูกาลจะเริ่มตั้งแต่ 1 มีนาคม – 31 พฤษภาคม
  • จับปลาได้โดยใช้เบ็ดและสายเท่านั้น
  • โกลิอัทจะเป็นปลา “Slot” ซึ่งหมายความว่า ปลาที่ได้รับอนุญาติ ความยาวจะอยู่ระหว่าง 24 – 36 นิ้ว ปลาขนาด
  • ยักษ์แปดฟุตที่ซ่อนตัวอยู่เหนือพื้นมหาสมุทรและซากเรืออับปางยังคงถูกจำกัดไว้เช่นเดิม
  • น่านน้ำอื่นๆ ที่จำกัดการจับคือแม่น้ำเซนต์ลูซีและแม่น้ำสาขา อุทยานแห่งชาติ Dry Tortugas และน่านน้ำของรัฐบาลกลาง
  • หลังจากจับปลาได้แล้ว นักตกปลาจะต้องรายงานข้อมูลการจับและส่งบางส่วนของครีบปลาไปให้รัฐเพื่อทำการวิเคราะห์ทางพันธุกรรม

ทั้งนี้ปลาเก๋ายักษ์ (goliath grouper) เป็นปลาเก๋าขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มันสามารถกินปลาฉลามขนาด 4 – 5 ฟุต ด้วยการกลืนเพียงครั้งเดียว ปลาชนิดนี้เป็นนักล่าที่ดุดัน มันยาวได้ถึง 8 ฟุต และหนัก 800 ปอนด์

Advertisements

แต่ขนาดมหึมาของพวกมัน ไม่ได้ช่วยให้มันรอดจากการจับเลย เพราะที่ผ่านมาพวกมันได้รับการคุ้มครอง จนดูเหมือนจะไม่กลัวมนุษย์และยังเป็นปลาขนาดใหญ่ที่อยู่เป็นฝูง มันเป็นหนึ่งในปลาที่กินเบ็ดง่ายที่สุด แน่นอนว่าตกสนุกด้วย

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น