ปลากะพงสีดำ ยักษ์ใหญ่ลึกลับ ที่อาจหนักได้ถึง 800 ปอนด์

หนึ่งในปลากะพงที่หายากที่สุดในโลก ก็คือ "ปลากะพงยักษ์" หรืออีกชื่อคือ Giant Sea Bass มันคือปลากะพงขนาดใหญ่มาก และมีจำนวนที่น้อยมากเช่นเดียวกัน เจ้าปลาชนิดนี้เคยถูกล่าอย่างหนักจนเกือบสูญพันธุ์ จนในปี 1982 พวกมันได้รับการคุ้มครองจากสหรัฐอย่างทันท่วงที และจนถึงตอนนี้กะพงยักษ์ เริ่มมีจำนวนประชากรมากขึ้น ถึงจะมีไม่ถึงพันตัวก็ตาม ..เอาล่ะเรามาอ่านเรื่องราวของพวกมันกัน

ข้อมูลของปลากะพงยักษ์

ปลากะพงยักษ์หรือ Giant Sea Bass (Stereolepis gigas) และอีกชื่อคือกะพงดำยักษ์ เหตุที่เรียกแบบนี้เพราะปลาชนิดนี้มีตัวสีดำ และมันก็มีขนาดใหญ่มาก เป็นปลาที่อาศัยอยู่ทิศเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก จัดอยู่ในวงศ์ปลากะพงขาว Serranidae

กะพงยักษ์
ใหญ่แค่ไหนเทียบกับนักดำน้ำ ดีไม่ดีเจ้านี่จะใหญ่กว่าปลาเก๋ายักษ์ (goliath grouper) เพราะสถิติโลกของปลาเก๋ายักษ์ ที่จับด้วยเบ็ดตกปลา คือ 680.0 ปอนด์ , ส่วนกะพงยักษ์ที่จับด้วยเบ็ดตกปลาคือ 563 ปอนด์ (ทั้ง 2 เป็นสถิติที่บันทึกโดย International Game Fish Association)
“ปลากะพงยักษ์ ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบคือ 2.5 เมตร และหนักมากกว่า 562 ปอนด์ อย่างไรก็ตามมีหนังสือของ Charles F.Holder The Channel Islands of California ที่ตีพิมพ์ในปี 1910 ผู้เขียนได้อ้างว่า มีตัวอย่างปลากะพงยักษ์ที่นำกลับมาจากอ่าวแคลิฟอร์เนีย มันมีน้ำหนัก 800 ปอนด์”

นอกจากปลาชนิดนี้จะมีขนาดที่ใหญ่โตมากแล้ว มันยังเป็นปลาที่มีอายุยืนยาวอีกด้วย ในช่วง 11 – 12 ปี พวกมันจะหนักราว 50 ปอนด์ อย่างไรก็ตามตัวอย่างปลาที่มีขนาด 7 ฟุต คาดว่าอายุของมันประมาณ 75 ปี

ลูกปลากะพงยักษ์
นี่คือหน้าตาของลูกปลากะพงยักษ์ โตมาไม่เห็นเหมือนตอนเด็กเลย สวยอย่างกับปลาตู้

พบได้ที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก ช่วงจาก Humboldt Bay , แคลิฟอร์เนีย ไปจนถึง อ่าวแคลิฟอร์เนีย, เม็กซิโก

ความแตกต่างระหว่างกะพงยักษ์เพศผู้ (A) และเพศเมีย (ฺB) สิ่งนี้จะมีให้เห็นในช่วงฤดูวางไข่ พวกมันจะขึ้นมาอยู่บริเวณน้ำตื้นเพียงในกี่เดือนต่อปี

ตามรายงานปลากะพงยักษ์ มักเข้ามาวนเวียนอยู่ในเขตน้ำตื้น บริเวณที่มีสาหร่ายทะเลยักษ์เคลป ซึ่งเป็นสาหร่ายทะเลขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่จากการศึกษาพบว่า ปลาชนิดนี้ชอบน้ำเย็น เพื่อการนี้มันจึงสามารถดำลงลึกได้ถึง 1,000 เมตร เพื่อหลบไปอยู่น้ำที่เย็นกว่าได้

กะพงยักษ์

ประวัติศาสตร์และการอนุรักษ์

ปลากะพงยักษ์ ครั้งนึงเคยเป็นปลาที่อาศัยอยู่มากมายในน่านน้ำทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย จนในช่วงปี 1980 พวกมันถูกคุกคามอย่างหนัก จนในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 สายพันธุ์นี้ได้รับการสนับสนุนให้ทำการประมงเชิงพาณิชย์ มันทำเงินหลายแสนปอนด์ต่อปี และการประมงกีฬาที่ทำให้ปลาหลายร้อยตัวถูกจับในแต่ละปี

จนถึงตอนนี้แม้พวกมันจะได้รับการคุ้มครองจากการจับปลาทุกประเภท มันก็ยังโดนลูกหลงจากกีฬาตกปลาอยู่บ้าง แม้ส่วนใหญ่พวกมันจะไม่ถูกจับก็ตาม แต่ก็อาจมีเหยื่อติดปากเช่นกัน

การตกปลากะพงชนิดนี้ ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะถือเป็น “บิกเกม” (กีฬาตกปลาขนาดใหญ่) จนในปี 1970 ทางรัฐแคลิฟอร์เนียได้ออกกฎ California Department of Fish and Game ว่าด้วยเรื่องการจับปลาชนิดนี้ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ก็ยังมีการแอบจับกันอย่างผิดกฎหมาย

ปลาขนาดใหญ่มาก ที่เกือบหายไปจากโลก แม้จะได้รับการอนุรักษ์ พวกมันก็ยังเหลืออยู่น้อยเต็มที และหลังจากที่ประชากรปลากะพงยักษ์ลดลงอย่างเห็นได้ชัด จนปี 1982 จึงมีการบังคับใช้กฎหมายที่ส่งผลให้ได้รับการคุ้มครองจากการประมงเชิงพาณิชย์และการกีฬา

ในปี 2018 มีการสำรวจจำนวนปลาแถบแคลิฟอร์เนีย พบว่าพวกมันมีอยู่ประมาณ 500 ตัว และมีแนวโน้มว่ากำลังจะเพิ่มขึ้น และนี่ถือเป็นเรื่องดีที่สามารถออกกฎหมายคุ้มครองได้อย่างทันท่วงที และหวังว่าพวกมันจะกลับมามีมากมายเหมือนก่อน

สารคดีเกี่ยวกับกะพงยักษ์ (ภาษาไทย)

คลิปแบบชัดๆ ภาษาอังกฤษ (ไม่ยาว)

ปลากะพงลาย ญาติสนิทน้ำกร่อยของเสือตอ

เทคนิค ตกปลากะพงขาว ธรรมชาติ