ประเภทของเหยื่อปลอม และเทคนิคพื้นฐานการใช้งาน

ถ้าพูดถึงเหยื่อตกปลาในทุกวันนี้ มักจะแบ่งเป็นเหยื่อจริงและเหยื่อปลอม สำหรับนักตกปลาในบ้านเราส่วนใหญ่จะเลือกใช้เหยื่อจริงมากกว่าเหยื่อปลอม ด้วยเหตุผลที่ว่าเหยื่อจริงในประเทศไทยนั้นหาได้ง่าย สามารถหาได้ด้วยตัวเองหรือจะหาซื้อ มีราคาที่ไม่สูงมากนัก

ถ้าพูดถึงเหยื่อตกปลาในทุกวันนี้ มักจะแบ่งเป็นเหยื่อจริงและเหยื่อปลอม สำหรับนักตกปลาในบ้านเราส่วนใหญ่จะเลือกใช้เหยื่อจริงมากกว่าเหยื่อปลอม ด้วยเหตุผลที่ว่าเหยื่อจริงในประเทศไทยนั้นหาได้ง่าย สามารถหาได้ด้วยตัวเองหรือจะหาซื้อ มีราคาที่ไม่สูงมากนัก แต่ก็ยังมีนักตกปลาอีกหลายท่านที่เลือกใช้เหยื่อปลอม เพราะว่ามีระยะเวลาในการใช้งานที่มากกว่าอย่างแน่นอน

นอกจากนั้นที่สำคัญคือพวกเหยื่อปลอมเหล่านี้หลายๆ ครั้งมันสามารถดึงดูดความสนใจจากปลาได้มากกว่าเหยื่อจริง จึงเป็นเหตุผลให้นักตกปลาหลายท่านเลือกใช้นั่นเอง

ลักษณะของเหยื่อปลอมที่มีการเลือกใช้กันอยู่บ่อยๆ

เราสามารถแบ่งเหยื่อปลอมออกเป็นประเภทต่างๆ ได้จากรูปร่างหน้าตาของเหยื่อ ซึ่งโดยทั่วไปก็จะสามารถแบ่งออกมาได้เป็น 8 ประเภท โดยที่จะประกอบด้วยประเภทต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • Jigs เหยื่อจิ๊ก
  • Spinner เหยื่อสปินเนอร์
  • Spoons เหยื่อสปูน
  • Soft Plastic Baits เหยื่อปลอมที่เป็นยางประเภทต่างๆ
  • Plugs เหยื่อไวเบรกชั่นปลั๊ก
  • Spinerbaits, Buzzbaits เหยื่อสปินเนอร์เบท หรือ บัซเบท
  • Top Water เหยื่อปลั๊กผิวน้ำ
  • Fly  เหยื่อฟลาย

การเลือกเหยื่อปลอมให้เหมาะในการตก

นอกจากนี้เหยื่อปลอม ที่แบ่งประเภทแล้ว ยังสามารถแบ่งออกได้ตามลักษณะการใช้งานและรูปแบบในการตกปลาของเหยื่อแต่ละประเภทได้อีก 3 ลักษณะโดยได้แก่ เหยื่อผิวน้ำ, เหยื่อกลางน้ำ, เหยื่อจมน้ำหรือเหยื่อลึก

ลองอ่านการเลือกใช้เหยื่อปลอมจากการตีเหยื่อตามน้ำแต่ละประเภทได้ที่ เหยื่อปลอมกับคอลัมน์น้ำ 3 ช่วง

เทคนิคการตกปลาด้วยเหยื่อปลอมตามลักษณะต่างๆ

เหยื่อผิวน้ำ เป็นวิธีการใช้เหยื่อปลอมล่อปลาบนผิวน้ำโดยจะเป็นการตีเหยื่อเข้าไปยังบริเวณที่มีปลาชุกชุมจากนั้นก็คอยลากเหยื่อไปตามผิวน้ำ ซึ่งจะสามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นเหยื่อปลอมตกปลาช่อน ปลากะพง หรือปลาชะโดได้ดี

ขนาดของเหยื่อจะมีขนาดที่แตกต่างกันออกไป สำหรับเทคนิคที่นำมามาแนะนำทำง่ายๆ คือ เวลาลากเหยื่อให้กระตุกปลายเบ็ดแรงๆ เพื่อทำให้ปากเหยื่อกระแทกกับผิวน้ำจนเกิดเสียงเป็นการเรียกร้องความสนใจจากปลาประเภทหนึ่ง

เหยื่อกลางน้ำ

จะเป็นเหยื่อที่ทำให้ดูเหมือนลักษณะของปลาที่มีขนาดเล็ก โดยเมื่อเหยื่อปลอมลงน้ำจะมีลักษณะที่เหมือนกับว่าเป็นปลาที่กำลังบาดเจ็บว่ายน้ำอยู่  ส่วนมากจะเป็นประเภทไวเบรกชั่น เทคนิคในการตกปลาด้วยเหยื่อกลางน้ำคือ การลากช้าสลับเร็ว และกระตุกปลายเบ็ดในบางครั้งเพื่อทำให้รู้สึกว่าเป็นปลาใกล้ตายจริงๆ

เหยื่อกลางน้ำ

จะเป็นเหยื่อที่ทำให้ดูเหมือนลักษณะของปลาที่มีขนาดเล็ก โดยเมื่อเหยื่อปลอมลงน้ำจะมีลักษณะที่เหมือนกับว่าเป็นปลาที่กำลังบาดเจ็บว่ายน้ำอยู่  ส่วนมากจะเป็นประเภทไวเบรกชั่น เทคนิคในการตกปลาด้วยเหยื่อกลางน้ำคือ การลากช้าสลับเร็ว และกระตุกปลายเบ็ดในบางครั้งเพื่อทำให้รู้สึกว่าเป็นปลาใกล้ตายจริงๆ

เหยื่อจมน้ำ

มีลักษณะที่เหมือนกับเหยื่อผิวน้ำแต่จะลงใต้น้ำได้ลึกกว่าโดยส่วนมากจะเป็นเหยื่อปลอมประเภท เหยื่อสปูน เหยื่อปลั๊กดำลึก เมื่อเหยื่อปลอมลงน้ำ บางตัวจะมีลักษณะการขยับควงสว่านที่เหมือนกับลูกปลากำลังบาดเจ็บ

เหยื่อปลอมบางชนิด เมื่อลากเร็วยิ่งจมลงไปลึกขึ้น เทคนิค การตกปลาด้วยเหยื่อจมน้ำคือ หากเป็นประเภทสปูน ให้ลากเป็นแนวตรงช้าสลับกับเร็ว แต่ถ้าเป็นประเภทอื่นมักจะจมลงไปเลย นักตกปลาจึงต้องกระตุกเบ็ดและลากขึ้นมาสลับกับปล่อย

สรุป: เลือกเหยื่อปลอมให้เหมาะสม

ในการเลือกเหยื่อปลอมนั้นไม่ยาก แค่เพียงเลือกให้เหมาะกับโอกาสและปลาที่จะตก

เมื่อรู้จักกับเหยื่อตกปลากันมากขึ้นแล้ว ลองไปดูกันต่อว่า การเลือกสีเหยื่อปลอมมีเทคนิคแบบไหน