ปลามีความรู้สึกเจ็บปวดหรือไม่?

จริงๆ แล้วความเข้าใจของผมคือปลาไม่รู้สึกเจ็บปวด มันไม่มีเส้นประสาทที่ปาก ผมคิดแบบนี้อะนะ และเมื่อได้อ่านบทความที่ได้ศึกษาเรื่อง "ปลารู้สึกเจ็บปวดหรือไม่" และได้มีการยืนยันว่าปลาเจ็บปวด แต่หากถามว่าเมื่อรู้แบบนี้ผมจะเลิกตกปลาหรือเปล่า? ก็ไม่เลิกอยู่ดี เอาล่ะเรามาอ่านเรื่องนี้กัน

“เป็นโบราณที่ว่าปลาไม่รู้สึกเจ็บปวด สมองของพวกปลาเล็กและเรียบง่ายเกินไป แต่หลักฐานของการวิจัยกลับชี้ไปในทางตรงกันข้าม”

ในปี 2003 นักวิจัยจากสถาบันโรสลิน (The Roslin Institute) ใกล้เอดินเบอระ (Edinburgh) ได้ค้นพบเส้นประสาทรับความรู้สึกในปากของปลา ซึ่งช่วยให้พวกมันสามารถตรวจจับความเจ็บปวด ในลักษณะเดียวกับนกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยเชื่อมผิวหนังและส่วนอื่นๆ ของร่างกายกับสมอง

“ทีมงานเดียวกันนี้ พบว่าเมื่อฉีดด้วยกรดอ่อนๆ เข้าปากปลาตัวอย่าง พวกเขาก็พบว่าปลามันโยกหัวและถูริมฝีปากกับถังพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ และเมื่อได้รับยาแก้ปวด ปลาก็กลับมาว่ายน้ำได้ตามปกติอีกครั้ง”

ก่อนหน้านั้นมี Dr Lynne Sneddon ซึ่งเป็นผู้นำการทดลองในปี 2002 พวกเขาได้พิสูจน์ว่าปลามี ‘โนซิเซ็ปเตอร์’ (Nociceptors) ซึ่งเป็นเซลล์ที่ตรวจจับความเจ็บปวดอยู่ในปาก

หลังจากตรวจสอบหลักฐาน จากการศึกษาหลายสิบชิ้นที่ดำเนินการทั่วโลก นักวิจัยมีความเชื่อมั่นมากขึ้นกว่าเดิมถึงความจำเป็นในการดูแลสิ่งมีชีวิตนี้ ให้มากขึ้นกับการปฏิสัมพันธ์ของเรากับสายพันธุ์ปลา ..นั้นเพราะปลารู้สึกเจ็บปวดจริงๆ

ไม่ว่าเราตกปลาเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ การทำประมงขนาดใหญ่ หรือเลี้ยงปลาสวยงาม และไม่ว่าเราจะใช้ปลาด้วยวิธีใดก็ตามเราจำเป็นต้องพิจารณาและปฏิบัติต่อพวกมันให้ดีขึ้น เราควรปฏิบัติต่อพวกปลาด้วยความเกรงใจ เช่นเดียวกับที่เราทำกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและนก

ในขณะที่งานวิจัยแสดงให้เห็นว่า ปลารู้สึกเจ็บปวดและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามสถานการณ์ แต่พวกมันก็แตกต่างจากมนุษย์ พวกปลาไวต่อความเย็นน้อยกว่า แต่ก็ไวต่อความกดดันมากกว่า

และนี่ก็คือข้อมูลบางส่วนของการวิจัยเรื่องที่ว่า “ปลารู้สึกเจ็บปวดหรือไม่” ซึ่งผลคือ “ปลามีความรู้สึกเจ็บปวด” แต่ก็มีงานวิจัยบางส่วนก็บอกว่า “ปลาไม่มีความรู้สึกเจ็บปวด” เช่นเดียวกัน บ้างก็ว่าเพราะปลามีสมองที่เล็กเกินไปอะไรประมาณนี้ อ่านแล้วน้าๆ คิดเห็นยังไงก็คอมเมนต์กันดูนะครับ

แมงกะพรุนอมตะ อาจเป็นกุญแจสู่ชีวิตอมตะของมนุษย์

นากทะเล กับพฤติกรรมสุดร้ายกาจ เชิญพบกับด้านมืดของพวกมัน

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (1 vote)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

แหล่งที่มาhttps://www.sciencefocus.com/news/fish-do-feel-pain-study-confirms/
แปบเดียวก็จะเปลี่ยนเป็นปี 2021 แล้ว โควิด-19 ก็ยังคงระบาดทั่วโลกอยู่ ดีหน่อยที่ไทยควบคุมเอาไว้ได้ ^ ^ พูดถึงเว็บไซต์ช่วงนี้น้าๆ จะเริ่มเห็นมีการเปลี่ยนแปลงของคอนเทนท์บ้างแล้ว เพราะต้องการขยายเนื้อหา เลยเอาเรื่องสิ่งมีชีวิตอย่างปลา หมู หมา กา ไก่ หรือตัวอื่นๆ มาให้น้าๆ ได้อ่านกัน ก็หวังว่าจะชอบกัน