สิ่งที่ห้ามทำกับท่อระบายน้ำบางแห่ง เพราะอาจจะลอย

ใครจะคิดว่าท่อระบายน้ำจะอันตรายขนาดนี้ เพราะบ้านเราสิ่งที่ทำให้คนเจ็บตัวเพราะท่อระบายน้ำส่วนใหญ่ก็เดินตกท่อ แต่กับท่อระบายน้ำบางประเทศ โดยเฉพาะจีน เป็นสิ่งที่อันตรายมาก ถ้าน้าๆ เอาจุดไฟหย่อนลงท่อ สิ่งที่เกิดขึ้นคือการระเบิด แต่ผมงงว่ามีบางคลิปที่แม้แต่พ่อก็ยังชวนลูกเล่นอีก ผมมีให้ดู 2 คลิปนะ

คำเตือน! ดูแล้วห้ามเอาไปทำตามนะ!!

ทำไมท่อระบายน้ำจึงระเบิดได้

จริงๆ เรื่องนี้เกิดขึ้นได้กับทุกที่ เพียงแต่ลักษณะท่อระบายน้ำของไทย ฝาปิดและส่วนอื่นๆ มักจะมีรูที่กว้าง (มาก) มันเลยระบายอากาศได้ดี

และมันก็เป็นเรื่องปกติที่ก๊าซที่ติดไฟได้ สะสมอยู่ในท่อระบายน้ำเสีย หรือน้ำทิ้งจากอาคารบ้านเรือน ไม่ว่าจะเป็นก๊าซมีเธน หรือก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ เรียกง่ายๆ ว่าก๊าซไข่เน่า

ซึ่งก๊าซพวกนี้มันเกิดจากการหมักหมมของอินทรีย์วัตถุอยู่ในท่อระบายน้ำ จนมีปริมาณมากพอ แน่นอนว่าปกติแล้วก๊าซพวกนี้ไม่ติดไฟเองแม้อากาศจะร้อนจัดก็ตาม (มีโอกาสต่ำมาก) แต่เมื่อมีคนทิ้งขี้บุหรี หรือ ไฟ ลงในท่อ มันจึงเกิดระเบิดขึ้นได้ดังคลิป

ในไทยเคยเกิดเหตุคล้ายๆ แบบนี้?

จริงๆ ก็มีหลายครั้ง นั่งอึอยู่ระเบิดยังมี พวกนี้เกิดจากแรงดันของก๊าชไข่เน่า ที่มันสะสมอยู่ในบ่อบำบัดน้ำเสียหลังบ้าน ที่ไม่มีระบบระบายกาศ โดยวิธีการป้องกันในเรื่องดังกล่าวก็ไม่ยาก แค่ทำระบบระบายอากาศ ไม่ควรใช้ฝาที่ปิดท่อมิดชิด หรือควรต่อท่อระบายอากาศให้อยู่สูงเพื่อระบายก๊าชเป็นต้น

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน