เมื่อจระเข้น้ำเค็ม และ ฉลามหัวบาตรจอมซ่า เผชิญหน้ากันในแม่น้ำออสเตรเลีย

จากการได้อ่านสิ่งที่ผู้ถ่ายคลิปนี่เล่าให้สำนักข่าวฟัง ทำให้ผมคิดได้ว่า เรื่องแบบนี้ถ้าเกิดขึ้นที่ไทย ก็จะข่าวหน้าหนึ่ง แถมยังอาจมีรายงานข่าวกันใหญ่โตเป็นอาทิตย์ แต่กับออสเตรเลียเป็นเรื่องที่ธรรมดาสุดๆ เขาก็แค่ระวังตัวมากหน่อย แต่รู้อะไรหรือเปล่าว่า พวกเขาก็ยังเล่นน้ำเป็นปกติอีกต่างหาก ลองดูคลิป และอ่านเนื้อหาข่าวกัน

ในแม่น้ำออสเตรเลียเมื่อ วันที่ 25 พ.ย. เว็บไซต์เดอะซัน เผยแพร่วิดีโอการเผชิญหน้าระหว่าง ฉลามหัวบาตร กและ จระเข้น้ำเค็ม ในแม่น้ำออร์ด ทางตะวันตกเฉียงเหนือไกลของออสเตรเลีย

นางเชลซี วูด และ นายไบรซ์ คอนโนล บันทึกวิดีโอช็อตเด็ดขณะพักผ่อนวันหยุด และแชร์ทางยูทูบแชนเนล Caravan Adventure Aus เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นางวูดให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอ็นซีเอว่า คนมากมายตกปลาและเด็กๆ เล่นน้ำกัน จึงไม่ค่อยสนใจเท่าไรนัก

“เราสองคนออกไปตกปลาในน้ำลึกถึงหัวเข่า ห่างหลายเมตรจากจุดที่เราเห็นจระเข้ในเวลาต่อมา” นางวูดบอกด้วยว่า จระเข้มีความยาวเกือบ 5 เมตร

วิดีโอดังกล่าวบันทึกจากมุมสูงด้วยโดรน เผยฉลามหัวบาตรว่ายน้ำห่างจากจระเข้ตัวใหญ่กว่า หลังเห็นมันใกล้ๆ ฉลามหัวบาตรจึงดูเล็กกระจิดริดทีเดียวเมื่อเทียบกับจระเข้ตัวดังกล่าวที่เป็นพันธุ์น้ำเค็ม สัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

จระเข้บางตัวในออสเตรเลียโตเต็มที่ด้วยลำตัวยาวถึง 6 เมตร น้ำหนักมากถึง 1,300 กิโลกรัม ส่วนฉลามหัวบาตรตัวผู้จะโตเต็มที่ด้วยลำตัวยาวถึง 2 เมตร

เกี่ยวกับจระเข้น้ำเค็ม

Advertisements

จระเข้น้ำเค็ม หรือ จระเข้น้ำกร่อย หรือ ไอ้เคี่ยม (Saltwater crocodile) ชื่อวิทยาศาสตร์ Crocodylus porosus  เป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ ในวงศ์ Crocodylidae

จระเข้น้ำเค็ม

Advertisements
จระเข้น้ำเค็มจัดว่าเป็นสายพันธุ์จระเข้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โตเต็มที่ได้ถึง 4-5 เมตร พบกระจายพันธุ์ตั้งแต่ภูมิภาคเอเชียใต้จนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศออสเตรเลียทางตอนเหนือ บริเวณนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี

มักอาศัยอยู่ในป่าโกงกางหรือป่าชายเลนในที่ที่เป็นน้ำกร่อยหรือน้ำเค็ม ตัวผู้จะถึงวัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 16 ปี ตัวเมียอายุ 10 ปี แต่จะให้ไข่ที่สมบูรณ์เมื่ออายุ 12 ปี มีขนาดยาว 2.2 เมตร

มีการผสมพันธุ์ในฤดูร้อนและวางไข่ในฤดูฝน ครั้งละ 25-90 ฟอง การวางไข่จะใช้เวลาประมาณ 20-25 นาที ใช้ระยะเวลาในการฟักไข่ประมาณ 80 วัน ขนาดของไข่จระเข้น้ำเค็มจะใหญ่กว่าจระเข้น้ำจืดเล็กน้อย มีน้ำหนักประมาณ 110-120 กรัม

จระเข้น้ำเค็มมีอุปนิสัยดุร้ายมาก สามารถโจมตีสัตว์ที่โดยปกติไม่ใช่อาหารได้ เช่น มนุษย์ เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบางถิ่นของออสเตรเลียที่ขึ้นชื่ออย่างยิ่งในเรื่องการโจมตีมนุษย์ของจระเข้น้ำเค็ม อีกทั้งมีการกัดของกรามได้อย่างรุนแรงมากที่สุดในโลก โดยมีแรงมากถึง 1,700 ปอนด์ และสามารถกระโดดงับเหยื่อได้ ซึ่งไม่น่าเป็นไปได้ในสัตว์เลื้อยคลายขนาดใหญ่เช่นนี้ จนกระทั่งมีชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า “Man Eater” ซึ่งในสวนสัตว์บางแห่งได้ใช้ความสามารถพิเศษอันนี้หลอกล่อให้จระเข้กระโดดงับเหยื่อที่แขวนล่อไว้เพื่อแสดงแก่ผู้ที่มาเยี่ยมชม

9 อันดับ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก

สงครามระหว่างผู้อาศัยท้องถิ่นกับปลาช่อน ที่ดำเนินมานานกว่า 18 ปี

Advertisements
แหล่งที่มาkhaosod , wiki