สาบานจะไม่ทำอีก ‘ครบรอบ’ อีเว้นท์ในตำนานที่ชาตินี้จะไม่เกิดขึ้นอีก

เรื่องนี้เกิดขึ้นมานานแล้ว จริงๆ มันเกิดก่อนที่ผมจะเกิดซะอีก แต่เห็นสื่อต่างประเทศเอามาย่อนรำลึกกัน เรื่องย่อๆ มีอยู่ว่ามีวาฬหัวทุย ขึ้นมาเกยตายที่ชายหาด แล้วพวกอเมริกาก็คิดหาทางกำจัดซากปลา จนในที่สุดก็ได้ข้อสรุปว่า ระเบิดมันซะเลย แน่นอนว่ามีการทำข่าวมากมายเกี่ยวกับกิจกรรมนี้ และมีผู้ชมเดินทางมามากมาย ส่วนจะเป็นยังไงดูจากคลิปที่ท้ายเรื่องครับ

Advertisements

วันที่ 9 พฤศจิกายน ปี 1970 มีวาฬหัวทุย ( Sperm Whale) เกยตื้นที่ชายหาดใกล้เมืองฟลอเรนซ์ ในรัฐออริกอน และพวกเขาก็ทนกลิ่นเหม็นของวาฬไม่ค่อยจะได้ เจ้าหน้าที่จึงระดมสมองกันยกใหญ่ และได้ข้อสรุปว่า “เรามีระเบิดเยอะ ระเบิดมันซะก็หมดเรื่อง” งานนี้มีสำนักหลายแห่งมาด้วย พวกเราจึงมีคลิปการระเบิดวาฬ ซึ่งมีเพียงครั้งเดียว

นักข่าว Paul Linnman รายงานว่าหลังการเกยตื้น 3 วัน พบว่าวาฬหัวทุยขนาดเกือบ 14 เมตร หนัก 8 ตัน มันส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว และเนื่องจากในสมัยนั้นแทบจะไม่เคยมีเหตุการณ์วาฬตัวใหญ่ขนาดนี้เกยตื้น เจ้าหน้าที่จึงไม่รู้ว่าจะจัดการกับมันอย่างไร และเผยว่าหากนำไปฝังทั้งตัวก็กลัวที่จะมีคนไปขุดขึ้นมาอีก และด้วยขนาดที่ตัวที่ใหญ่ของมันบวกความเหม็น ก็เลยไม่อยากที่จะตัดชิ้นส่วนของมันออกเป็นชิ้นเล็กๆ และนำไปฝัง

สุดท้ายเจ้าหน้าที่ได้ตัดสินใจที่จะจัดการซากวาฬหัวทุย โดยการระเบิดมันด้วย “ระเบิดไดนาไมต์” พร้อมแนวคิดที่ว่าซากที่เน่าเปื่อยแล้วจะนำไปทิ้งได้ง่ายหากมันกลายเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ หรือกลับกลืนสู่ทะเล และส่วนเล็กๆที่เหลือจะถูกกินโดยนกนางนวล หรือสัตว์นักจำกัดซากอื่นๆ

Advertisements

“ในวันนั้นเองก็ได้เกิดเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์นี้ขึ้น ระเบิดไดนาไมต์จำนวนมาก ถูกนำไปฝังไว้ข้างใต้ซากวาฬเพื่อทำภารกิจระเบิด โดยมีชาวบ้านมาเฝ้าดูเหตุการณ์ครั้งนี้”

แต่ดูเหมือนว่าทุกอย่างไม่ได้เป็นไปตามแผน เมื่อเกิดการระเบิดขึ้น เศษเนื้อชิ้นใหญ่ก็กระจายไปทั่วบริเวณ ชาวบ้านและนักข่าวต่างวิ่งหนีเพื่อเอาตัวรอด โดยมีเนื้อชิ้นใหญ่ชิ้นหนึ่งตกลงบนรถทำให้รถหนึ่งคันเสียหาย แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ หลังจากนั้นไม่นานเจ้าหน้าที่ก็กลับเข้ามาในพื้นที่และฝังเศษซากขนาดใหญ่ที่เหลืออยู่บนชายหาด

“สรุปได้ว่าหากเกิดมีซากวาฬเกยตื้นที่นี่อีกครั้ง ผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบไม่เพียงแต่จะต้องจดจำว่าควรทำอะไร แต่จะต้องจดจำด้วยว่าวิธีไหนไม่ควรทำอีก”

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาkatu.com