วีดีโอสีของ ‘เสือแทสเมเนีย’ ตัวสุดท้ายของโลก หลังตายไปเมื่อ 85 ปีก่อน

เป็นครั้งแรกที่เราจะได้ชมคลิปวีดีโอที่เป็นสีของ ไทลาซีน (Thylacines) หรือเสือแทสเมเนีย (Tasmanian tiger) บางทีก็เรียกหมาป่าแทสเมเนีย เป็นคลิปของเสือแทสเมเนียตัวสุดท้ายของเผ่าพันธุ์ มันถูกเรียกว่าเบนจามิน (Benjamin) ซึ่งตายไปเมื่อวันที่ 7 กันยายน1936 หรือเมื่อ 85 ปีก่อน ..คลิปท้ายเรื่อง

ไทลาซีน

คลิปนี้ถูกปล่อยออกมาเนื่องในโอกาสครบรอบ 85 ปี ของเสือแทสเมเนียตัวสุดท้าย และในโอกาส National Threatened Species Day ซึ่งทางออสเตรเลียจัดขึ้นเพื่อระลึกถึงเบนจามินในวันที่ 7 กันยายนของทุกปี

แม้ว่าจะมีรายงานการพบเสือแทสเมเนียตั้งแต่1936 เป็นต้นมา และแม้แต่ภาพเบลอจากแหล่งต่างๆ แต่โดยทั่วไปถือว่าเสือแทสเมเนียนสูญพันธุ์ไปพร้อมกับการเสียชีวิตของเบนจามิน หรือหลังจากนั้นไม่นาน สิ่งที่เราเหลือไว้คือคลิปภาพยนตร์ขาวดำ กับงานศิลปะและนิทรรศการในพิพิธภัณฑ์

ทำไมเสือแทสเมเนีย จึงสูญพันธุ์

ต้องบอกว่าเสือแทสเมเนีย เป็นสัตว์ที่สูญพันธุ์โดยมนุษย์อย่างแท้จริง และเพราะมันถูกตั้งค่าหัว จึงเป็นเหตุให้พวกมันสูญพันธุ์เร็ว ซึ่งมันเริ่มต้นเมื่อปี 1840 และยังมีรัฐบาลสนับสนุนการล่าในปี 1880 ยิ่งทำให้มันแย่ลงไปอีก กว่าจะรู้ว่ามันเป็นสัตว์ที่หายากและมีที่เดียวบนโลกมันก็สายไปแล้ว

เสือแทสเมเนียนั้นมีขนาดเล็กกว่าที่เราคิดมาก มันจัดอยู่ในพวกสัตว์นักล่าขนาดเล็กที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 21 กิโลกรัม ซึ่งมันจะล่าสัตว์ที่มีขนาดเล็กกว่าตัวมัน ดังนั้น “เสือแทสเมเนีย” นั้นไม่เป็นอันตรายอย่างที่พวกชาวนาในสมัยนั้นสร้างภาพเอาไว้

อ่านเรื่องอื่น