ทะเลสาบนักฆ่า แหล่งน้ำที่เป็นทั้ง ‘คำสาปจากนรกและพรจากสวรรค์’

หนึ่งในทะเลสาบที่ผิดปกติที่สุดในโลก มันมีฉายาว่า "Killer Lake" หรือทะเลสาบนักฆ่า และชื่ออย่างเป็นทางการคือ "ทะเลสาบคีวู (Lake Kivu)" ส่วนสาเหตุที่มันเป็นทั้งคำสาปจากนรกและพรจากสวรรค์คืออะไร? เดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง

ทะเลสาบที่สามารถลบออกซิเจนออกไป

Advertisements

นี่เป็นสิ่งที่น่ากลัวสุดๆ ของ “ทะเลสาบคีวู” คือมันระเบิดได้ และไม่ใช่ระเบิดธรรมดาๆ เพราะระเบิดของทะเลสาบคีวูมีขนาด 55 พันล้านตัน มันจัดเป็นทะเลสาบอันตรายที่สุดในทะเลสาบในชั้น Killer Lake และในแอฟริกามี 5 แห่ง เป็น 3 แห่งที่อันตรายมาก (Lake Kivu, Lake Nyos, Lake Monoun)

ความจริงทะเลสาบคีวูแห่งนี้ไม่เคยระเบิด แต่อีก 2 แห่งเคยมาแล้ว และมีกรณีตัวอย่างที่เกิดขึ้นล่าสุดกับทะเลสาบไนออส มันเป็นการระเบิดขนาดเล็ก (เมื่อเทียบกับทะเลสาบคีวู) แต่มันเพียงพอที่จะสังหารทุกชีวิตในรัศมี 15 ไมล์ ผลก็คือ มีผู้เสียชีวิต 1,746 คนและ ปศุสัตว์ 3,500 ตัว ยังไม่นับสัตว์ชนิดอื่นๆ …ทั้งหมดขาดอากาศตาย

ทะเลสาบคีวู (Lake Kivu) เป็นทะเลสาบในทวีปแอฟริกา ตั้งอยู่บนพรมแดนระหว่างสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก กับรวันดา ทางเหนือของทะเลสาบแทนกันยีกา และทางใต้ของทะเลสาบเอ็ดเวิร์ด ทะเลสาบมีเนื้อที่ 2,700 ตร.กม. จุดลึกที่สุดคือ 480 เมตร มันเป็นทะเลสาบที่สวยงามมาก แต่มันกด “ระเบิด” ลูกใหญ่เอาไว้

หากสิ่งที่อยู่ใต้น้ำขึ้นสู่ผิวน้ำ ก๊าซมีเทนที่สะสมอยู่ที่ก้นทะเลสาบถึง 55 พันล้านตัน และยังมีคาร์บอนไดออกไซด์อีกมหาศาล มันจะ “ลบ” ออกซิเจนทั้งหมดในรัศมีหลายสิบไมล์หรืออาจเป็นร้อยไมล์ ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ก๊าซมีเทนและคาร์บอนไดออกไซด์ลอยขึ้นมา แต่ที่โชคดีมันอาจจะไม่ติดไฟ เพราะออกซิเจนโดนลบออกไปชั่วคราว (ตายอยู่ดีแค่ศพสวย)

เมื่อต้นปี 2021 ภูเขาไฟ Nyiragongo ที่ตั้งอยู่ทางเหนือของทะเลสาบคีวูได้ “ระเบิดเบาๆ” เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 32 คน และทำลายบ้านเรือนหลายร้อยหลัง และภูเขาไฟแห่งนี้ก็มีส่วนทำให้ทะเลสาบคีวูกลายเป็นเช่นทุกวันนี้

มีการประเมินในสภาพแย่ๆ หากมันระเบิดขึ้นมาอย่างรุนแรง จะมีผู้คนนับล้านต้องตายอย่างไม่รู้ตัว และแม้จะเป็นทะเลสาบในพื้นที่ชนบท แต่ก็มีผู้คนราว 2 ล้านคน “ตกอยู่ในความเสี่ยง” ด้วยเหตุนี้ทะเลสาบแห่งนี้จึงมีฉายาว่า “ทะเลสาบนักฆ่า” และมันเป็นเหมือนคำสาปจริงๆ

ไฟฟ้า 30% สำหรับแอฟริกาตะวันออก

30% ต่อปี ไม่ใช่ประเทศเดียว แต่เป็นประเทศแอฟริกาตะวันออกทั้งหมด เรื่องมันเริ่มจากที่ว่า “ทะเลสาบคีวู” มีก๊าซมีเทนและคาร์บอนไดออกไซด์จำนวนมหาศาล แต่ในความอันตรายสุดขีด ก็ยังมีเรื่องดีๆ อยู่บ้าง

เมื่อพวกเขาพบว่าสามารถผลิตไฟฟ้าได้จากทะเลสาบแห่งนี้ได้อย่างง่ายดาย พวกเขาไม่ต้องใช้ความพยายามเจาะลงดินหรือหาตำแหน่งที่มีก๊าซด้วยซ้ำ เพราะไม่ว่าตรงไหนก็มี แถมยังอาจช่วยลดความอันตรายของมันไปได้บ้าง

Advertisements
ContourGlobal บริษัทสัญชาติอเมริกัน ซึ่งเป็นเจ้าของ KivuWatt ได้เปิดตัวโครงการร่วมทุน Lake Kivu ในปี 2015 ที่ผ่านมาพวกเขาใช้โรงไฟฟ้าลอยน้ำที่สามารถผลิตไฟฟ้าด้วยการดูดเอาก๊าซที่อยู่ใต้น้ำมาเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งสามารถผลิตไฟฟ้าจำนวนมาก และในตอนนี้พวกเขากำลังพิจารณาที่จะขยายกำลังการผลิตจาก 26 เป็น 100 เมกะวัตต์

และจากประมาณการ หากมีโรงไฟฟ้าลอยน้ำขนาด 100 เมกะวัตต์ จำนวน 2 โรง อาจต้องใช้เวลาหลายร้อยปีกว่าก๊าซมีเทนในทะเลสาบลดลงจนอยู่ในระดับที่ปลอดภัย แต่! ก๊าซพวกนี้ก็เพิ่มขึ้นตามธรรมชาติเช่นกัน .. มันเป็นเหมือนพรที่มอบทรัพยากรสำหรับผลิตไฟฟ้าให้กับพื้นที่แถบนี้ (แม้อเมริกาจะเข้ามาแบ่งก็ตาม)

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements