ทะเลสาบที่มีพายุ 260 วันต่อปี ฟ้าผ่าได้มากถึงพันครั้งต่อชั่วโมง

รู้หรือไม่ว่า "ฟ้าผ่าไม่เคยกระทบลงที่เดิมซ้ำเป็นครั้งที่สอง" แต่ลืมเรื่องนี้ไปเถอะ เพราะในวันดีๆ ทะเลสาบหนึ่งในเวเนซุเอลาจะมีฟ้าผ่านับพันครั้งทุกๆ ชั่วโมง มันถูกเรียกว่า Catatumbo lightning เป็นที่ๆ เกิดฟ้าผ่ามากที่สุดในโลก

ฟ้าผ่า

มีพายุ 260 วันต่อปี

ปรากฏการณ์นี้เป็นที่รู้จักในชื่อที่หลากหลาย แต่ที่รู้กันดีคือ “Catatumbo lightning” มันเกิดขึ้นในบริเวณเล็กๆ เป็นที่ๆ แม่น้ำ Catatumbo มาบรรจบกับทะเลสาบ Maracaibo (มาราไกโบ) ตรงบริเวณนี้ทำให้เกิดพายุเฉลี่ย 260 วันต่อปี!

ภาพแสดงบริเวณที่เกิดฟ้าผ่า (Catatumbo lightning) ทะเลสาบมาราไกโบ (Maracaibo)

ด้วยความที่เป็นบริเวณที่มีฟ้าผ่านับพันครั้งทุกชั่วโมง เลยทำให้ท้องฟ้ายามค่ำคืนสว่างไสวเป็นประจำ โดยปกติจะใช้เวลาราวๆ 9 ชั่วโมง ซึ่งทั้งหมดเกิดจากฟ้าผ่าที่เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ

บริเวณทะเลสาบ Maracaibo ประเทศ เวเนซุเอลา ได้รับตำแหน่งจาก Guinness Book of World Records ว่าเป็นที่ๆ มีฟ้าผ่ามากที่สุดในโลก ด้วยตัวเลข “ฟ้าผ่า 250 ครั้งต่อตารางกิโลเมตรในแต่ละปี” ซึ่งพายุจะสงบลงในช่วงเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นฤดูแล้ง ..และจะมีฟ้าผ่ามากที่สุด หรือก็คือสวยงามที่สุดในฤดูฝนประมาณเดือนตุลาคม เราจะสามารถเห็นฟ้าผ่าเฉลี่ย 28 ครั้งต่อนาที

“สถิติทั่วไปคือ จะเกิดฟ้าผ่า 9 ชั่งโมงต่อวัน และ 16 – 40 ครั้งต่อนาที โดยจะเกิดรอบๆ ทะเลสาบมาราไกโบโดยปกติแล้ว Catatumbo lightning จะสว่างพอที่จะมองเห็นได้ไกลถึง 400 กิโลเมตร”

อ่านเรื่องอื่น