ที่สุดแล้ว! ออสเตรเลียเตรียมใช้สารพิษร่วมกับนาปาล์ม เพื่อจัดการหนูนับล้านที่ระบาดตอนนี้

หลังจากข่าวที่ออสเตรเลียการออกคำเตือน หนูพันล้านตัว กำลังมุ่งหน้าเข้าบ้าน ซึ่งเป็นการระบาดของหนูครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของออสเตรเลีย และล่าสุดทางสำนักข่าว 9news สื่อใหญ่ของออสเตรเลีย ได้ออกมาเปิดเผยว่า "รัฐนิวเซาท์เวลส์ (New South Wales) ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงและรัฐใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย กำลังอยู่ในขั้นตอนเตรียมอนุมัติการใช้ยาพิษร้ายแรงร่วมกับสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า "Napalm" (อาจหมายถึงระเบิดนาปาล์ม)

หนูระบาด

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญเกรงว่ายาพิษร้ายแรงที่รัฐบาล NSW พยายามจะใช้เพื่อกำจัดหนูที่ระบาดในตอนี้ ซึ่งกำลังดำเนินอยู่ของรัฐอาจส่งผลร้ายต่อปลาพื้นเมือง

โบรมาดิโอโลน (Bromadiolone) อันตรายเกินไป?

Advertisements

ทั้งนี้รัฐบาลของรัฐได้ยื่นคำร้องต่อ Australian Pesticides and Veterinary Medicines Authority ให้อนุญาตให้ใช้โบรมาดิโอโลน (Bromadiolone) กลางแจ้งเพื่อฆ่าหนู โดย นายอดัม มาร์แชล รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรได้เปรียบการใช้สารนี้กับ “นาปาล์ม (Napalm)”

แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ยาพิษชนิดนี้จะเข้าสู่ห่วงโซ่อาหาร ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วจะเป็นอันตรายต่อทุกสิ่งที่ล่าและกินหนูเป็นอาหาร ซึ่งรวมถึงสัตว์พื้นเมือง เช่น เหยี่ยวและนกควอล

ขณะนี้มีคำเตือนว่าพิษสามารถเข้าสู่ระบบนิเวศน์ของแม่น้ำในรัฐได้ แต่ “เราทุกคนต้องการให้หนูและกาฬโรคในหนูที่พวกมันนำมาหายไป แต่ไม่มีกระสุนเงิน” Ms Gray กล่าว

จริงๆ แล้วทั่วโลกมีการห้ามใช้ “โบรมาดิโอโลน” เพราะนอกจากจะเป็นอันตรายต่อสัตว์แล้ว ยังอันตรายต่อมนุษย์อีกด้วย เพราะสารชนิดนี้มีแนวโน้มที่จะเข้าสู่สิ่งแวดล้อมสูง

แต่ยังไงซะในตอนนี้รัฐบาลได้รับโบรมาดิโอโลน จำนวน 10,000 ลิตร และได้ประกาศจัดตั้งจุดบริการ 20 แห่ง ในเขตชนบทของ NSW พร้อมเข้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะปฏิบัติงานทันทีเมื่อได้รับไฟเขียว .. เอาล่ะจะได้ใช้หรือไม่ได้ใช้ คงต้องติดตามชมกันต่อไป

“ที่ผ่านมาออสเตรเลียจัดการหนูด้วยสารพิษในรูปแบบเหยื่อสังกะสีฟอสเฟต (Zinc phosphate) ซึ่งเป็นอันตรายต่อหนูและสัตว์อื่นอยู่แล้ว และโบรมาดิโอโลนคือขั้นตอนต่อไป”

อ่านเพิ่มเติม

Advertisements