ใครจะคิด ‘ผึ้ง’ ครองแชมป์สัตว์มีพิษที่อันตรายสุดในออสเตรเลีย

ออสเตรเลีย ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งสัตว์ประหลาด นั้นเพราะเป็นที่ๆ เต็มไปด้วยสัตว์มีพิษ สัตว์ร้ายที่ไม่พบที่ไหนบนโลกเอาไว้หลายชนิด งูพิษร้ายที่สุด จระเข้ขนาดใหญ่ แมงมุมพิษ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่จากการเก็บสถิติในช่วง 1 ปี พบว่า สัตว์ที่อยู่นอกสายตาอย่าง "ผึ้ง" กลับอันตรายที่สุดในออสเตรเลีย เดี๋ยวมาดูกันว่ามีอะไรมายืนยัน

ผึ้ง

ผลการศึกษาของสถาบันสุขภาพและสวัสดิการแห่งออสเตรเลีย (AIHW) ที่มีเนื้อหาระบุว่า “ผึ้งเป็นสัตว์มีพิษที่อันตรายสุดในออสเตรเลีย”

ผลการศึกษานี้ได้รับการเผยแพร่โดยหน่วยเฝ้าระวังการบาดเจ็บแห่งชาติของออสเตรเลีย โดยระบุว่า คนออสเตรเลียเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเพราะถูกผึ้งหรือต่อต่อยมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ ถึง 2 เท่า แม้ว่าออสเตรเลียจะเต็มไปด้วยงู แมงมุม จระเข้ สัตว์ทะเลมีพิษมากมายก็ตาม แต่ผึ้งก็ยังอันตรายกว่าอยู่ดี

สถิติในช่วงปี 2017-2018

Advertisements

ระหว่างปี 2017-2018 คนออสเตรเลีย เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเนื่องจากสัตว์และพืชมีพิษมากกว่า 3,500 ราย

26% หรือ 927 ราย เป็นคนที่โดนผึ้งต่อย, 19% หรือ 666 ราย ถูกแมงมุมกัด, 17% ถูกงูฉก และจากผู้บาดเจ็บทั้งหมด มีเสียชีวิต 19 ราย แบ่งเป็นถูกผึ้งหรือต่อต่อย 12 ราย และงูกัด 7 ราย

หลายคนอาจไม่คิดว่าสัตว์ตัวเล็กๆ อย่างผึ้งจะมีส่วนทำให้คนออสเตรเลียบาดเจ็บถึงตายได้มากขนาดนี้ เนื่องจากออสเตรเลียเป็นถิ่นของงูมีพิษร้ายที่สุดในโลกถึง 20 ชนิด แมงมุมอันตรายที่สุดในโลกอย่าง “แมงมุมกรวย” หรือจะเป็นแมงมุมหลังแดงที่เป็นสาเหตุ 40% ที่ส่งคนเข้าโรงพยาบาลเพราะถูกแมงมุมกัด

นอกจากสัตว์มีพิษบนบกแล้ว ในทะเลออสเตรเลียมีสัตว์มีพิษหลายชนิด โดยเฉพาะ “แมงกะพรุนอิรุคันจิ” มันมีพิษเทียบเท่าแมงกะพรุนกล่อง แต่เห็นได้ยากกว่ามากๆ เพราะตัวเล็กมาก แถมเมื่อโดนในช่วงแรกจะรู้สึกแค่เหมือนยุงกัด แต่พิษของมันแสดงผลที่น่ากลัวในระยะยาว

เท่านี้ก็รู้แล้วว่าสัตว์มีพิษที่อันตรายที่สุดในออสเตรเลีย เป็นแมลงตัวเล็กๆ อย่างผึ้ง แต่ยังไงซะผึ้งของออสเตรเลียก็ไม่ใช่ผึ้งตัวเล็ก พวกมันทนทานดุร้ายและมีพิษมากพอที่จะส่งคนเข้าโรงพยาบาลมากที่สุดในสัตว์มีพิษทั้งหมดของออสเตรเลีย

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements