ลาก่อน Toadzilla คางคกยักษ์ชื่อดัง ที่ต้องตายก่อนวัยอันควร

Toadzilla เป็นชื่อที่ตั้งให้กับคางคกอ้อยที่หนัก 2.7 กิโลกรัม มันเพิ่งจะถูกพบในออสเตรเลีย แน่นอนด้วยขนาดที่ใหญ่จนผิดปกติ ได้ส่งให้คางคกตัวนี้มีชื่อเสียงอย่างมาก แต่ไม่กี่วันหลังถูกพบมันก็ตายลง

Toadzilla อาจเป็นคางคกขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หลังจากที่มันมีน้ำหนักมากกว่าคางคกที่ถูกบันทึกเอาไว้ในกินเนสส์เวิลด์เรคคอร์ด ซึ่งเป็นคางคกที่ถูกเลี้ยงดูโดยมนุษย์ในสวีเดน และมันก็หนัก 2.65 กิโลกรัม ในขณะที่ Toadzilla หนัก 2.7 กิโลกรัม

น่าเศร้าที่การวัดขนาดอย่างเป็นทางการของ Toadzilla จะไม่เกิดขึ้น นั้นเพราะมันจะไม่ได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพราะสำหรับประเทศออสเตรเลีย คางคกอ้อยถือเป็นภัยพิบัติที่ต้องกำจัด มันเป็นสายพันธุ์รุกรานที่อันตราย และยิ่งเป็น Toadzilla ที่ตัวใหญ่ขนาดนี้ มันจึงต้องตายไวขึ้นเมื่อมนุษย์พบมัน

ตามเจ้าหน้าที่ของ Queensland Parks And Wildlife Services อธิบายเกี่ยวกับ Toadzilla ซึ่งเป็นคางคกที่มีผลกระทบด้านลบอย่างใหญ่หลวง ต่อสภาพแวดล้อมของออสเตเรีย หาก Toadzilla รอดชีวิตไปได้ มันอาจวางไข่ได้ 35,000 ฟอง ในครั้งเดียว ซึ่งจะเกิดกองทัพคางคกอ้อยจำนวนมหาศาล สุดท้ายพวกมันจะเข้าสู่ระบบนิเวศที่ไม่ได้มีไว้สำหรับพวกมัน

แต่ไม่ว่า Toadzilla จะเป็นหรือตาย มันก็จะอยู่ในใจของพวกเราเสมอ เพราะยังไงซะ Toadzilla ก็เป็นคางคกที่ตัวใหญ่และแข็งแกร่งที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยพบ มันจะได้อยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ตลอดไป

คางคกอ้อยคืออะไร?

Advertisements

คางคกอ้อย (Cane Toads) มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ จากนั้นมันถูกนำเข้าไปในหลายๆ ประเทศ ทั้งฟลอริดา ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น รวมทั้งเกาะแถบทะเลแคริบเบียนและฮาวาย และที่อื่นๆ มันเป็นคางคกขนาดใหญ่ที่ถูกนำเข้าโดยเกษตรกร ที่หวังว่าสิ่งมีชีวิตนี้จะสามารถกำจัดศัตรูพืชในท้องถิ่นได้

Advertisements

“แต่มันไม่เป็นเช่นนั้น เพราะคางคกเหล่านี้ กลายเป็นศัตรูพืชอีกชนิดหนึ่งที่กำจัดยากกว่าซะอีก มันตะกละ กินพืชและยังกินสัตว์พื้นเมืองหลายชนิดอีกด้วย” ที่สำคัญคือ มันมีพิษ สัตว์หลายชนิดต้องตายเพราะพยายามกินคางคกชนิดนี้

ในกรณีของออสเตรเลีย ในปี 1935 คางคกอ้อย 102 ตัว ถูกนำมาใช้เพื่อต่อสู้กับด้วง Greyback Cane จนกระทั้งปี 2010 จำนวนดังกล่าวได้เพิ่มขึ้นเป็น 1.5 พันล้านตัว พวกมันกระจายไปทั่ว 386,100 ตารางไมล์และพวกมันไม่หยุดจนถึงทุกวันนี้ ตั้งแต่นั้นมาออสเตรเลียก็ต้องสูญเสียงบประมาณจำนวนมหาศาลเพื่อควบคุมคางคกชนิดนี้

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาyahoo