ไม่มีที่ไป ‘ช้างเอเชีย’ ที่ต้องอยู่ในหลุมฝังกลบของศรีลังกา

ช้างป่าเป็นสัตว์ที่มีสติปัญญา ซึ่งเป็นที่รู้จักจากการแสดงออกของพวกมัน แต่ที่ผ่านมามนุษย์ได้ทำให้ช้างอยู่ในจุดที่ยากลำบาก ทั้งจากการล่าสัตว์ หรือการบุกรุกที่อยู่อาศัย แต่อาจไม่มีสิ่งใดเทียบเท่าช้างที่อยู่ในหลุมฝังกลบของศรีลังกา

ช้างศรีลังกา
Advertisements

ฝูงช้างเอเชียที่ใกล้สูญพันธุ์ จำเป็นต้องค้นหาอาหารในหลุมขยะมานานหลายปี พวกมันอย่างน้อย 20 ตัวได้เสียชีวิตลง หลังจากกินขยะพลาสติกเข้าไป และล่าสุดมีรายงานว่ายักษ์ใหญ่ใจดีที่ใกล้สูญพันธุ์อีก 2 ตัว ก็เสียชีวิตจากการกินเศษขยะที่มนุษย์ทิ้งเอาไว้

ตามรายงานของ Associated Press (AP) หลุมฝังกลบแหล่งนี้ตั้งอยู่ใกล้หมู่บ้านปัลลักคาดู (Pallakkadu village) ทางภาคตะวันออกของประเทศศรีลังกา

Advertisements

สัตวแพทย์ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AP ว่า ช้างสองตัวที่เสียชีวิตได้กลืนโพลีเอธิลีน ห่ออาหารและพลาสติกอื่นๆ เข้าไปเป็นจำนวนมาก ที่แย่ไปกว่านั้นคือไม่พบร่องรอยของอาหารที่ช้างกินตามปกติในร่างกายของพวกมันเลย

AP ระบุอีกว่า ความเสื่อมโทรมของแหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของช้าง ทำให้ช้างต้องอพยพเข้ามาใกล้มนุษย์และหลุมฝังกลบมากขึ้น ด้วยความอดอยากของพวกมัน ช้างจึงจำเป็นต้องเข้าไปในหลุมฝังกลบเพื่อเสี่ยงโชค แต่การทำเช่นนี้ทำให้ช้างเอเชียเสี่ยงต่อการกินของที่ไม่ได้มีไว้สำหรับสิ่งมีชีวิตอย่างพวกมัน และที่แห่งนี้ยังเต็มไปด้วยพลาสติกและของมีคมจำนวนมาก

แม้ว่าที่ผ่านมารัฐบาลศรีลังกาจะมีแผนในการรีไซเคิลพลาสติกในหลุมฝังกลบแห่งนี้ และพวกเขาเองก็ติดตั้งรั้วไฟฟ้ารอบหลุม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้ตั้งแต่แรก แต่เพราะรั้วไฟฟ้ารอบหลุมฝังกลบได้ถูกฟ้าผ่าจนเสียหาย และยังไม่ได้รับการแก้ไขหรือเปลี่ยนใหม่ตั้งแต่ปี 2014 ประกอบกับบริเวณดังกล่าวก็ไม่ได้รีไซเคิลขยะอย่างเหมาะสมเช่นกัน

ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา แม้หลุมฝังกลบที่ในศรีลังกาแห่งนี้จะเลวร้ายเป็นพิเศษ แต่ก็ยังมีหลุมฝังกลบแบบเปิดอีกหลายแห่งที่เป็นเหตุให้ช้างตายจำนวนมาก เช่น เช่นหลุมหลุมฝังกลบแบบเปิดในประเทศซิมบับเว ช้างขนาด 3.5 ตันอายุประมาณ 20 ปีก็เพิ่งเสียชีวิตในปี 2020 หลังจากกินพลาสติกเข้าไป

Advertisements

ปัญหาขยะพลาสติกไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะช้าง ความจริงมันยังมีสัตว์อีกหลายชนิดที่ได้รับผลกระทบ แม้แต่ในทะเลก็ตาม ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือเต่าทะเลที่มักถูกดึงดูดโดยขยะพลาสติก มันมักกินเข้าไปเพราะเข้าใจผิดว่าเป็นอาหารเสมอ ..ส่วนวิธีแก้ไขถือเป็นเรื่องยากที่จะจัดการ เพราะตราบเท่าที่มนุษย์ยังทิ้งขยะจำนวนมาก ประกอบกับหลายประเทศไม่จริงจัง สิ่งเหล่านี้ก็ยังยากที่จะจัดการ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements