มาดูกันว่าจระเข้จะเป็นยังไง ถ้ามันอยากจะกินปลาไหลไฟฟ้า

คลิปนี้เอามาให้ดูกันแบบสบายๆ ติดขำหน่อยๆ เมื่อนักตกปลา ตกปลาไหลไฟฟ้าตัวโตได้ จากนั้นก็มีจระเข้ว่ายเข้ามาใกล้ เพราะหวังว่าจะได้กินปลาฟรีๆ แบบไม่ต้องออกแรง แต่เรื่องมันไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะปลาตัวที่ว่าคือปลาไหลไฟฟ้าหนึ่งในปลาที่อันตรายที่สุดในโลก ..มาดูจากคลิป ก่อนจะกลับมาอ่านเรื่องราวของมัน

“ปลาไหลไฟฟ้า (Electric Eel) เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Electrophorus electricus เป็นปลาที่สามารถ ปลดปล่อยไฟฟ้าได้สูงถึง 600 โวลต์ และบางชนิดอาจมากกว่า โดยเฉพาะ 2 ชนิดใหม่ที่เพิ่งถูกค้นพบที่ปลดปล่อยไฟฟ้าได้สูงถึง 860 โวลต์”
Advertisements

ข้อมูลเพิ่มเติมของปลาไหลไฟฟ้า

Advertisements

ในปลาที่โตเต็มไว สามารถให้ไฟฟ้าในปริมาณที่พอใช้ในบ้านหลังเล็กๆ หลังหนึ่ง และถึงมันจะยังเด็ก ก็ยังปล่อยไฟฟ้าได้ 100 โวลต์ โดยกล้ามเนื้อที่อยู่บริเวณลำตัวไปจนถึงปลายหางมีเซลล์พิเศษที่สร้างประจุไฟฟ้าได้ นับเป็นสัตว์ที่สามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าได้สูงที่สุดในโลก เพื่อป้องกันตัวและช่วยหาอาหารด้วย เพราะปลาไหลไฟฟ้ามักอาศัยอยู่ในน้ำที่ขุ่นมัว จึงไม่สามารถใช้ประสาทตามองเห็นได้ดีนัก

ปลาไหลไฟฟ้า ปลาไหลไฟฟ้าจะกินเนื้อจำพวกสัตว์น้ำที่มีขนาดเล็กกว่า โดยการช็อตสัตว์เหล่านี้ให้สลบแล้วจึงกิน มันเป็นปลาที่ไม่ต้องหายใจผ่านเหงือกเหมือนปลาทั่วไป แต่จะใช้การฮุบอากาศบนผิวน้ำเพื่อรับออกซิเจนโดยตรง โดยผ่านเส้นเลือดฝอยจำนวนมากที่อยู่ที่ปาก

พวกปลาไหลไฟฟ้าจะใช้เวลานานประมาณ 5-10 นาที อยู่ใต้น้ำ จึงขึ้นมาฮุบอากาศหนึ่งครั้ง และมันยังเป็นปลาที่อยู่บนบกได้อีกนานนับชั่วโมงถ้าผิวหนังยังเปียกชื้นอยู่ เป็นปลาที่พบอาศัยอยู่ทั่วไปในลุ่มน้ำอะเมซอนและโอริโนโคในทวีปอเมริกาใต้

Advertisements

อ่านเพิ่มเติม