จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ ‘ปลาไหลไฟฟ้า’ นับ 100 ตัว รวมฝูงเพื่อล่าเหยื่อ

สำหรับเรื่องนี้ผมไม่ต้องอธิบายให้ยืดยาว กับคำถามที่มีน้าๆ สงสัยว่า "ปลาไหลไฟฟ้ามันจะช็อตกันเองหรือเปล่า" สำหรับคำตอบของคำถาม สามารถดูได้จากคลิปท้ายเรื่องได้เลย ส่วนเรื่องเรื่องนี้เป็นการค้นพบล่าสุดที่เพิ่งได้รับการเปิดเผยเมื่อปี 2021 โดยเป็นงานวิจัยล่าสุด จากการค้นพบ "ปลาไหลไฟฟ้าตัวเต็มวัย" มากกว่า 100 ตัว รวมฝูงกันเพื่อล่าเหยื่อ ..ซึ่งเรื่องแบบนี้ไม่เคยมีมาก่อน

ปลาไหลไฟฟ้า
Advertisements

ปลาไหลไฟฟ้าเป็นสัตว์สันโดษ โดยเฉพาะเมื่อมันโตเต็มวัย มันจะอยู่เพียงตัวเดียว หรืออาจมีตัวอื่นอยู่ใกล้บ้าง แน่นอนว่ามันจะล่าเหยื่อเพียงลำพังเช่นกัน แต่การค้นพบนี้ “มันไม่ใช่เรื่องปกติเลย ไม่เคยมีการบันทึกว่าพวกมันล่ากันเป็นฝูงมาก่อน”

นอกจากนี้พวกมันทำงานเป็นทีม จากการตรวจสอบปลาไหลไฟฟ้าที่แม่น้ำ Iriri ที่อยู่ทางเหนือของประเทศบราซิล พวกมันทำงานร่วมกันเพื่อผลักดันฝูงปลาขนาดเล็ก ให้ไปรวมอยู่ในแอ่งน้ำที่จะทำให้เหยื่อของพวกมันไม่สามารถหลบหนีได้ “พฤติกรรมนี้ ทำให้นึกถึงฝูงหมาป่า หรือฝูงวาฬเพชฌฆาต”

ปลาไหลไฟฟ้า Electrophorus voltai พวกมันมีขนาด 6 – 8 ฟุต และสามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้ถึง 860 โวลต์ จากการร่วมมือผลักดันฝูงปลาขนาดเล็ก เข้ามาในบริเวณที่เหมาะสม พวกมันจึงรวบรวมเหยื่อได้เป็นจำนวนมาก จนดูเหมือนว่าวิธีนี้มีประสิทธิภาพมากกว่าการล่าเพียงตัวเดียว

Advertisements

จากคลิปท้ายเรื่องบวกกับเนื้อหาคงจะได้คำตอบกันแล้วว่า “ปลาไหลไฟฟ้ามันจะช็อตกันเองหรือเปล่า” คำตอบคือ “ไม่” แต่ที่ผมสงสัยอีกอย่างคือ ตัวพวกมันมีชนวนป้องกันไฟฟ้าเหรอไง ถ้าน้าๆ มีคำตอบก็บอกกันหน่อยนะ และหากอยากรู้เรื่องปลาไหลไฟฟ้า สามารถกดอ่านจากลิงค์ในเรื่องนี้ได้เลย
อ่านเรื่องอื่น

Advertisements