9 เหตุผลที่ ‘แมลงสาบ’ จะคงอยู่แม้มนุษย์จะสูญพันธุ์

ว่ากันว่าแมลงสาบจะเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดสุดท้ายที่จะรอดจากการสูญพันธุ์ แม้สัตว์-แมลงอื่นๆ รวมทั้งมนุษย์จะสูญพันธุ์ก็ตาม จริงๆ แล้วผมเชื่อว่ามีเรื่องมากมายที่เกี่ยวกับแมลงสาบที่น้าๆ ไม่รู้ และหนึ่งในนั้นก็คือ พวกมันอยู่บนโลกมาไม่น้อยกว่า 250 ล้านปี มันเกิดก่อนมนุษย์ ลิง หรือแม้แต่ไดโนเสาร์ มันคือสิ่งมีชีวิตโบราณที่แท้จริง! เดี๋ยวมาดูส่วนหนึ่งของข้อเท็จจริงที่น่ากลัวของพวกมันกัน

แมลงสาบ

1. พวกมันมีชีวิตอยู่ได้นาน 40 นาที ถึงแม้จะไม่มีออกซิเจนเลย

Advertisements

แมลงสาบนอกจากจะอดอาหารได้นาน พวกมันยังเผาผลาญออกซิเจนต่ำมากๆ หรืออาจไม่ต้องการออกซิเจนเลย และจากการทดสอบพบว่า พวกมันจะไม่ตาย แม้จะไม่ได้หายเอาใจออกซิเจนเข้าไปเลย เป็นเวลา 40 นาที ..”ออกซิเจนแทบไม่จำเป็นสำหรับพวกมัน”

2. แมลงสาบสามารถสร้างน้ำนมได้!

นี่คือคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม แต่แมลงสาบเองได้อัพเกรดทักษะเอาตัวรอดของพวกมันขึ้น มันเป็นการค้นพบเมื่อไม่นานมานี่ นักวิจับพบว่า “นมที่ได้จากแมลงสาบ (Pacific beetle) มีสารอาหารที่ยอดเยี่ยม” พวกเขาได้ตรวจสอบน้ำนมแล้วพบว่า มันมีแคลอรี่มากกว่านมโคถึง 3 เท่า

Pacific beetle cockroach แมลงสาบที่สร้างน้ำนมที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดในโลก!

เป็นนมที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดในโลก! (บ้าไปแล้ว)

Advertisements

3. ไม่ตาย แม้จะไม่มีหัว

หัวไม่ใช่อวัยวะสำคัญที่สุดของแมลงสาบ ซึ่งเป็นจุดที่แตกต่างจากสิ่งมีชีวิตอื่นๆ นั้นเพราะพวกมันไม่ได้อาศัยสมองในการรักษาสภาวะสมดุลอวัยวะต่างๆ และมันไม่ได้หายในทางหัวเพียงอย่างเดียว

มีการทดลองพบว่ามันจะไม่ตายและอยู่ได้นานถึงหนึ่งสัปดาห์ หรือไม่จำกัดแม้จะไม่มีหัว ..แต่สิ่งที่ทำให้มันตายคือไม่สามารถกินอะไรได้

4. พวกมันมีโรคมากมาย

นอกจากจะอยู่ยงคงกะพันแล้ว พวกมันยังโคตรสกปรก แมลงสาบเต็มไปด้วยแบคทีเรียหลายชนิด เช่น เชื้อซัลโมเนลลา, โรคบิดอหิวาตกโรค และโรคระบาดต่างๆ การมีพวกมันในบ้านจึงไม่ดีแน่นอน

5. แมลงสาบกินอะไรก็ได้ (อย่างแท้จริง)

สัตว์บางชนิด สามารถกินเนื้อและพืชได้ มนุษย์ที่ขึ้นชื่อว่ากินได้ทุกอย่าง แต่ไม่สามารถนำไปเทียบกับแมลงสาบได้ เพราะพวกมันกินได้ทุกอย่าง (อย่างแท้จริง)

Advertisements

เนื้อ ผัก กระดูก เน่าแค่ไหนก็ได้ มันอาจกินได้แม้แต่โฟม พลาสติก กระดาษ ไม้ อุจจาระ ทุกสิ่งเท่าที่คิดได้ นี่คือหัวใจที่จะทำให้พวกมันยังคงอยู่จนถึงทุกวันนี้

6. ตัวเมียสามารถเก็บอสุจิ เพื่อใช้สืบพันธุ์ในอนาคตได้

แมลงสาบตัวเมียสามารถเก็บน้ำเชื้อไว้ในร่างกาย เพื่อใช้ในอนาคตได้ มันเป็นการรับรองว่ามันจะขยายพันธุ์ได้ แม้จะไม่เจอแมลงสาบตัวผู้ก็ตาม โดยปกติแล้วพวกมันสามารถเก็บไว้ได้นาน 2 – 3 เดือน “พวกมันจึงหมดหวังที่จะได้เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์”

7. พวกมันเร็วดังสายฟ้า

แมลงสาบมีความแข็งแกร่งมากกว่าที่ตาเห็น แต่นั้นเป็นเพียงความสามารถเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น พวกมันยังเร็วมากด้วย หลายคนเคยจะตีมันคงรู้ดี ขาของมันเคลื่อนไหวได้ 30 รอบต่อวินาที มันเร็ว 3 ไมล์ต่อชั่วโมง

Advertisements

8. แอนตาร์กติกา เป็นที่แห่งเดียวบนโลกที่พวกมันอยู่ไม่ได้

หากน้าๆ กำลังมองหาทำเลสร้างบ้านที่จะไม่มีแมลงสาบอย่างแน่นอน แนะนำให้ไปที่ “แอนตาร์กติกา” ที่นั้นอุณหภูมิเฉลี่ย -63 °C ตลอดปี และอาจต่ำถึง -90 °C …เมื่อไปแล้วจะอยู่โดยไม่ต้องใช้แอร์ และไม่เจอแมลงสาบ ดีสุดๆ

9. พวกมันแก่กว่าไดโนเสาร์

ไดโนเสาร์มีอายุราวๆ 165 ล้านปี พวกมันสูญพันธุ์ไปเมื่อประมาณ 65 ล้านปีที่แล้ว แต่แมลงสาบมีชีวิตอยู่มาอย่างน้อย 250 ล้านปีก่อน พวกมันมีวิวัฒนาการจนเป็นอย่างที่เห็นในวันนี้ ..มันคือสัตว์ที่เรียบง่าย แต่มีประสิทธิภาพ

ข้อเท็จจริงที่น่ากลัวของ ‘แมลงสาบ’ แต่ผมว่านะ เจ้าแมลงสาบมันจะน่ากลัวเป็นพิเศษตอนที่มันบินเนียล่ะ หรือน้าๆ ว่ายังไง ถ้าชอบเรื่องนี้ก็ฝากแชร์ไปด้วยนะคร๊าบ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements