ยืนยันแล้ว ‘จุดร้อนที่สุดในโลก’ เปลี่ยนมือจากสหรัฐเป็นอิหร่าน

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา Death Valley ของอเมริกา เป็นจุดที่ร้อยที่สุดในโลก และจนถึงตอนนี้ก็ยังเข้าใจกันอย่างงั้น นั้นเพราะคนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าตอนนี้มีจุดที่ร้อนกว่าซึ่งเป็น Dasht-e Lut ของอิหร่าน

จุดร้อนที่สุดในโลก

Advertisements

Death Valley หรือหุบเขามรณะ ตั้งอยู่ที่แคลิฟอร์เนียตะวันออก เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 1913 หุบเขาแห่งนี้มีอุณหภูมิสูงถึง 134.1 องศาฟาเรนไฮต์ (56.7 องศาเซลเซียส) จึงทำให้เป็นจุดร้อนที่สุดในโลกตั้งแต่นั้นมา .. แต่มันก็เป็นอดีตไปแล้ว

ผลการศึกษาเมื่อไม่นานมานี้ เผยให้เห็นว่า Dasht-e Lut ของอิหร่าน โดยใช้วิธีการรวิเคราะห์ ข้อมูลดาวเทียมความละเอียดสูง จนได้ข้อมูลใหม่และยืนยันได้ว่า Dasht-e Lut เป็นจุดร้อนที่สุดในโลก ด้วยอุณหภูมิถึง 177.4 องศาฟาเรนไฮต์ (80.8 องศาเซลเซียส) บางข้อมูล 70.7 องศาเซลเซียส “อิงจากข้อมูลดาวเทียมในปี 2002 ถึง 2019”

แม่น้ำเกลือที่ไหลผ่าน Dasht-e Lut

ตามรายงานของสำนักข่าว ก้อนหินสีดำในทะเลทราย Lut มีแนวโน้มที่จะร้อนที่สุด เนื่องจากอุณหภูมิของพื้นที่สูง ชีวิตจึงยากจะดำรงอยู่ได้ จึงเป็นที่รู้จักกันในนาม “ที่ราบแห่งความว่างเปล่า” และนักวิจัยยังเชื่อว่าอุณหภูมิที่แท้จริงของทะเลทรายอาจร้อนกว่าที่บันทึกไว้โดยดาวเทียมของ NASA ถึง 10 องศา

“Dasht-e Lut (Lut มีความหมายว่า ว่างเปล่า) เป็นทะเลทรายเกลือ ที่มีแม่น้ำเกลือไหลผ่าน ทะเลทรายแห่งนี้ใหญ่เป็นอันดับ 25 ของโลก และได้รับการรับรองให้เป็นมรดกโลกเมื่อวันที่ 17 กรกฏาคม 2016”

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาsciencetimes