ถ่ายได้เป็นครั้งแรก ‘แมงกะพรุนกล่อง’ ชนิดหายากที่สุด

นักดำน้ำผู้โชคดี ได้บันทึกภาพของ "แมงกะพรุนกล่อง" สายพันธุ์ที่หายากที่สุด ในขณะที่เขาดำน้ำอยู่นอกชายฝั่งปาปัวนิวกินี .. มันสะดุดตาและสวยงามมาก นี่เป็นหลักฐานการพบครั้งที่ 2 ของสัตว์ที่เคยถูกบันทึกเอาไว้เมื่อนานมาแล้ว ..คลิปท้ายเรื่อง

Advertisements

แมงกะพรุนที่งดงามตัวนี้ มีหนวดลายสี่กลุ่มที่ตามหลัง ลำตัวโปร่งแสงที่มีวงแหวนรอบแกนสีแดงสด มันถูกเรียกว่า “Chirodectes maculatus” และแม้มันจะมีชื่อว่า “แมงกะพรุนกล่อง” แต่ยังไม่มีบันทึกกรณีที่มนุษย์ถูกพิษของมัน

แมงกะพรุนกล่องส่วนใหญ่จะมีพิษ บางชนิดมีพิษร้ายแรงมากถึงตาย แต่สายพันธุ์นี้ไม่เป็นที่รู้จักว่าเป็นอันตราย มันได้รับการอธิบายครั้งแรกในช่วงปี 2005 โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลียที่จับมันได้ตั้งแต่ปี 1997

แม้ว่าเราจะเคยเห็นมันมาก่อน และไม่ใช่เรื่องใหม่ตามที่ผู้สร้างวิดีโอคิดไว้ แต่สายพันธุ์นี้ก็หายากมากจนไม่มีใครเห็นมากกว่าสองครั้ง ด้วยความจริงที่ว่าฟุตเทจนี้มีคุณภาพสูงที่สุด และมันน่าจะเป็นวิดีโอเดียวของแมงกะพรุนกล่องชนิดนี้ “ตัวเป็นๆ ที่อาศัยตามธรรมชาติ”

Advertisements

“Chirodectes maculatus เป็นแมงกะพรุนกล่องชนิดหนึ่ง ที่หายากมาก อยู่ในวงศ์ Chirodropidae ..ตัวอย่างแรกและตัวอย่างเดียวที่นักวิจัยมี ถูกจับได้จากขอบด้านนอกของแนวปะการัง Great Barrier Reef ห่างจากชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐควีนส์แลนด์ ประมาณ 43 กม. เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 1997”

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาpetapixel