อายุเกือบ 5,500 ปี ทำลายสถิติ ‘ต้นไม้’ เก่าแก่ที่สุดในโลก

นักวิจัยได้พบกับต้นไม้ขนาดใหญ่ต้นหนึ่งในประเทศชิลี ซึ่งมีอายุเกือบ 5,500 ปี มันเอาชนะเจ้าของสถิติเดิม ซึ่งเป็นต้นไม้ที่อยู่ในแคลิฟอร์เนียถึง 600 ปี แต่ดูเหมือนว่าต้นไม้ในชิลีต้นนี้กำลังปัญหาใหญ่ เนื่องจากนักท่องเที่ยวชอบไปยุ่งกับมัน

ต้นไม้เก่าแก่ที่สุดในโลก

สำหรับต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกต้นนี้ มีลำต้นหนาถึง 4 เมตร มันคือต้นสน “Patagonian cypress (Fitzroya)” หรือที่รู้จักกันในชื่อ Alerce Milenario อาจมีอายุมากถึง 5,484 ปี

Barichivich นักวิจัยซึ่งทำงานที่ Climate and Environmental Sciences Laboratory ในกรุงปารีส ได้ใช้แบบจำลองคอมพิวเตอร์ และวิธีการดั้งเดิมในการคำนวณอายุของต้นไม้ ซึ่งตามการประมาณของเขา พบว่า Alerce Milenario นั้นเก่าแก่ว่าต้นสนเมทูเซลาห์ ที่เคยเป็นต้นไม้เก่าแก่ที่สุดในโลก ซึ่งมีอายุ 4,853 ปี

แต่การค้นพบนี้ยังไม่ได้รับการนำเสนออย่างเป็นทางการ เนื่องจาก Barichivich ยังไม่ได้นับจำนวนวงแหวนการเจริญเติบโตของต้นไม้ทั้งหมด ซึ่งเป็นสิ่งที่นักวิจัยหวังว่าจะทำได้สำเร็จในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

สุดท้าย .. นักวิจัยก็หวังว่าการค้นพบของพวกเขา จะช่วยทำให้รัฐบาลชิลีปกป้องต้นไม้ต้นนี้ รวมทั้งป่าแห่งนี้ให้ดียิ่งขึ้น Pablo Cunazza Mardones หัวหน้าแผนก Protected Wildlife Areas Department ของ Chile’s National Forest Corporation ซึ่งดูแลอุทยานแห่งชาติของประเทศชิลีกล่าว

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements