แคนาดาและอีกหลายประเทศเตรียมเพิ่มโควต้าจับ ‘ปลาทูน่าครีบน้ำเงินขนาดใหญ่’

ผู้แทนจากแคนาดา ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และประเทศอื่นๆ เจรจาเรื่องการเพิ่มโควตาจับปลาทูน่าครีบน้ำเงินในมหาสมุทรแอตแลนติกในปี 2022 โดยในการประชุมเสมือนจริงในวันพฤหัสบดีที่คณะกรรมาธิการระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ปลาทูน่าแอตแลนติก (ICCAT)

โควต้าจับปลาทูน่าครีบน้ำเงิน

ข้อเสนอที่ใช้ร่วมกันคือ “จะเพิ่มโควต้าโดยรวมขึ้นอีก 16% จาก 2,350 ตันเป็น 2,726 ตัน”

การเพิ่มขึ้นส่วนใหญ่จะไปที่ประเทศญี่ปุ่น โดยอิงจากความพยายามในการจับปลาในอดีต หากคณะกรรมาธิการได้รับอนุญาต โควตาของแคนาดาสำหรับปี 2022 จะอยู่ที่ 543.6 ตัน เพิ่มขึ้นเกือบ 14 ตัน แคนาดาอาจเข้าถึงเม็กซิโกเพิ่มเติมได้อีก 149 ตัน

ปีที่แล้วนักวิทยาศาสตร์ของคณะกรรมการ ประเมินว่าจำนวนการวางไข่ของปลาทูน่าครีบน้ำเงินในมหาสมุทรแอตแลนติกตะวันตก ลดลงร้อยละ 11 ระหว่างปี 2017 – 2020 แต่ในปีนี้พวกเขากล่าวว่าประชากรในช่วงเวลานั้นเพิ่มขึ้นจริงถึงร้อยละ 9 โดยอ้างอิงข้อมูลใหม่

มันเป็นเซอร์ไพรส์ครั้งใหญ่

Advertisements

“นี่เป็นเรื่องน่าประหลาดใจครั้งใหญ่สำหรับทุกคน และนี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมการเจรจาในปีนี้จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับแคนาดาในทันที” แชนนอน อาร์โนลด์ แห่งศูนย์ปฏิบัติการนิเวศวิทยาในแฮลิแฟกซ์กล่าว “จากที่เราคิดว่าเราจะต้องลดโควต้าลงอย่างมากในปีนี้ มันกลับกลายเป็นจะได้รับโควต้าเพิ่มขึ้น”

“แคนาดาถือครองโควต้าจับ ปลาทูน่าครีบน้ำเงินขนาดใหญ่ทั้งหมดประมาณ 28 %” ..ประชากรปลาทูน่าครีบน้ำเงินแอตแลนติกตะวันตกเก็บเกี่ยวโดยชาวประมงที่ได้รับใบอนุญาตมากกว่า 900 คนในแอตแลนติกแคนาดาและควิเบก ในปี 2020 พวกเขาจับปลาขนาดยักษ์จำนวน 553 ตัน มูลค่า 7.7 ล้านเหรียญสหรัฐ

สรุปคือในตอนนี้ในปี 2022 โควต้าจับปลาทูน่าครีบน้ำเงินจะเพิ่มขึ้นจากปี 2021 และโควต้าส่วนใหญ่จะตกเป็นของญีปุ่นในฐานะผู้จับและผู้บริโภครายใหญ่ของโลก และถึงแม้ปลาทูน่าครีบน้ำเงินขนาดใหญ่จะจับได้ในอเมริกาหรือแคนาดา พวกมันส่วนใหญ่ก็ถูกส่งมาที่ญีปุ่นอยู่ดี

Advertisements
ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน (ใกล้สูญพันธุ์) มันเป็นเรื่องน่าแปลกใจ ที่ปลาที่อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์กลับไม่ได้รับการคุ้มครอง และแทนที่จะลดโควต้าการจับ หลายประเทศที่มีส่วนในการจับปลาชนิดนี้กลับเห็นด้วยที่จะเพิ่มโควต้าขึ้น แม้จะเพิ่มเพียง 16% แต่เป็นสัญญาณที่พวกเขาจะขอเพิ่มอีกได้

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาcbc