ปลาถ้ำที่ตาบอดอาจกุมความลับ ในการรักษาโรคเบาหวาน

ปลาถ้ำที่ไม่มีตาพวกนี้ มีความอยากอาหารที่มากกว่าปกติ และยังมีน้ำตาลในเลือดสูง นักวิทยาศาสตร์พยายามค้นหาว่าพวกมันมีสุขภาพที่ดีอย่างนี่ได้อย่างไร ..มาอ่านเรื่องราวของพวกมันกัน

ปลาตาบอด

หากต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวานในมนุษย์ ซึ่งเป็นโรคที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนเกือบ 30 ล้านคน นี่คือนับเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเพียงอย่างเดียว

ปลาตาบอดที่อาศัยอยู่ในถ้ำมืดของชาวเม็กซิกัน อาจไม่ใช่สิ่งมีชีวิตชนิดแรกที่นึกถึง แต่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) กำลังศึกษาปลาตัวเล็กๆ ที่ทั้งแปลก และอ้วน เพื่อเรียนรู้ว่าพวกมันจะช่วยมนุษย์ต่อสู้กับโรคเบาหวานได้ยังไง

ปลาถ้ำชื่อ Mexican tetra (Astyanax mexicanus) เป็นน้ำจืด อาศัยอยู่ในถ้ำตอนกลางและตะวันออกของเม็กซิโก มีความยาวสูงสุด 12 เซนติเมตร ในสภาพดั้งเดิมมันอาศัยในเขตค่อนข้างร้อน ชอบน้ำ pH 6.5-8 / น้ำ 20-25 ° C และปลาชนิดนี้มีทั้งแบบมีตาและไม่มีตา (แบบมีตาจะอยู่นอกถ้ำ)

ผลการวิจัยที่ถูกตีพิมพ์เมื่อเร็วๆ นี้ในวารสาร Nature แสดงให้เห็นว่าปลาได้รับการปรับตัว ให้เข้ากับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดโดยเฉพาะ

“การใช้เครื่องมือจัดลำดับยีนที่เรียกว่า CRISPR ของกลุ่มนักพันธุศาสตร์ พบว่าปลาชนิดนี้ ดื้อต่ออินซูลินมาก”

อินซูลินถือเป็นกุญแจสำคัญ ในการเปลี่ยนน้ำตาลกลูโคสในเลือดของมนุษย์ (หรือที่เรียกว่าน้ำตาลในเลือด) จากอาหารที่เรากินเข้าไป ให้เป็นพลังงาน เปรียบเสมือนรหัสผ่านที่ช่วยให้กลูโคสในเลือดเข้าสู่เซลล์ของเรานั้นเอง

ในคนที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 อินซูลินของพวกเขาทำงานไม่ถูกต้องหรือผลิตได้ไม่เพียงพอและมักส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูง ในทำนองเดียวกันปลาถ้ำก็มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเช่นกัน แต่พวกมันมีผลกระทบต่อสุขภาพเพียงเล็กน้อย

การศึกษาก่อนหน้านี้ของปลา พบว่าพวกมันมียีนที่กระตุ้นให้เกิดความอยากอาหารอย่างไม่รู้จักอิ่ม หากเป็นคนถือเป็นเรื่องอันตราย แต่ด้วยยีนนี่กลับช่วยให้ปลากักเก็บไขมันในช่วงที่อาหารขาดแคลน ช่วยให้พวกมันอยู่รอดในถ้ำที่มีสาหร่ายจำนวนมาก ซึ่งเป็นแหล่งอาหารหลัก

จากนั้นนักวิจัยได้เปรียบเทียบปลาถ้ำ กับปลาชนิดเดียวกันแต่มีดวงตาปกติ พวกว่าพวกมันขาดความต้านทานต่ออินซูลินที่เกิดขึ้นในปลาถ้ำ และพบว่าพวกมันมีชีวิตยืนยาวเท่ากัน

เมื่อมนุษย์อย่างเรามีกลูโคสในเลือดสูง โปรตีนในเซลล์ของเราจะถูกเคลือบด้วยน้ำตาลเป็นเป็นหลัก และทำให้มนุษย์เกิดความผิดปกติ

“ปลาถ้ำมีน้ำตาลในเลือดสูงมาก แต่ไม่มีโปรตีนที่เคลือบน้ำตาล พวกมันทำได้อย่างไร”

ด้วยความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับปลา จะนำไปสู่ชีวิตที่มีสุขภาพดีด้วยน้ำตาลในปริมาณสูงได้อย่างไร? นักวิจัยคิดว่าพวกเขาอาจสามารถพัฒนาสิ่งที่ช่วยให้มนุษย์รับมือกับโรคเบาหวานได้

ปลาตีน ปลาธรรมดา กลายเป็นโสมทะเลในประเทศจีนได้ยังไง

ค้นพบ ปลาช่อนมังกร Dragon Snakehead 

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน