นกปักษาสวรรค์ ‘ดูดกลืนแสง 99.96%’ นกดำที่สุดในโลก

นกที่กำลังพูดถึงก็คือนกชนิดหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มของ "นกปักษาสวรรค์" โดยเจ้านี่ถือเป็นนกชนิดใหม่ และมันก็เพิ่งได้รับการยืนยันเมื่อปี พ.ศ. 2561 ว่าเป็นนกที่ดำมากๆ มันมีชื่อภาษาอังกฤษยาวๆ ว่า โวเกลคอป ซูเพิร์บ เบิร์ด ออฟ พาราไดรฟ์ (Vogelkop superb bird-of-paradise) ซึ่งผมจะขอเรียกว่า นกปักษาสวรรค์ ไปเลย และจุดเด่นของนกตัวนี้คือ มันมีสีดำจนดูเหมือนหลุมดำเลยทีเดียว แถมลีลาการเต้นก็ยอดเยี่ยมด้วย

นกปักษาสวรรค์ คือนกอะไร?

Advertisements

นกปักษาสวรรค์ เป็นนกในสกุลโลโฟริน่า (Lophorina) ซึ่งในตอนนี้ได้รับการอธิบายแล้ว 3 ชนิด โดยชนิดที่นักวิจัยบอกว่าดำที่สุด มีชื่อภาษาอังกฤษว่า โวเกลคอป ซูเพิร์บ เบิร์ด ออฟ พาราไดรฟ์ (Vogelkop superb bird-of-paradise) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า โลโฟรินา เนียดดา (Lophorina niedda)

นกปักษาสวรรค์ ชนิดนี้ถูกอธิบายครั้งแรกในปี พ.ศ. 2473 ในตอนนั้นมันได้รับการพิจารณาว่าเป็นชนิดย่อยของนก ซูเพิร์บ เบิร์ด ออฟ พาราไดรฟ์ (Superb bird-of-paradis) ภายหลังได้รับการยกสถานะให้เป็นสายพันธุ์ใหม่ในปี พ.ศ. 2560 …จนในปี พ.ศ 2561 นกชนิดนี้ก็มีชื่อเสียงมากขึ้น ในฐานนะนกที่ดำที่สุดเท่าที่มนุษย์รู้จัก

นกชนิดนี้มีขนาดประมาณ 26 เซนติเมตร หนักประมาณ 60 – 105 กรัม จะมีเพียงนกตัวผู้เท่านั้นที่มีสีดำ จะมีขนสีเขียวฟ้าสดใส ตัวเมียสีน้ำตาลแดง ซึ่งดูไม่เหมือนนกชนิดเดียวกันเลย นกตัวผู้จะค่อนข้างหวงอาณาเขตมาก มันจะปกป้องพื้นที่เล็กๆ ประมาณ 7 ไร่อย่างสุดกำลัง

พวกมันชอบกินผลไม้ แมลง บางทีก็กินสัตว์ขนาดอย่างกบและสัตว์เลื้อยคลาน พบกระจายพันธุ์อยู่บนเกาะนิวกินี จนถึงบางส่วนในอินโดนีเซียและปาปัวนิวกินี

นกที่มีสีดำสนิทอย่างไม่น่าเชื่อ

สีดำที่สุดในโลก เป็นนกที่สามารถดูดกลืนแสงได้ถึง 99.96% และสีดำระดับนี้ก็ถูกเรียกว่า “Vantablack” (แวนตาแบล็ก) ถึงแม้ในปี พ.ศ. 2562 จะมีการค้นพบสีดำที่มืดมิดกว่า แต่ก็ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักเท่ากับแวนตาแบล็ก

นกปักษาสวรรค์ตัวผู้จะมีสีดำสนิท ในขณะที่ตัวเมียจะไม่มีสีดำเหมือนกันตัวผู้ สีดำของนกปักษาสวรรค์จะสามารถดูดกลืนแสงได้เกือบทั้งหมด หรือก็คือเกือบจะไม่สะท้อนแสงเลย เมื่อมันเริ่มแสดง มันจะดูเหมือนภาพสองมิติ หากคุณมองมันนานๆ คุณอาจจะเบลอได้ และนอกจากสีดำแล้ว มันยังมีสีฟ้าครามที่สดใสตัดกับสีดำจนทำมันมันเป็นนกที่สวยแปลกตา

สีแวนตาแบล็ก (Vantablack) คืออะไร?

แวนตาแบล็ก สีดำที่ถูกนิยามว่า “ดำสนิทที่สุดในโลก” (Blackest Black) ถูกพัฒนาขึ้นโดยนักวิจัยจากบริษัท เซอร์เรย์ นาโนซิสเต็มส์ (Surrey NanoSystems) ประเทศอังกฤษ สีชนิดนี้เกิดจากการสังเคราะห์คาร์บอนด้วยเทคโนโลยีระดับนาโน ซึ่งสามารถดูดซับแสงที่มองเห็นได้มากถึง 99.96% เป็นสีที่เกือบจะไม่สะท้อนแสงกลับมาเลย

ประมาณว่าหากทาสีชนิดนี้ไปที่วัตถุ 3 มิติ มันจะทำให้เราเห็นวัตถุที่ว่านั้นเป็น 2 มิติ แม้แต่แสงเลเซอร์เมื่อลากผ่านสีดำแวนตาแบล็ก ก็จะมองไม่เห็นแสง …ด้วยเหตุนกปักษาสวรรค์จึงดูเหมือนเป็นหลุมดำ

พฤติกรรมเกี้ยวพาราสีที่โดดเด่น

Advertisements

สิ่งพิเศษอีกอย่างหนึ่งของนกปักษาสวรรค์ชนิดนี้ก็คือ วิธีการเกี้ยวพาราสีของพวกมันพิเศษมาก แม้จะยังสู้นกที่ชื่อว่า พาโรเทีย เซฟิลาตา ไม่ได้ (Parotia sefilata) เพราะนอกจากเจ้านี่จะมีสีดำที่ใกล้เคียงกันแล้ว ก่อนเต้นมันจะเตรียมเวทีในการแสดงอย่างดี ซึ่งมันจะเชิญตัวเมียมาชมจากด้านบน และมันก็เต้นได้สุดเหวี่ยงมาก

กลับมาที่พฤติกรรมเกี้ยวพาราสีของนกปักษาสวรรค์ … พฤติกรรมที่พิเศษนี้น่าจะเกิดจากการที่พวกมัน มีนกตัวเมียน้อยกว่านกตัวผู้ แถมนกตัวเมียยังเอาใจยากด้วย มันจะปฏิเสธตัวผู้ 15-20 ตัว ก่อนที่จะเลือกตัวที่มันถูกใจ ด้วยเหตุนี้ตัวผู้จึงต้องเตรียมโชว์เด็ดๆ เอาไว้ให้ตัวเมียดู

โชว์ Side view

หลังจากที่นกตัวผู้เตรียมเวทีจนสะอาด มันก็จะร้องเรียกตัวเมียมาดู ซึ่งตัวเมียจะได้ยืนดูในตำแหน่งที่ใกล้ชิดตัวผู้ เมื่อพร้อมตัวผู้จะเริ่มชูขนสีดำให้ดูเป็นพัด พร้อมกับแสดงขนที่หน้าอกสีฟ้าครามที่สดใส จากนั้นมันจะเต้นไปรอบๆ ตัวเมีย แล้วจะสะบัดขนไปมา นกตัวผู้จะทำอยู่อย่างงั้นวันละหลายชั่วโมงและหลายรอบ หรือจนกว่าตัวเมียจะเลือกมัน เรียกว่ากว่าจะได้ผสมพันธุ์ก็ผอมกันเลยทีเดียว

และนี่คือเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ของนกที่แปลกประหลาดที่อยู่ในป่าฝนของนิวกินี ซึ่งเป็นนกที่มีสีดำซะจนมองเป็นหลุมดำเลยทีเดียว ความจริงแล้วนกที่อาศัยอยู่แถวๆ นั้น มันมีตัวแปลกๆ อยู่หลายชนิด อย่างนกพาโรเทีย เซฟิลาตา ที่ผมบอกว่ามันเต้นเก่ง เจ้านี่ก็มีรูปร่างแปลกตา มันมีขนยาวๆ อยู่ที่หัวประมาณ 6 เส้น ซึ่งมันเอาไว้ใช้เรียกร้องความสนใจจากตัวเมีย

Parotia sefilata โชว์ top view

ส่วนอุปกรณ์การโชว์ของมันจะโดดเด่นเมื่อมองจาก Top view ซึ่งต่างจากนกปักษาสวรรค์ ที่จะโดดเด่นเมื่อมองจาก Side view …เอาไว้ถ้ามีข้อมูลมากพอจะเอานกแปลกๆ มาให้ดูกันอีก

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements