วูล์ฟเวอรีน เพียงพอนจอมตะกละแห่งซีกโลกเหนือ

ต้องบอกว่าโชคดีแล้วที่ "วูล์ฟเวอรีน" อยู่คนละเขตกับ "ฮันนีแบดเจอร์" ไม่งั้นถ้าสองตัวนี่เดินมาเจอกัน พวกมันคงจะตีกันแน่ ทั้งคู่อยู่ในวงศ์ของเพียงพอน พวกมันแข็งแกร่ง ดุร้ายและสายบวกเหมือนกัน และหลังจากที่ผมเคยเอาเอาเรื่องของฮันนีแบดเจอร์มาพูดถึงไปแล้ว ก็ขอเอา "วูล์ฟเวอรีน" มาพูดถึงบ้าง โดยเจ้านี่ขึ้นชื่อเรื่องบ้าต่อสู้ และยังกินไม่รู้จักอิ่มอีกด้วย เอาล่ะเดี๋ยวเรามาดูเรื่องราวของเจ้าสัตว์ตัวนี้กัน

Advertisements

หลายคนน่าจะรู้จักชื่อ “วูล์ฟเวอรีน” จากตัวละครฮีโร่ของ X-Men มากกว่า “วูล์ฟเวอรีน” ที่เป็นสัตว์ป่า มีเรื่องเล่าในกองถ่ายของ X-Man ภาคแรก ซึ่งผู้รับบทเป็นวูล์ฟเวอรีนก็คือ ฮิว แจ็กแมน เชื่อหรือไม่ว่า ในตอนนั้นเขาไม่ได้รู้อะไรเลยเกี่ยวกับวูล์ฟเวอรีน

เมื่อเขารู้ว่าตัวเองต้องรับบทเป็น “วูล์ฟเวอรีน” เขาก็คิดว่ามันต้องเป็น “หมาป่า” แน่ๆ เพราะมันมีชื่อวูล์ฟอยู่ด้วย เขาจึงศึกษาข้อมูลดูสารคดีหมาป่าอย่างหนัก เพื่อให้เป็นดังวูล์ฟเวอรีน

Advertisements

กว่าที่เขาจะรู้ว่ามันไม่ใช่หมาป่า ก็เป็นวันถ่ายทำซะแล้ว … ผู้กำกับบอกเขาว่า “วูล์ฟเวอรีน” ไม่ใช่หมาป่า .. แต่มันคือ “เพียงพอน” ตัวใหญ่ๆ อ้วนๆ อาจจะเพราะแบบนี้วูล์ฟเวอรีน ที่ ฮิว แจ็กแมน แสดงค่อนข้างเหมือนหมาป่า

ความแข็งแกร่งของวูล์ฟเวอรีน

จากนี้ถ้าผมพูดถึงวูล์ฟเวอรีน (wolverine) ให้คิดถึงสัตว์มีขนนะครับ ไม่ใช่ฮีโร่ที่โด่งดัง ..ว่ากันว่า “วูล์ฟเวอรีน” เป็นสัตว์ที่แข็งแกร่ง ดุร้าย และยังเป็นสัตว์คิดบวกเหมือน “ฮันนีแบดเจอร์” ผมก็คิดว่ามันก็เป็นประมาณนี้ล่ะ แต่ก็ถือเป็นโชคดีที่ วูล์ฟเวอรีน และ ฮันนีแบดเจอร์ อาศัยอยู่คนล่ะซีกโลกจึงยากมากที่พวกมันจะเดินมาเจอกัน

ฮันนีแบดเจอร์ จะอยู่แถว ทวีปแอฟริกา, ตะวันออกกลาง, เอเชียกลาง ส่วน “วูล์ฟเวอรีน” อยู่ในเขตหนาวของซีกโลกเหนือ อย่าง อะแลสกา, แคนาดา ไซบีเรีย คาบสมุทรสแกนดิเนเวีย รัสเซีย ประเทศแถบทะเลบอลติก และไปไกลถึงมองโกเลียจนถึงตอนเหนือของจีน เรียกว่ามีถิ่นอาศัยกว้างใหญ่ไพศาลมาก..แล้วก็อย่างที่เห็น ทั้ง 2 ชนิดนี้จึงหมดโอกาสได้ประลองกำลังกันแน่

วูล์ฟเวอรีน เป็นสัตว์ที่แข็งแกร่งกว่าที่เห็นมาก โดยทั่วไปมันจะมีน้ำหนักตัวประมาณ 10 – 25 กิโลกรัม แต่ตัวผู้อาจหนักได้ถึง 30 กิโลกรัม วูล์ฟเวอรีนที่โตเต็มวัยจะมีขนาดพอๆ กับหมาขนาดกลาง รูปร่างหน้าตาจะคล้ายหมีขนาดเล็ก นอกจากมันจะมีพลังมหาศาลแล้ว มันยังปล่อยกลิ่นที่เหม็นมากๆ จนได้ฉายาว่า “หมีตด” หรือ “แมวเหม็น”

Advertisements
Wolverine on carcass

วูล์ฟเวอรีนเป็นสัตว์กินเนื้อ มันชอบล่ากระต่ายกับสัตว์ตัวเล็กๆ แต่ก็กินพืช-ผลไม้ได้ด้วย ปีนต้นไม้เก่ง สิ่งที่มันชอบทำอีกอย่างคือการ “แย่งอาหารจากสัตว์อื่น” โดยเฉพาะจากหมาป่า หากมันเดินไปพบหมาป่ากำลังกินอะไรอยู่ มันจะเข้าไปแย่งด้วยกำลัง ซึ่งส่วนใหญ่หมาป่าจะต้องหนีเจ้าหมีตดตัวนี้ นั้นเพราะมันบ้าและจะไม่ยอมถอยไปง่ายๆ แถมยังเหม็นด้วย หมาป่าแค่ 2 – 3 ตัว ไม่สามารถไล่วูล์ฟเวอรีนไปได้ง่ายๆ

วูล์ฟเวอรีน ไม่มีศัตรูตามธรรมชาติ

เมื่อวูล์ฟเวอรีนโตเต็มวัย จะไม่มีสัตว์นักล่าชนิดไหนสามารถเอาชนะมันได้ง่ายๆ มันจึงไม่มีศัตรูตามธรรมชาติ แต่สิ่งที่ทำให้มันตายก็เพราะพวกมันเป็นสัตว์ที่บ้าต่อสู้ มันจะเข้าไปต่อสู้อย่างแน่นอน เมื่อต้องการแย่งอาหาร ซึ่งมันชอบทำมาก รวมถึงแย่งอาณาเขต แม้สัตว์นักล่าตัวนั้นจะมีขนาดใหญ่กว่ามันมากก็ตาม

เคยมีการบันทึกเอาไว้ว่า วูล์ฟเวอรีน ที่มีน้ำหนักแค่ 12 กิโลกรัม พยายามแย่งอาหารจากหมีดำเพศผู้หนักประมาณ 200 กิโลกรัม แต่โชคไม่ดีที่ครั้งนั้นหมีเป็นฝ่ายชนะ ก็แน่ละถ้าวูล์ฟเวอรีนชนะก็บ้าเกินไปแล้วล่ะ

Advertisements

เรื่องน่ารู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ วูล์ฟเวอรีน

วูล์ฟเวอรีน (wolverine) มีชื่อวิทยาศาสตร์ กูโล กูโล (Gulo gulo) จัดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในวงศ์เพียงพอน (Mustelidae) ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด อยู่ในสกุล Gulo ที่หมายถึง “จอมตะกละ” พวกมันมี 6 ชนิดย่อย ทั้งหมดอาศัยอยู่บริเวณซีกโลกเหนือ

วูล์ฟเวอรีนเป็นสัตว์ที่รักสันโดษ มันต้องการอาณาเขตขนาดใหญ่เป็นของตนเอง โดยเฉพาะตัวผู้ซึ่งอาจกินพื้นที่ถึง 620 ตารางกิโลเมตร ซึ่งจะล้อมรอบอาณาเขตของตัวเมียเอาไว้

ในหนึ่งวันวูล์ฟเวอรีนแต่ละตัวอาจต้องออกหาอาหารไกลถึง 24 กิโลเมตร วูล์ฟเวอรีนตัวผู้จะปล่อยกลิ่นไปทั่วอาณาเขตเพื่อทำเครื่องหมาย แต่ก็แบ่งพื้นที่ให้วูล์ฟเวอรีนตัวเมียอยู่ด้วยอีกหลายตัว …วูล์ฟเวอรีนตัวผู้จึงมีเมียหายตัว

วูล์ฟเวอรีนเป็นสัตว์ที่ชอบการต่อสู้ แม้ว่าเมื่อโตเต็มวัยมันจะไม่มีศัตรูตามธรรมชาติ แต่มันชอบเข้าต่อสู้กับสัตว์นักล่าที่ใหญ่กว่า แน่นอนว่าส่วนใหญ่มันจะถูกฆ่าตาย และตอนเด็กก็มักจะถูกสัตว์ปีกอย่างนกอินทรีคาบไปกินอยู่เสมออีกด้วย และเพราะสัตว์ชนิดนี้มีอาณาเขตที่กว้างใหญ่ จึงยากมากที่จะประมาณประชากรของพวกมัน แต่โดยรวมพวกมันอยู่ในความเสี่ยง

Advertisements

และนี่คือเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ของ วูล์ฟเวอรีน สัตว์คิดบวกอีกตัว จริงๆ มันคล้ายกับ ฮันนีแบดเจอร์ แต่เพราะวูล์ฟเวอรีนต้องใช้ชีวิตในเขตหนาวเย็น ร่างกายจึงดูอ้วนกว่า ขนก็หนากว่า ทั้งวูล์ฟเวอรีนและฮันนีแบดเจอร์ เป็นสัตว์ที่แข็งแกร่งกว่าที่ตาเห็น แถมยังกล้าหาญอีกด้วย

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements