เส้นทางสู่การตกปลาช่อนวัง ลดโอกาสแห้ว

ผมว่าปลาช่อน ถือเป็นตัวเลือกแรกๆ เลย ที่นัก ตกปลา ชาวไทยส่วนใหญ่ที่อยู่ในเขตน้ำจืดนึกถึง เพราะมันเป็นทั้งปลาเกม ปลาเศรษฐกิจ อร่อย แถมยังมีอยู่แทบทุกที่ พอถึงวันหยุดน้าๆ นักตกปลา ก็มักจะมีแผนการณ์ออก ตกปลา ช่อนกัน แต่ปัญหาคือจะใช้เหยื่อแบบไหน..? แต่หากเป็นน้าที่ใช้เพียงกบกระโดด

ผมว่าปลาช่อน ถือเป็นตัวเลือกแรกๆ เลย ที่นัก ตกปลา ชาวไทยส่วนใหญ่ที่อยู่ในเขตน้ำจืดนึกถึง เพราะมันเป็นทั้งปลาเกม ปลาเศรษฐกิจ อร่อย แถมยังมีอยู่แทบทุกที่ พอถึงวันหยุดน้าๆ นักตกปลา ก็มักจะมีแผนการณ์ออก ตกปลา ช่อนกัน แต่ปัญหาคือจะใช้เหยื่อแบบไหน..? แต่หากเป็นน้าที่ใช้เพียงกบกระโดด เหยื่อผิวน้ำเท่านั้น คงไม่เป็นเพราะ แต่ถึงงั้นเหยื่อดังกล่าวไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จกับปลาช่อนวังที่มีระดับน้ำลึกเกินเอว หรือประมาณ 1 เมตร

แต่.. ถ้าน้าๆ ที่เล่นแต่กบกระโดด จนเก่งมากๆ แล้วได้ไปเจอหมายที่คล้ายสิ่งที่เรียกว่าวัง (บ่อปลา, บ่อกุ้ง, บ่อโล่งๆ ที่มีขนาดใหญ่) ผมว่าอาจจะไปไม่เป็นเหมือนกัน และถึงจะตกจนได้ช่อนมา แต่ผมเชื่อว่าหืดขึ้นคอแน่นอน

sss001
ถ้าหมายมีสภาพประมาณนี้ ดูก็รู้แล้วว่ามีตัวแน่นอน ตีเข้าไปเลยไอ้ตรงกลางน้ำ


ครั้งแรกที่ได้ตกปลาช่อนในวังกุ้ง

ราวๆ 6 – 7 ปีก่อน ผมเริ่ม ตกปลา ด้วยเหยื่อปลอม ซึ่งก่อนหน้านี้ผมตกปลาหน้าดินทุ่นลอยมาเกือบ 20 ปีแล้ว บอกตรงๆ ครับว่าไปไม่เป็นเหมือนกัน กับการตกปลาช่อนด้วยเหยื่อปลอม เหยื่อปลอมที่มีอยู่ก็เป็น Rapala ตัวเขียวๆ อ้วน แต่น้าที่ผมติดรถไปด้วย เอา “กระดี่เหล็ก” มาให้ผมใช้

*ตรงนี้แสดงให้เห็นว่า “กระดี่เหล็ก” เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งในการใช้ตกปลาช่อนวัง

แล้วในวันนั้นผมแห้วไปตามระเบียบ แต่ไม่เป็นไรเพราะค่าเหยียบหมายปลาช่อนแค่ 100 – 150 บาทเอง ถ้า 150 บาท มีข้าวให้กินด้วยนะจะบอกให้ ถ้าเป็นสมัยนี้ฝันไปเหอ

กลับเข้าเรื่องก่อน ครั้งแรกที่ผมได้ใช้กระดี่เหล็ก อยากจะบอกว่าไม่รู้จักช็อคลีดเดอร์ด้วยซ้ำ แต่ก็มีปลาช่อนมากัดนะ แต่ก็ไม่ได้ตัว เพราะประสบการณ์น้อย เชื่อหรือเปล่าว่าผมวัดปลาขึ้นจากบ่อในครั้งเดียว แล้วปลาก็ข้ามไปตกอีกบ่อและหลุดไปเลย ผมว่าต้องมีน้าหลายท่านเคยเป็นแบบผม

หลังจากนั้นเลยซื้อกระดี่เหล็กเก็บ แต่..กระดี่เหล็กก็ไม่ได้กินเสมอไป

แม้แต่มือกระดี่เหล็กระดับเทพ ถ้ามาเจอหมายที่มันไม่เอาจริงๆ ก็แย่เอาได้ โดยจากประสบการณ์อันน้อยนิดของผมที่สามารถแชร์หมายวังที่มันไม่เอากระดี่เหล็กคือ
– หมายน้ำตื้นกว่า 1 เมตร (น้ำระดับนี้ มือเท็กซัส ตาวาวกันเลยทีเดียว)
– หมายที่พืช / เศษไม้ / ตอเยอะๆ (อันนี้เข้าข่ายใช่งานยาก)
นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่นอากาศ หรือปลาเรียนสูง หมายเคยผ่านการจัด และโดยถล่มด้วยกระดี่เหล็ก อันนี้ก็มีโอกาสไม่ได้ตัวสูง เพราะปลาช่อนมันความจำดี มันสามารถแยกแยะเหยื่อที่กินได้ และกินไม่ได้ หากมันเคยรอดจากกระดี่เหล็กมา โอกาสจะได้มันจากกระดี่เหล็กอีกคงยาก

sss003
โล่งๆ แบบนี้ มีกอหญ้า ผักบุ้งริมตลิ่งเล็กน้อย แถมมีกลางบ่อด้วย ดูก็รู้น้ำลึกอย่างมากก็ 2 เมตร (ไม่ต้องสนรูปคนถือปลานะ)

แล้วจะเลือกใช้เหยื่ออะไรหากกระดี่เหล็กช่อนไม่สนใจ

โดยส่วนตัวผมเป็นพวกใช้เหยื่อได้หลายอย่าง เพราะชอบลองอะไรใหม่ๆ ซึ่งปลากินอันไหนผมก็ใช้อันนั้นเลย ไม่เคยมีอคติว่าจะต้องเป็นเหยื่อชนิดนี้เท่านั้น แต่ลำดับการใช้เหยื่อปลอมในการตกปลาช่อนหมายน้ำโล่งๆ คือ
1. เท็กซัส ริก
2. ปลายางสตอม (ตัวเบ็ดเดียว สีเขียว ซื้อติดไว้รับประกันได้ใช้)
3. Crankbait ดำตื้น ราวๆ 1 – 2 เมตร (Rapala เท่านั้นเพราะถูกดี)
4. กระดี่เหล็ก (อะไรก็ได้ ว่ายตรงๆ ตัวเบ็ดเดียว)

ถ้าหมดเหยื่อ 4 อย่างนี้ แล้วยังไม่ได้ปลาช่อน ผมว่าหมายนี้คงไม่มีปลาแล้วละ แหะๆ ..จริงๆ ผมมักจะเอา “กระดี่เหล็ก” เอาไว้ลำดับสุดท้าย (รู้อยู่แก่ใจว่าโอกาสได้ตัวจากกระดี่เหล็กมีสูง) แต่หากน้าใช้กระดี่เหล็กเป็นอันดับแรก ก็ลองใช้ “เท็กซัส ริก” เป็นลำดับสองก็ได้ แต่เอาง่ายๆ ก็เป็นปลายางสตอมก่อน กับอีกตัวที่ไม่ค่อยอยากแนะนำเพราะมันสุดแสนจะแพงก็เป็น Jackall Mask Vib ตัวนี้เหยื่อปราบช่อนเลย แต่เหยื่อเทพๆ แบบนี้บางวันก็สู้กระดี่เหล็กไม่ได้เหมือนกัน (จริงๆ Mask Vib ผมไม่ใช้หลอก แพงเกิน)

sss004
หมายแบบนี้หาเหลี่ยมยากหน่อยหากไม่มีข้อมูล ยาวและไกล แถมไม่มีแลนด์มาร์ค
sss005
บ่อยครั้งที่ไปหมายวังกุ้ง วังปลา แล้วไปเจอหมายโบนัสแบบนี้ ถ้ามีกบติดไปด้วยถือว่าโชคดี
sss006
สภาพหมายประมาณนี้ กระดี่เหล็กไม่น่าจะโดนใจ กบผิวน้ำ, เท็กซัส ริก น่าจะดีกว่า


แนะนำให้หัดตกเท็กซัส ริก

เอาจริงๆ นะครับ แม้จะไม่ได้ตกเป็นเท็กซัส ริก จริงๆ จังๆ แต่การฝึกตกจะช่วยได้เยอะ เพราะ “เท็กซัส ริก” จัดเป็นวิธีการตกปลาช่อนที่ “เลเวลสูง” มันช่วยขัดเกลาประสาทสัมผัสให้คมขึ้น ช่วยฝึก จิตใจ และจินตนาการ (การตกปลาด้วยเหยื่อปลอม จินตนาการสำคัญมาก) พอประสาทสัมผัสคมขึ้น จินตนาการถึง ก็จะเข้าถึงแอคชั่นเหยื่อหลายๆ ชนิดได้มากขึ้น ..ลองดูครับไม่มีขาดทุน ถ้าจะตกปลาช่อน, กระพง (บางหมาย เท็กซัส ริก ก็กินดีจนหน้าใจหลายด้วย)


เพิ่มโอกาสสำเร็จขึ้นอีกยังไง

สำหรับผมผม ถือเป็นเรื่องแรกเลย (แต่เอามาพูดที่หลัง) ที่นักตกปลาต้องคิดให้ดีที่สุด โดยเฉพาะเมื่อน้าไม่ใช่ “คนท้องถิ่น” ถึงแม้จะมีคนท้องถิ่นนำเข้าไปก็ตาม น้าๆ ก็เหมือน “นักผจญภัย” มันมีอันตรายเกิดขึ้นได้เสมอ ศึกษาให้ดีก่อนจะเข้าหมายไหน ป่าหรือเปล่า การเดินทางเป็นยัง ทางหนีทีไล่ เรื่องสำคัญอีกอย่างคือมีของกินขายหรือเปล่า ตกปลาไป หิวข้าวไป มันไม่สนุกนะครับ

อันดับสองสอบถามสภาพหมาย อันนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะตัดสินว่าน้าจะเอาเหยื่ออะไรไป แต่หากน้าเป็นคนที่สามารถยกกล่องใหญ่ๆ อย่าง 3078 หรือ 3080 เดินร่อนรอบหมายปลาช่อนได้ ก็ข้ามไปได้เลยครับ เพราะคงมีเหยื่อทุกอย่างรอไว้แล้วละ
• ถามดูเดินได้รอบหมายหรือเปล่า..?
• น้ำโล่งหรือเปล่า.?
• หรือน้ำลึกขนาดไหน..?
• ใต้น้ำเป็นยังไง.?
• บ่อเคยจัดหรือเปล่า.? (ประเมินความเขี้ยว)
• วิดแห้งล่าสุดไปเมื่อไร..? (ประเมินขนาดปลาได้)
หัวข้อเหล่านี้ควรรู้ก่อนเข้าไป ถ้ามีคนให้ถามก็ถามได้เลยครับ มันช่วยได้เยอะโดยเฉพาะเรื่อง “น้ำลึก” ระดับไหน ที่เหมือนจะไม่มีอะไร แต่มันสำคัญในการกำหนดเหยื่อที่ใช้มากๆ

ตัวอย่างเหยื่อกับระดับน้ำในการเลือกใช้เหยื่อ บ่อขุด พื้นแข็งเดินได้รอบบ่อ (ของตัวผู้เขียน)

– ประมาณ 0.5 – 1 เมตร : เท็กซัส ริก > กบกระโดด > กบยาง (จริงๆ น้ำระดับนี้ผมใช้แต่เท็กซัส ริก ผมไม่ถนัดกบกระโดดเท่าไร)
– ประมาณ 1.5 – 2.5 เมตร : กระดี่เหล็ก > เท็กซัสริก > ปลายาง > Crankbait ลึกราวๆ 1 เมตร (น้ำลึกระดับนี้ถ้าเป็นมือกบกระโดด ก็เห็นใช้กันได้อยู่)
– ประมาณ 2.5 – 4 เมตร : กระดี่เหล็ก > ปลายาง > Crankbait ดำลึกราวๆ 2 เมตร
– 5 เมตร ขึ้นไป : เหยื่อสดเหอ ^ ^ (ลึกระดับนี้ผมก็หยิบมั่วแล้วครับ)

sss002
สภาพบ่อเก่าพืชน้ำเต็ม ใต้น้ำโคลน หญ้าตายเต็ม ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีของการใช้กระดี่เหล็ก

ถ้าหมายปลาช่อน บ่อขุด วังกุ้งอะไรพวกนี้ น้ำจะไม่ลึกมาก ผมว่า 3 เมตรขึ้นไปก็ลึกมากแล้วนะ และก็เริ่มตกยากด้วย และหลังจากที่เตรียมตัวมาดี สุดท้ายก็อยู่ที่ดวงแล้วครับ ประมาณว่าอากาศเปลี่ยนแปลงกระทันหัน จากร้อนเป็นเย็นอะไรแบบนี้ ปลาก็ไม่กินได้เหมือนกัน ถ้าเจอแบบนี้อาจจะได้เก็บแห้วกลับบ้านได้ แต่ยังไงก็ต้องพยายามให้ถึงที่สุด เพราะตกปลาช่อนไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยาก

อ่านเพิ่มเติม เท็กซัสริกฉบับ Bassmaster Part 1 : Hook Style