Abu Garcia Ambassadeur รอกที่อยู่เหนือกาลเวลาอย่างแท้จริง

น่าจะผ่านมาเกิน 25 ปีแล้ว กับครั้งแรกที่ผมรู้จักและได้ใช้รอกของ Abu มันเป็นรุ่น Abu Ambassadeur 6500c จริงๆ มันเป็นรอกเบทตัวแรกที่ผมใช้ด้วย จากนั้นก็มีรอกของ Abu อีก 2 - 3 ตัว รวมทั้ง Abu rocket ..ในยุคนั้นรอก Abu ถือเป็นเจ้าตลาดรอกเบท เดินไปไหนก็เจอ

รอกอาบู

การออกแบบที่เหนือกาลเวลา

Advertisements

ถิ่นกำเนิดของ Abu Garcia คือสวีเดน ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 1921 ..ถ้าปีนี่คือปี 2022 นั้นหมายความว่า อาบูก่อตั้งมา 101 ปีแล้ว นั้นเท่ากับ Shimano ที่กำลังครบ 100 ปีเช่นกัน

แรกเริ่ม Abu ไม่ได้ผลิตอุปกรณ์ตกปลา แต่เป็นการผลิตนาฬิกา แต่ยังไรก็ตามเมื่อลูกชายของผู้ก่อตั้ง ชอบการตกปลาเป็นชีวิตจิตใจเข้าได้เปลี่ยนเส้นทางของบริษัทให้เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ตกปลา ซึ่งนั้นเป็นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ..พวกเขาเปลี่ยนมาเป็นบริษัทผลิตรอกตกปลาในปี 1947-1978 และเริ่มทำตลาดรอกตกปลาอย่างจริงจังในปี 1950 โดยรุ่นที่มีชื่อเสียงมากก็คือ Ambassadeur

รอกตัวเบทตัวแรกที่ผมใช้ และจนถึงวันนี่ปลายปี 2020 ซีรีย์นี่ก็แทบไม่ได้เปลี่ยนไปเลย หากมองจากภายนอก

หากให้ 1950 เป็นปีแรกที่ Ambassadeur ออกขาย (จริงๆ ก่อนหน้านี่) และปีนี่คือปี 2020 นั้นเท่ากับ Ambassadeur มีอายุเกิน 70 ปี!

“ต้องรู้ด้วยว่า ตลอดระยะเวลาที่ยาวนาน Ambassadeur แทบไม่ได้เปลี่ยนโครงสร้างหลักของรอกเลย มันเป็นรอกที่อยู่เหนือกาลเวลาอย่างแท้จริง”

ดูตำนานรอกตกปลา Abu Garcia

จริงๆ แล้วมันคือรอกราคาแพง!

ครั้งแรกที่ผมได้ใช้ Abu Garcia Ambassadeur ผ่านมา 25 ปี ในวันนี่ ผมก็ยังได้เห็นรอกที่เหมือนเดินเกือบทุกอย่าง โดยเฉพาะรูปร่างของมัน ที่ดูวินเทจ ที่ออกจะโบราณด้วยซ้ำ เมื่อเทียบกับรอกทรงกลมเจ้าอื่น

สำหรับนักตกปลาคนไทยในยุคใหม่ Abu อาจไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก แต่จริงๆ มันคือค่ายผู้ผลิตอุปกรณ์ตกปลายักษ์ใหญ่ติด 1 ใน 5 ของโลกอย่างแน่นอน

ถ้าให้ผมพูดตรงๆ เลยในเรื่องราคา ต่อวัสดุ + เทคโนโลยี Abu Garcia Ambassadeur ถือเป็นรอกที่แพง! มาก มันทั้งเก่าและโบราณ แต่ค่าตัวอย่างต่ำคือครึ่งหมื่น-หมื่น หรือบางรุ่นแพงกว่านั้นมาก ..ถามว่าเพราะอะไร..?

ถ้าตอบตามความคิดผม ..เพราะถึงจะตั้งราคานี่ มันก็ยังขายได้! Abu Garcia Ambassadeur เป็นรอกที่มีคุณค่าทางจิตใจมาก มีหลายรุ่นที่เป็นรอกงานสะสม ที่จะหาซื้อได้ด้วยการประมูลเท่านั้นอีกต่างหาก

มันยังเป็นรอกที่เข้ากันได้กับการตกปลารูปแบบที่เรียบง่ายอย่าง Stream Fishing อีกด้วย เอาจริงๆ รอกตัวนี่ถึงจะไม่กันน้ำเท่ารอกสมัยใหม่ “แต่มันก็ไม่ได้กลัวน้ำ” เพราะชิ้นส่วนที่เรียบง่าย มันจึงเทียงตรง เชื่อใจได้ แม้จะโดนน้ำก็ตาม

สรุปเลยว่า Abu Garcia Ambassadeur แม้จะเก่า โบราณ แต่มันก็ยังสามารถก้าวผ่านกาลเวลามามากกว่า 70 ปี โดยปัจจุบันอาบูมีฐานการผลิตอยู่หลายที่ โดยซีรีย์ Ambassadeur ส่วนใหญ่จะได้รับการระบุว่าผลิตที่สวีเดน และในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Abu Garcia เข้าทำตลาดญีปุ่น จนประสบความสำเร็จในรอกและอุปกรณ์ตกปลารุ่นใหม่ๆ โดยมีจุดแข็งที่ประสิทธิภาพสูง ในราคาต่ำ

แล้วมันคืออุปกรณ์ตกปลาที่คุ้มค่าที่จะจ่าย เนื่องจากผมตกปลาตามฟิชชิ่งปาร์คบ่อย และเห็นนักตกปลาชาวญีปุ่นบ่อยด้วย ต้องยอมรับว่าตกปลาชาวญีปุ่น เกือบทุกคนจะมีรอกเบทของอาบูติดตัวมาด้วย นี่แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของ Abu ต่อชาวญีปุ่น ..อาบูมีรอกเบทที่ครองตำแหน่งเบาที่สุดในโลก และในปี 2021 จะมีรอกสปินเบาที่สุดในโลกออกมาอีก

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements